Tin Mới

Ăn kem tại ‘điểm nóng’ du lịch này có thể bị phạt hơn 13 triệu đồng

Một lệnh cấm ăn uống tại nơi công cộng đã được thành phố du lịch nổi tiếng Florence áp dụng từ tháng Chín.

Thành phố Florence cấm ăn uống tại một số điểm du lịch

Mới đây, chính quyền thành phố du lịch nổi tiếng Florence, Italy đã công bố mức phạt lên tới 500 euro (tương đương 13,5 triệu đồng) cho hành vi ăn uống nơi công cộng.

Quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/9, trong đó cấm mọi người dừng chân tại các điểm di tích lịch sử để ăn uống, cho dù là trên vỉa hè, đường phố hay trước thềm các cửa hàng và nhà dân.

Mỗi năm Florence đón khoảng 10,2 triệu khách du lịch. Những danh thắng nổi tiếng của thành phố như Via de' Neri, Piazzale degli Uffizi, Piazza del Grano hay Via della Ninna… đều có tên trong lệnh cấm được áp dụng từ trưa tới 3h chiều, và từ 6-10h tối.

Tắc nghẽn và rác thải

Khu Via de' Neri có rất nhiều cửa hàng ăn, bao gồm ba chi nhánh của thương hiệu bánh mỳ kẹp nổi tiếng All’antico Vinaio và cửa hàng kem rất được ưa thích Gelateria dei Neri. Theo chính quyền thành phố, những hàng dài du khách tụ tập tại đây để thưởng thức đồ ăn đã góp phần không nhỏ vào tình hình quá tải cũng như nạn xả rác thải tại Florence.

Thị trưởng thành phố Dario Nardella viết trên Facebook: “Đôi khi chúng ta phải đối mặt với những khách du lịch thiếu văn hóa tại thành phố của chúng ta… Và điều đó không hề tốt chút nào”.

“Du khách, nếu họ cư xử như nơi đây là nhà, sẽ luôn được chào đón tại Florence, đặc biệt nếu họ muốn thưởng thức tinh hoa ẩm thực của chúng ta…  Chỉ những người yêu mến Florence mới xứng đáng với Florence”, ông Nardella tuyên bố

Đây không phải là lần đầu tiên Thị trưởng Florence tỏ ra cứng rắn trước nạn ăn uống trên đường phố. Mùa hè năm ngoái, ông từng yêu cầu xịt nước lên bậc thềm của các nhà thờ trong thành phố, để ngăn cản du khách tổ chức pic-nic tại đó.

Bên cạnh những người ủng hộ lệnh cấm, cũng có một số ý kiến tỏ ra không hài lòng với chính quyền thành phố,

“Mỗi khi đến một thành phố ở nước ngoài, tôi thường nhìn thấy cái gì? Đó là các dãy ghế dài và thùng rác”, một người tên Paola Lori để lại bình luận trên trang Facebook của ông Nardella.

Một người khác cho biết, việc “lắp đặt thêm ghế dài và toilet công cộng sạch sẽ giống như các thành phố khác”, sẽ giúp du khách thưởng thức Florence nhiều hơn và khuyến khích các hành vi văn minh hơn.

Florence không phải là thành phố lớn duy nhất của Italy đưa ra các biện pháp gây tranh cãi như trên. Năm 2017, thủ đô Rome cũng cấm du khách ăn uống tại một vài điểm danh thắng nổi tiếng nhất của thành phố như Đài phun nước Trevi hay cầu thang Tây Ban Nha…

Theo Tổ quốc

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo