Bánh lọc mệ Xuân

Với người miền trung, bánh lọc và bánh nậm là hai loại bánh dân dã khá thú vị. Đến thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) du khách thường tìm đến quán mệ Xuân để thưởng thức các loại bánh này và mua về làm quà. Không chỉ thế, bánh lọc mệ Xuân nay còn được xuất ngoại để đến với những người con đất Việt.
Bánh lọc mệ Xuân

Trong căn nhà ba tầng với đầy đủ tiện nghi tại phường Hải Thành (TP Đồng Hới), bà Hà Thị Xuân vui vẻ cho biết, bà sinh ra và lớn lên tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình). Năm 20 tuổi, bà xung phong tham gia lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) và được biên chế vào C3, D195, F8 thuộc Đoàn 559 ở mặt trận B5 Quảng Trị. Sau hai năm làm nhiệm vụ chuyển lương, tải đạn ở chiến trường ác liệt, năm 1973, bà trở về quê hương do bị sức ép của bom làm hỏng thính giác. Bà lập gia đình với một cựu chiến binh và vật lộn cuộc sống mưu sinh bằng nhiều nghề tại Đồng Hới. Đến đầu những năm 2000, vợ chồng bà mới bắt đầu nghề làm bánh lọc, bánh nậm. Ban đầu chỉ làm ít, sau khách quen nhiều, số lượng cũng vì thế tăng lên.

Bánh lọc mệ Xuân - anh 1

Bánh lọc mệ Xuân

Ở Đồng Hới, bà Xuân không phải là người đầu tiên và duy nhất làm bánh lọc song bánh của bà thường được người tiêu dùng lựa chọn vì có phong vị riêng. Hỏi bà bí quyết, bà cười bảo: “Không có bí quyết gì đâu, chẳng qua làm bột phải tự tay nhồi để đủ độ dẻo, không quá khô, cũng không quá ướt. Tôm làm nhân phải là tôm đất tươi sống. Bánh không luộc mà được sắp trên một cái rế lớn đan bằng tre, hấp cách thủy chừng 10 phút sẽ chín. Khi bánh chín tới là lúc lớp bột bên ngoài chuyển từ mầu trắng đục sang trắng trong, nhìn thấy con tôm rim cong cong, đỏ rực bên trong. Dù để nguội cả ngày, bánh vẫn dẻo trong và không hề bị cứng”.

Cơ sở bánh mệ Xuân làm hai loại bánh lọc, loại gói bằng chuối hoặc bánh lọc trần đều ngon và hấp dẫn du khách. Ban đầu chỉ là quán bánh nhỏ ven đường Lê Thành Đồng, nay quán được chuyển sang địa chỉ mới cũng trên con phố đó. Cứ chiều về, người ra vào quán nườm nượp. Bà Xuân cho biết, hằng ngày gia đình bà thu khoảng bốn, năm triệu đồng, những tháng cao điểm doanh thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Mùa du lịch cũng là mùa cơ sở làm bánh của bà hoạt động hết công suất. Hầu như các khách sạn, nhà hàng lớn nhỏ tại Đồng Hới đều có số điện thoại của bà. Chỉ cần khách nhấc máy đặt bánh, đúng giờ nhân viên của bà sẽ giao bánh tại đúng địa chỉ.

Bánh lọc mệ Xuân - anh 2

Đặc sản vùng Đồng Hới (Quảng Bình)

Khi nhận lời làm bánh, bà Xuân thường hỏi rất kỹ rằng bánh ăn ngay hay mang về, quảng đường bao xa, ở trong nước hay ngoài nước, từ đó bà có cách hấp bánh riêng để bảo đảm không bị hỏng sau thời gian vận chuyển. Nhiều khách hàng khó tính, kể cả những người đến từ TP Huế, nơi được xem là “vương quốc” của nhiều loại bánh, trong đó có bánh bột lọc, đều phải thừa nhận hương vị đặc biệt của bánh mệ Xuân. Bà kể: “Có người khi gọi điện đặt bánh còn nói, ngày xưa cháu thường xuyên ăn bánh ở quán nhà o, nay ra nước ngoài làm ăn, nhớ bánh lọc o Xuân quá nên phải nhờ người nhà gửi sang. Nói thiệt, khi nghe người ta nói rứa, tui thấy vui lắm”.

Không chỉ thành công trong kinh doanh, cơ sở của bà Hà Thị Xuân còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Hiện cơ sở thường xuyên có hơn 20 lao động, được trả lương 4-5 triệu đồng/tháng. Công việc làm bánh ở cơ sở của bà không khác dây chuyển sản xuất công nghiệp, mỗi người một việc, một công đoạn. Ngoài ra, với gần hai tấn bột sắn, 1,5 tạ lá chuối cùng số lượng lớn tôm, thịt ba chỉ làm nhân bánh được tiêu thụ mỗi ngày, cơ sở của bà cũng góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác.

Sau 10 năm làm bánh, gia đình bà đã thoát nghèo và trở thành một điển hình về xóa đói, giảm nghèo của thành phố Đồng Hới. Giờ đây du khách gần xa biết đến các món bánh của gia đình bà Xuân như một đặc sản của Đồng Hới. Với tấm lòng tương thân, tương ái, bà Xuân đã nhận con cháu của nhiều thanh niên xung phong, gia đình khó khăn trong phường vào làm việc hoặc cho nhận bánh về bán với giá ưu đãi. Bà cũng sẵn lòng giúp đỡ một số gia đình khó khăn bằng các khoản tiền cho vay không lãi để giúp họ vượt qua khó khăn.

Giờ đây, món quà quê giản dị này không chỉ là sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh gia đình mệ Xuân, đó còn là niềm tự hào của người dân Đồng Hới, mang đậm nét văn hóa đặc trưng của miền trung.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- NHỮNG MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN HUẾ

- Ngắm những địa danh tuyệt đẹp ở Nepal trước khi có trận động đất xảy ra

- Thưởng thức những món ăn đặc sản vùng Nepal

Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.