Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á

0
Chia sẻ

Ở châu Á có nhiều khu chợ nổi khiến du khách đến một lần rồi nhớ mãi, trong đó phải kể đến chợ nổi Cái Răng của Việt Nam.

Những khu chợ nổi ở châu Á dù ở Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar hay Việt Nam đều có điểm chung là cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp trên sông nước. Những phiên chợ nổi cũng bày bán hàng hóa phong phú như trên bờ, chỉ có điểm khác biệt là các gian hàng chính là những con thuyền nhỏ; mọi người đều đi thuyền để giao dịch bán mua...

Chợ nổi Cái Răng, Việt Nam

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 1

Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi chuyên trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm, ăn uống và là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Nét độc đáo và đặc điểm chính của chợ nổi Cái Răng là chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ, du khách có thể quan sát, tìm hiểu sinh hoạt của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ chung sống trên ghe. Có những chiếc ghe như "căn hộ di động" trên sông nước với những chậu hoa kiểng, các loài vật nuôi, các tiện nghi đầy đủ như ti-vi màu, đầu dĩa, dàn âm thanh... có cả xe gắn máy đậu trên ghe.

Chợ nổi trên hồ Dal- Srinagar, Ấn Độ

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 2

Đây là chợ rau củ nổi tiếng của Ấn Độ và rau củ gần như là mặt hàng duy nhất được buôn bán ở khu chợ này. Đến đây, du khách sẽ bắt gặp một hình ảnh tấp nập, nhộn nhịp của các hàng quán, các mũi ghe lại gần nhau, va chạm vào nhau; tiếng người mua, kẻ bán mặc cả, thỏa thuận giá...

Không giống với những chợ nổi ở khu vực Đông Nam Á bán nhiều trái cây, đối với chợ nổi Srinagar trên hồ Dal, rau củ gần như là mặt hàng duy nhất được buôn bán.

Hình ảnh thường thấy ở chợ nổi trên hồ Lake là những người bán hàng sẽ chạm mũi ghe lại gần nhau và có những cuộc đàm phán buôn bán, cuộc nói chuyện sẽ kéo dài cho đến khi cả hai bên thống nhất được một mức giá hợp lý.

Chợ nổi Nam Pan Market, Myanmar

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 3

Khu chợ nổi này nằm trên hồ Inle, Myanmar, họp 5 ngày một lần và địa điểm tập hợp thường không cố định, mỗi phiên họp lại tổ chức ở một khu khác nhau trên hồ. Tại đây rất nhiều mặt hàng được bày bán, từ hoa quả, nước uống đến bát đũa, đồ gia dụng. Địa điểm họp của chợ thường không cố định, mỗi lần họp chợ sẽ ngẫu nhiên chọn một địa điểm ở một khu khác nhau trên hồ. Tuy nhiên, gần đây chợ đã họp cố định hơn để tạo điều kiện cho khách tham quan.

Chợ nổi Damnoen Saduak, Thái Lan

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 4

Đây là chợ nổi không họp trên sông mà họp trên các kênh rạch chằng chịt thuộc huyện Damnoen Saduak, tỉnh Ratchaburi cách Bangkok 105 km về phía Tây Nam. Đây được xem là ngôi chợ khá sầm uất và đa dạng hàng hóa. Chợ là địa điểm thu hút khách du lịch và là chợ du khách có thể mua hàng lưu niệm cũng như khám phá nét đẹp của cuộc sống người dân Thái trên kênh rạch rõ nét nhất.

Khu chợ bắt đầu hoạt động vào năm 1967 và ngày nay nó phát triển, cuốn hút khách du lịch trên toàn thế giới. Ở đây có tất cả mọi thứ để thu hút khách du lịch, từ hàng thủ công mỹ nghệ đến nông sản, trái cây, gia vị, hoa và ngay cả massage Thái cổ truyền tại chợ.

Chợ nổi Taling Chan, Bangkok, Thailand

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 5


Nằm ở phía tây Bangkok, khu chợ hấp dẫn du khách với món cá nước, cua hấp ngay trên thuyền. Những người bán hàng, thương nhân thường họp từ 9h-16h, bán các món ăn truyền thống của Thái Lan, món tráng miệng và trái cây trên chính chiếc thuyền của họ.

Làng nổi Aberdeeb – Hong Kong

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 6

Làng nổi Aberdeen nằm trong cảng Aberdeen thuộc quận Nam của thành phố Hồng Kông – là một trong 18 quận của thành phố này. Làng nổi này rất đặc biệt, có khoảng 600 ghe thuyền (Junk) và ở đó hơn 6,000 người đang sống trôi nổi trên mặt nước.

Những người sống dưới ghe ở Aberdeen được biết đến với tên Tanka. Họ là “boat people” (người sống dưới ghe) đến làng Aberdeen này sinh sống từ thế kỷ thứ 7-9, nằm giữ lịch sử lâu dài và văn hóa đánh bắt cá truyền thống. Để thưởng thức hải sản tươi sống tuyệt vời ở nơi đây, du khách có thể ghé thăm nhà hàng lớn nhất ở làng nổi Aberdeen này: “nhà hàng nổi Jumbo” – một điểm thu hút du lịch bởi chất lượng phục vụ hải sản mang đậm phong cách nổi tiếng của Quảng Đông.

Chợ nổi Banjarmasin – Indonesia

Điểm danh những chợ nổi đẹp nhất Châu Á - anh 7

Chợ nổi Banjarmasin nẳm trên con sông Bartio và mở cửa từ 5 giờ sáng đến đến 9 giờ tối mỗi ngày. Đây là chợ nổi truyền thống của Indonesia, người dân địa phương nơi đây thường xuyên tới đây để trao đổi hàng hóa như đồ thủ công mỹ nghệ, hải sản, gia vị, trái cây và rau quả từ thuyền này sang thuyền khác. Du khách mất tới 20 phút bằng đường thủy để tới được khu vực này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu