Đi xem nghệ thuật dưới ga tàu điện ngầm

0
Chia sẻ

Đường tàu điện ngầm ở Paris như một thành phố ngầm với 220 cây số và 303 trạm, hàng ngày trung bình có hơn 5 triệu người sử dụng và có những công trình văn hóa nghệ thuật giá trị đầy ý nghĩa.

Đi xem nghệ thuật dưới ga tàu điện ngầm - ảnh 1

Trạm Cluny Sorbonne.

Ngoài ra còn có hệ thống tàu nhanh (RER) xuyên qua Paris nối với các trạm tàu điện ngầm để dẫn ra các thành phố vệ tinh Paris. Riêng hệ thống tàu nhanh này hàng năm có hơn 450 triệu người sử dụng.

Đoạn đường số 14 nối từ nhà thờ Madeleine đến khu thư viện Mittérand hai bên toàn kính, cửa mở tự động, đặc biệt đó là tàu không có người lái. Khách du lịch có thể đứng ngay trên tàu chiêm ngưỡng cảnh hai bên. Ngạc nhiên khi tàu đi xuyên hầm bỗng nhiên sáng bừng hai bên với những vườn cây nhân tạo.

Bến Cluny Sorbonne nổi tiếng với lối lên trường đại học cổ kính Sorbonne, lên nhà thờ Đức Bà Paris huyền bí vang danh nhờ tác phẩm Victor Hugo, và lối ra quảng trường Saint-Michel nơi hẹn hò lãng mạn của nhiều các cặp tình nhân. Nơi đây có nhiều sinh viên và khách nước ngoài qua lại.

Bến này có trần cong trang trí rất nghệ thuật và trí tuệ. Toàn khảm bằng men sứ đa màu những chữ ký của nhiều vĩ nhân đã có công làm rạng danh nước Pháp như Voltaire, Balzac, Rousseau, Montesquieu, Victor Hugo. Người đợi tàu có thể chiêm ngưỡng tác phẩm và tò mò về những chữ ký được vinh danh. Hàng năm ga này có hơn 2,5 triệu lượt người qua lại.

Bảo tàng Louvre càng nổi tiếng hấp dẫn ngay khi khách xuống ga Louvre -Ravoli. Ga này đặt nhiều tủ kính bày một số hiện vật và tượng cổ đại thời Hy lạp - La mã rất đẹp thu hút khách du lịch.

Đi xem nghệ thuật dưới ga tàu điện ngầm - ảnh 2

Trạm Louvre - Ravoli.

Quảng trường Bastille nổi tiếng với cuộc cách mạng Pháp. Ga này có bức tranh khảm sứ miêu tả lịch sử chiếm ngục Bastille.

Không chỉ trong nội thành Paris, những ga ngoại ô xa lắc cách Paris 20 cây số, để thu hút khách du lịch, nhiều ga tàu nhanh mới xây với kỹ thuật hiện đại đã được trang trí rất quyến rũ.

Từ trạm Thư viện quốc gia Pháp (Mittérand) đến Cung điện Versailles, trong tàu điện cũng được trang hoàng hấp dẫn theo phong cách bảo tàng Versailles. Khách đi tàu có cảm giác đang ngồi trong một trung tâm triển lãm văn hóa, trong thư viện vua Louis hay vườn thượng uyển Versailles.

Đi xem nghệ thuật dưới ga tàu điện ngầm - ảnh 3

Tranh gốm ở ga Bastille.

Nước Pháp nổi tiếng đề cao nghệ thuật, văn hóa. Nơi công cộng chính là nơi để thể hiện tài năng của các nhà kiến trúc, họa sĩ, điêu khắc gia.

Những công trình đường phố trở thành những cuốn sách hấp dẫn về lịch sử, nghệ thuật văn học nước Pháp. Nghệ thuật đường phố thể hiện tầm nhìn văn hóa của lãnh đạo vừa là tôn trọng người xem, vừa tôn trọng dân tộc mình.
Theo Zing.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu