Tin Mới

Cung điện Golestan

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cung điện Golestan xa hoa là một kiệt tác của triều đại Qajar, thể hiện sự tích hợp thành công của các nghề thủ công và kiến trúc Ba Tư trước đây với những ảnh hưởng của phương Tây. Cung điện là một trong những tòa nhà lâu đời nhất ở Teheran và trở thành trụ sở của chính quyền Qajar – dòng họ lên nắm quyền vào năm 1779 và biến Teheran trở thành thủ đô của đất nước.

Toàn bộ cung điện được xây dựng trong suốt 200 năm, được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau như lễ đăng quang của các nhà vua và là nơi tổ chức nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Cung điện Golestan hiện nay là kết quả của 400 năm xây dựng và nâng cấp. Hiện tại, khu phức hợp Cung điện Golestan bao gồm tám cấu trúc cung điện chủ yếu được sử dụng làm bảo tàng và các khu vườn cùng tên, một trung tâm chia sẻ màu xanh lá cây của khu phức hợp, được bao quanh bởi một bức tường bên ngoài có cổng.

Cung điện Golestan - ảnh 1

Hiện nay, tầng thượng của cung điện và ngai vàng vẫn còn giữ được nguyên gốc, du khách vẫn có thể đến để chiêm ngưỡng.Tầng thượng của cung điện, được gọi là Takht-e Marmar, xây dựng vào năm 1806 theo lệnh của vua Fath Ali Shah Qajar (1797-1834), được trang trí bởi những bức tranh, đá cẩm thạch chạm khắc tinh xảo, ngói, vữa, các tấm gương, gạch men, khắc gỗ, và cửa sổ lưới theo phong cách kiến trúc Iran. Đây là một trong những hạng mục lâu đời nhất của cung điện.

Cung điện Golestan - ảnh 2

Ngai vàng nằm ở giữa tầng thượng, được làm bằng 65 miếng đá cẩm thạch màu vàng nổi tiếng của tỉnh Yazd, do Mirza Baba Naghash Bashi - họa sĩ hàng đầu của Qajar thiết kế. Mohammad Ebrahim, Royal Mason giám sát việc xây dựng và một số bậc thầy nổi tiếng thời đó cũng tham gia để hoàn thành kiệt tác này.

Cung điện Golestan - ảnh 3

Cung điện Golestan đại diện cho một bằng chứng độc đáo và phong phú về ngôn ngữ kiến trúc và nghệ thuật trang trí trong thời kỳ Qajar đại diện chủ yếu trong di sản của Naser ed-Din Shah. Nó phản ánh nguồn cảm hứng nghệ thuật của nguồn gốc châu Âu là đại diện sớm nhất của phong cách châu Âu kết hợp Ba Tư, đã trở thành đặc trưng của nghệ thuật và kiến trúc Iran vào cuối thế kỷ 19 và 20. Như vậy, các bộ phận của quần thể cung điện có thể được coi là nguồn gốc của phong trào nghệ thuật Iran hiện đại. Năm 2013, Tổ chức Khoa học Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận Cung điện Golestan của Iran là di sản văn hóa thế giới.

Cung điện Golestan - ảnh 4

 


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo