Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính

0
Chia sẻ

Cầu Ngói Phát Diệm bắc qua sông Ân ở thị trấn Phát Diệm là cây cầu dạng cầu vồng độc đáo, một công trình kiến trúc dân gian đặc sắc ở vùng công giáo Kim Sơn.

Kim Sơn – miền đất bồi tụ của hai cửa sông lớn là sông Càn và sông Đáy ra đời từ công cuộc khẩn hoang vùng bãi biển đầy lau sậy và sú vẹt năm Kỷ Tỵ - 1809, gắn với công lao của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 1

Huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) có mặt trên bản đồ Việt Nam từ năm 1829. Ngoài Nhà thờ đá Phát Diệm, Kim Sơn còn được nhiều người biết đến bởi công trình kiến trúc độc đáo cầu Ngói Phát Diệm.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 2

Cầu ngói Phát Diệm được xây dựng từ năm 1902 và tính đến nay đã có lịch sử hơn 100 năm.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 3

Cầu có 3 nhịp, mỗi nhịp có 4 gian. Chiều dài cầu 36 m và chiều rộng 3 m. Trên cầu là mái che cầu phong li tô, lợp ngói đỏ cổ truyền của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Lối đi hai đầu cầu có các bậc tam cấp. Hai bên thân cầu là hai lãy lan can và các cột đều bằng gỗ lim.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 4
Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 5

Chính lối kiến trúc độc đáo ấy đã giúp cây cầu vừa có chức năng giao thông, vừa có tác dụng che mưa tránh nắng và là nơi dừng chân nghỉ ngơi cho người đi đường.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 6

Vừa có chức năng giao thông, lại vừa là điểm dừng chân tránh mưa nắng, nơi hò hẹn lứa đôi… Cầu Ngói Phát Diệm bao đời nay có một vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa cư dân vùng đất mở Kim Sơn.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 7

Cầu ngói Phát Diệm là một trong những cây cầu hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 8

Đây được đánh giá là cây cầu hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu vừa có chức năng giao thông, vừa là một mái đình cổ kính, hơn nữa lại là điểm dừng chân tránh mưa nắng, nơi đôi lứa hẹn hò.

Chiêm ngưỡng cây cầu ngói được in trên tem bưu chính - anh 9

Ở Việt Nam hiện chỉ có 3 cầu ở dạng này được nhiều du khách biết đến. Đó là: Cầu Ngói Phát Diệm (Ninh Bình), Chùa Cầu ở sông Hoài - Hội An (Quảng Nam) và Cầu Ngói Thanh Toàn ở Hương Thủy (Thừa Thiên Huế).


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu