Tin Mới

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia

"Ngôi làng xanh" trên đảo Bali, Indonesia với những biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng và đẳng cấp, điều đặc biệt là tất cả nguyên liệu ở đây đều được làm bằng tre.

Theo báo The Sun, cứ 3 năm một lần, cư dân ở Toraja lại khai quật mộ của những người thân yêu đã mất, tắm rửa và mặc quần áo đẹp cho cho các hài cốt, trước khi đưa chúng tham gia diễu hành qua các đường phố trong vùng.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia - ảnh 1

Ảnh: The Sun

Lễ hội "rửa xác chết" có tên Ma'nene này bắt nguồn từ một tập tục kỳ lạ, đã có từ nhiều thế kỷ qua của người dân địa phương. Theo truyền thuyết của người Toraja, thời xa xưa, một thợ săn trong lúc đi kiếm ăn đã nhìn thấy một thi thể đang thối rữa. Cảm thương người chết không may mắn, viên thợ săn đã lấy áo của mình mặc cho thây ma, rồi an táng một cách chu đáo. Về sau, anh ta đã được chúa trời ban thưởng và trở nên rất giàu có.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia - ảnh 2

Ảnh: The Sun

Người Toraja sau đó cũng học theo người thợ săn với hy vọng may mắn và sự thịnh vượng sẽ đến với gia đình mình.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia - ảnh 3

Ảnh: The Sun

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội Ma'nene, các gia đình sẽ đào mộ của những người họ hàng và bạn bè quá cố, kể cả trẻ em, mang các hài cốt ra khỏi quan tài, rắm rửa rồi hong khô chúng.

Bước cuối cùng sẽ là chưng diện cho các thây ma tham gia nghi thức diễu hành.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia - ảnh 4

Ảnh: The Sun

Mọi người đều phải mỉm cười trong khi thực hiện tất cả các hoạt động trên. Lí do vì việc than khóc và để tang bị cấm trong dịp lễ hội Ma'nene.

Lễ hội 'thây ma' kỳ quái ở Indonesia - ảnh 5

Ảnh: The Sun

Các du khách nước ngoài đến Toraja đúng vào thời điểm diễn ra lễ hội "rửa xác chết" đều tỏ ra kinh ngạc trước tập tục dị thường của người dân địa phương. Tuy nhiên, một số du khách can đảm đã chớp lấy cơ hội để chụp ảnh lưu niệm cùng các "thây ma".

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo