Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật

0
Chia sẻ

Chú mèo vẫy tay có nguồn gốc từ ngôi đền Gotokuji nằm ở ngoại ô Tokyo và trở thành biểu tượng mang lại hạnh phúc, may mắn và tiền bạc cho người Nhật Bản.
Nguồn gốc của Maneki Neko bắt nguồn từ Gotokuji - ngôi đền cổ ở khu Setagaya, Tokyo, Nhật Bản. Đền nằm nép mình ở một vùng ngoại ô yên tĩnh nên mọi người rất dễ bỏ qua nếu không để ý kỹ và tìm ra cổng vào.
Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 1

Gotokuji cũng nhỏ như nhiều ngôi đền khác ở quanh thủ đô, tuy nhiên được bao phủ bởi rất nhiều cây cổ thụ to đẹp như phong, bạch quả, anh đào… nên trông nó giống như một khu vườn Nhật Bản hơn.

Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 2

Một góc nhỏ trong đền có đặt các giá gỗ bày rất nhiều mèo vẫy tay, số lượng có thể tới hàng trăm bức tượng với đủ loại kích cỡ lớn nhỏ khác nhau.

Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 3

Có rất nhiều truyền thuyết lý giải sự xuất hiện của chú mèo may mắn nhưng câu chuyện được biết tới nhiều nhất là kể về một lãnh chúa thời Edo. Ông đang trên đường đi thì gặp mưa gió và đã trú dưới gốc cây gần ngôi đền. Vị lãnh chúa thấy một chú mèo vẫy tay nên ông đi theo, vừa đi dứt thì cây bị sét đánh đổ. Để cảm tạ ơn cứu mạng của chú mèo ông đã đóng góp tiền cho đền Gotokuji. Khi chú mèo chết đi, những bức tượng Maneki Neko được làm nên để tỏ lòng biết ơn của vị lãnh chúa. Về sau du khách đến thăm đền cũng bắt đầu cúng viếng tượng mèo vẫy tay để thể hiện mong ước của mình.

Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 4

Ngày nay, đến xứ sở mặt trời mọc bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chú mèo này ở ngay lối vào của nhiều cửa hàng, quán ăn.

Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 5
Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 6

Chú mèo có biệt danh Maneki Neko thường được làm bằng gốm, sứ hoặc nhựa. Theo quan niệm của người Nhật Bản, bàn chân trước của chú mèo giơ lên có thể vẫy gọi mọi người, và họ còn cho rằng việc đó có thể kéo khách đến, hoặc đem tới may mắn, tiền tài cho người chủ. Chình vì vậy mà ở rất nhiều cửa hiệu, nhà hàng ở Nhật Bản thường đặt một chú mèo nhỏ đang vẫy tay chào ngay cửa ra vào.

Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 7

Ngày nay, một số loại Maneki Neko hiện đại còn được sáng tạo thêm bộ nạp điện hay pin cho chân chú mèo chuyển động trông như đang vẫy thật sự.

Khám phá ngôi đền của những chú mèo vẫy tay may mắn ở Nhật - anh 8

Không chỉ phổ biến ở Nhật Bản, bức tượng mèo may mắn đã xuất hiện ở khắp các quốc gia châu Á, và nhiều nhất vẫn là ở những cửa hàng, hiệu buôn. Giống như tượng thần tài có mặt ở mọi nơi, Maneki Neko cũng được con người trao niềm tin cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, tín ngưỡng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu