9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới

0
Chia sẻ

Trong những năm gần đây, những khu vườn quốc gia ngày càng tăng do chính phủ đã chú trọng bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Từ khu khai thác mỏ nông thôn cũ cho đến khu đô thị Zambia đều được nâng tầm thành khu bảo tồn quốc gia.

Khu bảo tồn biển đảo xa Thái Bình Dương (Mỹ). Nằm phía Tây Nam của Hawaii và rộng gấp đôi bang Texas. Đây là khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới. Tổng thống Obama đã thành lập khu bảo tồn này vào năm 2014. Mục tiêu của khu bảo tồn này là bảo vệ sự đa dạng của đại dương, nơi đây có một số loại động vật biển đặc hữu như cá bướm, cá sóc,…

Mọi hoạt động như khai thác, bán phá giá và đánh bắt cá thương mại đều bị cấm trong khu bảo tồn, tuy nhiên câu cá và giải trí đều được cấp phép.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 1
Mọi hoạt động như khai thác, bán phá giá và đánh bắt cá thương mại đều bị cấm trong khu bảo tồn.

Khu bảo tồn Vườn quốc gia đảo Sable (Canada). Công viên quốc gia mới này mở cửa vào tháng 7/2013, cách Đông Nam Halifax, Nova, Croatia 290km. Hòn đảo này là nơi ít được biết đến với bãi cát hình lưỡi liềm. Không chỉ không gian xinh đẹp, đây còn là nơi bảo tồn và phát triển các sinh vật biển. Các tour du lịch công cộng đầu tiên đến hòn đảo được thực hiện vào hồi đầu năm nay.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 2
Hòn đảo này là nơi ít được biết đến với bãi cát hình lưỡi liềm.

Vườn quốc gia Wakhan (Afghanistan). Đất nước này không có một thước đất nào được bảo vệ cho đến năm 2009, cho đến khi một nhóm bảo tồn quốc tế đã giúp tạo ra vườn quốc gia Band-e Amir ở tỉnh Bamyan. Theo đó nhiều vườn quốc gia đã được mở ra, điển hình là vườn quốc gia Wakhan. Nó rộng hơn vườn quốc gia Yellowstone của Mỹ 25% (khoảng 4.200 dặm vuông). Đây là ngôi nhà an toàn cho các động vật hoang dã, trong đó có loài báo tuyết vô cùng quý hiếm.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 3
Đây là ngôi nhà an toàn cho các động vật hoang dã.

Vườn quốc gia Hunsrück-Hochwald (Đức). Công viên quốc gia mới này của Đức chỉ cách 90 phút từ sân bay Frankfurt hoặc 60 phút về phía Đông Luxembourg. Ẩn mình giữa những vườn nho của Mosel phía Bắc và sông Rhine về phía Đông, nơi đây có số lượng động thực vật lớn và vô cùng quý hiếm. Du khách khi đến thăm vườn quốc gia còn có thể tản bộ để ngắm phong cảnh vì những con đường mòn được xếp hạng tốt nhất thế giới.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 4
Du khách khi đến thăm vườn quốc gia còn có thể tản bộ để ngắm phong cảnh.

Vườn quốc gia Pinnacles( Mỹ). Công viên quốc gia mới nhất của Mỹ được thành lập vào tháng Giêng năm 2013 để bảo tồn một số khu vực miền núi miền Trung California. Những ngọn núi với thành đá vôi bị xói mòn bởi lửa, hứng chịu 23 năm nắng nóng và băng tan cùng với sự phun của núi lửa cổ đại. Ngoài những khối đá với hình thù kỳ quái còn là nhà của những động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 5
Công viên quốc gia mới nhất của Mỹ được thành lập vào tháng Giêng năm 2013.

Vườn quốc gia Impenetrable El (Argentina). Là vùng đất địa hình đa dạng với nhiều loại động vật quý hiếm. Tuy nhiên, cục quản lý vẫn chưa kiểm soát được nạn săn trộm. Nếu tình hình này cứ tiếp tục tái diễn sẽ có rất nhiều loài động vật bị tuyệt chủng.

Một chiến dịch gây quỹ thành công vang dội khiến quốc hội Argentina chính thức tuyên bố 300.000 mẫu Anh trở thành vườn quốc gia vào tháng 10/2014, cung cấp bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như báo, tatu khổng lồ và đại bàng.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 6
300.000 mẫu Anh trở thành vườn quốc gia vào tháng 10/2014.

Vườn quốc gia Kimberley (Australia). Một vùng đất 2 triệu ha của Tây Úc sẽ sớm trở thành công viên của quốc gia này. Hứa hẹn sẽ là ngôi nhà chung để các loài động vật quý hiếm cùng phát triển. Cao nguyên Mitchell nơi đây được dự kiến sẽ là viên ngọc trên vương miện của vườn quốc gia này, với sự đa dạng sinh học đáng kể và hẻm núi ngoạn mục với những thác nước rải rác.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 7
Một vùng đất 2 triệu ha của Tây Úc sẽ sớm trở thành công viên của quốc gia này.

Vườn quốc gia Lusaka (Zambia). Hầu hết các khu dự trữ quốc gia nằm ở cách xa thành phố lớn, nhưng các công viên quốc gia mới này chỉ cách Lusaka 30km phía Đông Nam thủ đô Zambia. Không chỉ có cảnh vật ngoạn mục mà khu bảo tồn động vật rộng 4.976ha này còn là nhà của 22 loài động vật quý hiếm trong đó có tê giác trắng, hươu cao cổ, ngựa vằn,…

Ban quản lý của khu bảo tồn này hy vọng sẽ sử dụng vườn sinh quyển mới này để dự trữ sinh sản động vật quý hiếm và thả chúng về với các khu bảo tồn khác trên thế giới.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 8
Đây là nhà của 22 loài động vật quý hiếm trong đó có tê giác trắng, hưu cao cổ, ngựa vằn,…

Công viên Patagonia (Chile). Được tôn tạo trong hơn một thập kỷ, công viên này mới được mở cho công chúng vào xem. Nó ở khu vực Aysen của miền Nam Chile. Được mệnh danh là “Yellowstone của Nam Mỹ” công viên Patagonia với 660.000ha là ngôi nhà của rất nhiều động vật quý hiếm: hươu Huemul đang có nguy cơ tuyệt chủng, các động vật thuộc họ mèo,…

Vào mùa hè năm 2016, nơi đây các nhà nghỉ và nhà hàng sẽ chính thức đi vào hoạt động để phục vụ khách du lịch tham quan.

9 khu bảo tồn quốc gia mới đẹp nhất thế giới - anh 9
Các dịc vụ ăn ở sẽ có ở đây vào năm 2016.

Xem thêm:

Những di tích lịch sử bị phiến quân ISIS xóa sổ

Top 8 nhà hàng chay ngon nhất thành phố London

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu