Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản

0
Chia sẻ

Những ngôi làng, nơi ăn ở của những huyền thoại Samurai xưa nay đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.
Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 1
Huyền thoại Samurai - Đặc sản của đất nước Nhật Bản.

Samurai được nhiều người biết đến như những kiếm sĩ huyền thoại của Nhật Bản trong các bộ phim võ thuật. Samurai đóng một vai trò hết sức quan trọng trong lịch sử Nhật Bản 1.500 năm qua. Nhiều người coi lịch sử của Nhật bản cũng chính là lịch sử của chiến binh Samurai.

Rất nhiều tranh luận xung quanh các câu chuyện về samurai tuy nhiên họ vẫn truyền cảm hứng và niềm đam mê trên toàn thế giới qua các bộ phim. Càng ngày càng có nhiều người tò mò hơn về samurai nên không ít người đã tìm đến một ngôi làng hẻo lánh nằm ở phía tây nam của đảo Honshu, Nhật Bản có tên Kyushu - nơi cư trú của các samurai trong huyền thoại để mong biết được một phần lời giải đáp về bí ẩn của họ.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 2
Tọa lạc ở thành phố Minami Kyushu, tỉnh Kagoshima, khu Chiran là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng ở đất nước Nhật Bản.

Ở đây, người ta còn tìm thấy nguyên cả khu bảo tồn liên quan đến samurai, từ nhà cửa đến chiến trường chiến đấu của các samurai. Dù hầu hết các ngôi nhà bây giờ đều do người dân địa phương sinh sống, nhưng có 3 ngôi nhà vẫn mở cửa cho du khách tới thăm.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 3
Du khách tới đây có thể trông thấy các khu nhà của võ sĩ Samurai. Theo nhận xét của các chuyên gia, nhiều căn nhà Samurai được xây dựng theo lối kiến trúc rất độc đáo.

Saisho Residence. Là ngôi nhà lâu đời nhất, được xây dựng trong thời kỳ Edo vào cuối thế kỷ 19. Ngôi nhà còn có cả phòng luyện bắn cung và phòng họp bí mật dưới sàn gỗ như một tầng hầm, phòng ngủ, nhà kho, nhà tắm riêng.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 4
Nhờ những bức tường đá và hàng rào quanh co, người bên trong có thể mở rộng tầm mắt để quan sát phía ngoài dễ dàng trong khi đó người phía ngoài khó lòng xem được bên trong.

Ngôi nhà này từng là địa điểm quay bộ phim lịch sử nổi tiếng “Atsuhime”. Ngôi nhà mở cửa cho khách tham quan từ 9 – 5 giờ. Cuối tuần, sẽ có hướng dẫn để du khách đăng ký. Một nhóm tình nguyện viên người địa phương sẽ rất nhiệt tình làm hướng dẫn viên miễn phí nếu được đề nghị. Sẽ mất khoảng 20 phút đi bộ hoặc 5 phút đi xe taxi từ nhà ga JR Izumi đến đấy.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 5
Quang cảnh phía bên ngoài mái hiên tư gia Hirayama Ryoichi.

Khu phức hợp Chiran Samurai. Được biết đến như thủ đô nhỏ Tokyo của Samura. Khu phức hợp này có hơn 500 ngôi nhà trong thời kỳ Edo thế kỷ 19. So với Saisho , đường phố, nhà và sân vườn ở Chiran có thiết kế thanh lịch và quy hoạch tốt hơn. Theo những người dân địa phương, người làm vườn từ Tokyo đã được các samurai thuê thiết kế khu vườn của vùng này.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 6
trong căn nhà, các du khách sẽ trông thấy những hiện vật lịch sử gắn liền với đời sống của mỗi võ sĩ Samurai Nhật Bản.

Các ngôi nhà và vườn chạy dọc theo một con đường dài 700m, được bao quanh bởi các bức tường đá thấp giúp người bên trong nhà có thể nhìn ra nhưng người ngoài thì không thể nhìn vào. Các khúc cua của con đường cũng cho phép samurai có thể ấn nấp để tấn công kẻ xâm phạm lãnh địa của họ mà không bị phát hiện. Ngày nay, khu vườn này được mở cho khách du lịch nhưng các ngôi nhà thì vẫn không được phép vào. Bạn có thể đến khu dân cư này bằng xe buýt, từ nhà ga Chua Kagoshima hết khoảng 80 phút.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 7
Phía ngoài căn nhà Ohara, nơi sinh sống của trưởng gia tộc Matsudaira.

Các ngôi nhà và vườn chạy dọc theo một con đường dài 700m, được bao quanh bởi các bức tường đá thấp giúp người bên trong nhà có thể nhìn ra nhưng người ngoài thì không thể nhìn vào. Các khúc cua của con đường cũng cho phép samurai có thể ấn nấp để tấn công kẻ xâm phạm lãnh địa của họ mà không bị phát hiện. Ngày nay, khu vườn này được mở cho khách du lịch nhưng các ngôi nhà thì vẫn không được phép vào. Bạn có thể đến khu dân cư này bằng xe buýt, từ nhà ga Chua Kagoshima hết khoảng 80 phút.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 8
Căn nhà xây dựng từ hồi năm 1929 kết hợp kiểu kiến trúc từ thời kỳ Edo.

Thị trấn lâu đài Kitsuki. Sức quyến rũ của thị trấn này là địa hình rất đẹp, thị trấn nằm bên hai sườn đồi có con đường ở giữa. Được xây dựng vào năm 1700, đây có thể là những ngôi nhà gỗ lâu đời nhất Kitsuki. Nó được mở cửa cho công chúng vào thăm từ 9 – 5:00. Du khách có thể đi từ ga JR Beppu, đi xe lửa Sonic hoặc đi xe buýt để vào thăm.

Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 9
Đảo Seto nhìn từ phía lâu đài Kitsuki.
Ghé thăm những ngôi làng bí ẩn Samurai ở Nhật Bản - anh 10
Lâu đài bé nhất Nhật Bản, Kitsuki.

Xem thêm:

Mẹo tránh mệt mỏi sau những chuyến bay dài

Ngắm cảnh đẹp mê hồn ở đất nước mặt trời mọc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu