Tin Mới

Địa điểm lịch sử Lyon

[Ngày Nay] - Lyon, một địa điểm lịch sử rất lâu đời, được thành lập bởi người La Mã trong thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Là thủ đô của Trois Gauls và tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển chính trị, văn hóa và kinh tế của châu Âu sau này.

Nằm trong vùng Auvergne-Rhône-Alpes, tại nơi hợp lưu của sông Saône và sông Rhône, thành phố Lyon bị chi phối bởi hai ngọn đồi: Fourvière về phía tây và Croix-Rousse ở phía đông.

Con người đã định cư, đô thị hóa hơn hai nghìn năm và xây dựng một thành phố có những giai đoạn phát triển vẫn còn hiện hữu: từ các di tích La Mã cổ Lugdunum đến các đường phố thời trung cổ trên sườn núi Fourvière và các dinh thự thời Phục hưng của Vieux -Lonon, từ bán đảo với một sự giàu có của kiến trúc cổ điển đến các sườn của Croix-Rousse với những căn nhà canut (tiếng Pháp canut có nghĩa là thợ dệt) rất đặc biệt của nó, minh chứng cho một trang lịch sử thiết yếu của các lớp lao động của thế kỷ 19.

Địa điểm lịch sử Lyon - ảnh 1

Một số các công trình nổi bật như tòa nhà Thomassin nằm trên Place du Change (xây dựng cuối thế kỷ 13 và được mở rộng trong thế kỷ 15); Claude de Bourg House (1516), ngôi nhà của nhà thơ Maurice Scève (1493, tầng bổ sung vào thế kỷ 17), biệt thự của Chamberlain (1495-1516) minh họa sự chuyển tiếp từ Gothic sang phong cách Phục hưng của Pháp, Ngôi nhà Mannerist of Lions (1647), tòa nhà cổ điển trên Quai Lassagne (1760), và “House of 365 Windows” (ngôi nhà có 365 cửa sổ) và “Courtyard of the Voracious”, các ngôi nhà được xây dựng cho thợ dệt trong nửa đầu của thế kỷ 19.

Địa điểm lịch sử Lyon - ảnh 2

Trong số các tòa nhà công cộng, phải nhắc đến một số công trình cuối thế kỷ 11 như Nhà thờ Tu viện Ainay (1107) theo phong cách Romanthic tinh khiết; Nhà thờ St John the Baptist (1160-1481) nơi giữ lại một mức độ đáng kể về tính đồng nhất về phong cách mặc dù thời gian xây dựng dài;

Địa điểm lịch sử Lyon - ảnh 3

Nhà thờ St Nizier, bắt đầu vào thế kỷ 14 và hoàn thành vào thế kỷ 19, với kiến trúc Gothic rực rỡ, mặt tiền Phục hưng cổ điển điển hình và ngọn tháp kiểu Gothic mới; Khách sạn Hôtel de Ville hùng vĩ (1646-1703); Khách sạn Hôtel-Dieu có từ thế kỷ 17 được xây dựng trên nền nguyên bản thời Trung cổ; Loge du Change (1745-80) hiện đang được sử dụng như một nhà thờ Tin Lành; Nhà thờ Fourvière (1872-96) một trong những địa danh quan trọng nhất của thành phố; và Trường Dệt, công trình của kiến trúc sư hiện đại Tony Garnier (1927-1933).

Địa điểm lịch sử Lyon - ảnh 4

Trong quá trình phát triển, Lyon mở rộng về phía đông trong khi vẫn bảo tồn sự phong phú của những ngôi nhà trước đó của nó. Không giống như nhiều thành phố khác, nơi trung tâm bị phá hủy để được xây dựng lại ở cùng một nơi với kiến trúc mới, trung tâm Lyon đã dịch chuyển vị trí, cho phép bảo vệ toàn bộ các quận huyện,  bảo tồn lịch sử của thành phố.

Năm 1998, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO công nhận Địa điểm lịch sử của Lyon là di sản văn hóa thế giới.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo