Tin Mới

Dinh thự Stoclet

[Ngày Nay] - Dinh thự Stoclet nằm tại Woluwe-Saint-Pierre, Bruxelles nước Bỉ. Dinh thự thuộc quyền sở hữu của Adolphe Stolet – một ông chủ ngân hàng và là nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng. Kiến trúc tuyệt đẹp và độc đáo của dinh thự Stoclet do kiến trúc sư người Áo – Josef Hoffmann thiết kế.

Adolphe Stolet (1871-1949) xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm ngân hàng, sự nghiệp của ông bắt đầu là một kỹ sư đường sắt. Sau khi cha ông qua đời, Adolphe Stolet quay về Bỉ kế nghiệp cha. Ông chính thức trở thành giám đốc ngân hàng Société Générale – một ngân hàng lớn của Bỉ. 

Sau khi kết hôn, Adolphe Stolet quyết định sống tại thành phố Brussels. Để gắn bó với mảnh đất quê hương, ông đã yêu cầu Josef Hoffmann thiết kế dinh thự Stoclet cho gia đình mình. Ngay khi có quyết định xây dinh thự Stoclet, Adolphe Stolet đã bắt đầu tìm kiếm và sưu tập các tác phẩm nghệ thuật để trưng bày, trang trí trong tòa dinh thự này.

Dinh thự Stoclet - ảnh 1

Dinh thự Stoclet bắt đầu được kiến trúc sư Josef Hoffmann thiết kế năm 1905. Năm 1906, dinh thự được khởi công xây dựng và hoàn thành 5 năm sau đó năm 1911. Gia đình Stoclet đã chuyển đến sống tại đây liên tục từ đó đến năm 2002. Sau đó, dinh thự được quản lý bởi công ty bất động sản Suzanne và Adolphe Stoclet. Giám đốc công ty là cháu, đồng thời là người thừa kế chính thức của dòng họ Stoclet.

Dinh thự Stoclet có thể coi là đỉnh cao nghệ thuật và là công trình tiêu biểu cho kiến trúc sư Josef Hoffmann. Sau khi hoàn thành, dinh thự Stoclet đã nhanh chóng nổi tiếng khắp thành phố Brussels và cả những thành phố khác. Có thể nói dinh thự Stoclet là điển hình của phong cách nghệ thuật kết hợp theo tinh thần mới. 

Dinh thự Stoclet - ảnh 2

Kiến trúc do Josef Hoffmann thiết kế hòa quyện đa dạng nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau, trong đó phong cách Vinenna và Art Nouveau là rõ rệt nhất. Sự ra đời của dinh thự Stoclet là công trình khởi đầu cho phong cách nghệ thuật Art Deco. 

Dinh thự Stoclet - ảnh 3

Kể từ khi được xây dựng cho đến nay, dinh thự Stoclet không có nhiều thay đổi mặc dù đã trải qua vài lần sửa chữa. Cuối những năm 1990, mặt tiền phía tây và phía nam dinh thự đã được sơn lại; nhà vườn bằng gỗ cũng được tu bổ; Một số vật trang trí, đồ nội thất có giá trị đã được phục hồi và đặt lại vị trí gốc của chúng tại dinh thự. Hiện nay tại dinh thự Stoclet chỉ có hai người đang sống và trông coi tài sản.

Dinh thự Stoclet - ảnh 4

Dinh thự Stoclet - ảnh 5

Năm 2000, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Dinh thự Stolet của vương quốc Bỉ là Di sản Văn hóa thế giới. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo