Tin Mới

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá

Hà Nội cuối tháng 2 đầu tháng 3 là mùa cây thay lá hàng loạt, với vẻ đẹp không thua kém gì các nước châu Âu và Đông Á trong mùa thu lãng mạn.
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 1

Hà Nội đặc biệt khi phải chờ xuân sang, Tết qua, từng hàng cây trên phố mới thay màu áo, chuyển từ sắc xanh sang đỏ. Nếu như Nhật Bản, Hàn Quốc... hấp dẫn du khách với những hàng cây lá dẻ quạt vàng, lá phong đỏ vào mùa thu thì Hà Nội lại khiến những người dân trong thành phố trầm trồ bởi sắc đỏ vàng tới muộn của những gốc bàng, gốc lộc vừng cổ thụ.

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 2

Trên các tuyến phố cổ của thành phố, lá vàng vương đầy đường. Xen lẫn những tán lá còn xanh ngắt là những khóm lá đã chuyển sắc, chuẩn bị lìa cành. Lá vàng rụng chỉ sau một ngày sẽ khô lại, chuyển thành nâu. 

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 3

Đường Đinh Tiên Hoàng thêm cổ kính, lãng mạn, ai cũng ngỡ mùa thu đang tới khi trời nắng nhẹ, se lạnh, lá vàng ngợp phố. 

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 4
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 5

Sau khi những tán cây thay màu, lá sẽ trút hết, chỉ còn cành khẳng khiu, trơ trụi, đợi ngày cây đâm mầm để hè sang rợp bóng mát cho thành phố.

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 6

Cây chuyển lá vàng khiến lòng người thêm xao xuyến. Cứ ngỡ xuân sang cây đâm chồi mơn mởn nhưng lại là lúc lá úa vương khắp phố. 

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 7

Một góc tòa soạn báo Nhân Dân cổ kính được tô điểm bởi những tán cây đang độ thay lá dở dang.

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 8

Một góc phố Lê Thái Tổ đẹp chẳng kém trời Âu khi cây lộc vừng chuyển màu vàng rực. Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, Hà Nội thêm mộng mơ khi hoa ban nở trắng, cây bàng, cây sưa, lộc vừng, bằng lăng khoác màu áo vàng, cam, đỏ, rực rỡ trên nhiều tuyến phố.

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 9

Bưu điện thành phố Hà Nội thêm trầm lặng, cổ kính với những hàng cây đang thay màu lá. Mùa cây trút lá cũng là lúc các công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn khi phải làm sạch những con đường vương đầy lá khô. 

Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 10
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 11
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 12
Hà Nội đẹp ngỡ ngàng, tựa trời Âu mùa thay lá - ảnh 13

Cây lộc vừng cổ thụ bên bờ Hoàn Kiếm hàng năm vẫn trút lá rồi đâm chồi đều đặn, lặng lẽ ngắm nhìn những đổi thay từng ngày của mảnh đất kinh kỳ.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo