Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La

0
Chia sẻ

Với kiến trúc độc đáo, Son La Complex là công trình được thiết kế phù hợp với bốn mùa trong năm: mùa xuân tràn ngập sắc hoa đào, mùa hè thông thoáng, mùa thu mát dịu và mùa đông thì vô cùng ấm cúng. Công trình vinh dự đạt Giải Nhất hạng mục khách sạn - nghỉ dưỡng của Festival Kiến trúc thế giới.

Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 1
Sơn La Complex được mệnh danh là nhà hàng đá giữa vườn hoa đào

Nằm tại phía Bắc Việt Nam, Sơn La có khí hậu đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa: nóng, ẩm, nhiều mưa, hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt, mùa đông rất lạnh. Với địa hình 80% là đồi núi, dân cư chủ yếu là các dân tộc thiểu số, Sơn La hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên núi rừng hoang dã, nhiều mùa hoa đẹp và phong tục sống đặc sắc của người bản địa.
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 2
Son La Complex là công trình được thiết kế phù hợp với bốn mùa trong năm

Tuy nhiên, với khoảng cách địa lý khá xa, phải mất 7 giờ đồng hồ đi từ Hà Nội, cùng với địa hình hiểm trở, việc tổ chức xây dựng, vận chuyển vật liệu thi công là hết sức khó khăn và đắt đỏ. Hơn nữa, kĩ thuật khoa học xây dựng tại đây cũng chưa thực sự phát triển, chủ yếu dựa vào kỹ năng, tay nghề thủ công của thợ. Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc của tỉnh Sơn La cũng như ảnh hưởng tới dự án Son La Complex nói riêng.
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 3
Đây là công trình được thiết kế và xây dựng từ những vật liệu đặc biệt, gần gũi thiên nhiên

Công trình sử dụng vật liệu chính là: đá xẻ, tre, luồng, vọt – đây đều là những vật liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương, kết hợp với lợi thế là nguồn nhân công dồi dào cùng tay nghề kỹ thuật, thủ công cao đã khiến ý tưởng xây dựng nên một công trình đẹp giản dị với chi phí xây dựng thấp, khoảng 600 USD/m2 thành hiện thực.
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 4
Tuy nhiên nơi đây lại mang một vẻ đẹp vô cùng giản dị

Vật liệu đá xẻ có đặc tính dễ cắt, màu sắc tự nhiên được lấy từ các mỏ đá cách công trình chưa đến 10km để giảm thiểu chi phí vận chuyển.
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 5
Không gian lung linh tại Son La Complex nhìn từ phía bên ngoài
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 6
Vật liệu chính là yếu tố quan trọng taọ nên màu sắc tổng thể của công trình kiến trúc lừng danh này

Ngoài ra, để phù hợp với khí hậu thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm áp vào mùa đông, công trình được tổ hợp từ 8 blocks cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cùng với view nhìn mở ra các khu vườn thiên nhiên. Không gian mỗi block chính là nơi giao lưu văn hoá, gắn kết cộng đồng theo từng nhóm nhỏ, qua ẩm thực và chén rượu dân tộc của người dân Sơn La.
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 7
Vẻ đẹp Son La Complex vào mùa xuân
Ngắm Son La Complex - nhà hàng đẹp nhất thế giới ở Sơn La - anh 8
Kết nối các không gian riêng là hệ mái lợp vọt cao và rộng với kết cấu chịu lực chính là luồng

Công trình Nhà hàng của dự án Son La Complex chính là giải pháp cho một công trình kiến trúc giản dị, hòa quyện với vẻ đẹp núi đồi và giảm thiểu chi phí thi công, công vận hành. Đây chính là điểm nhấn của thành phố Sơn La nói riêng và vùng tây bắc Việt Nam nói chung, là điểm đến thú vị cho các du khách cũng như cho người dân bản địa tại đây.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Khám phá top 5 nhà hàng sang trọng nhất Việt Nam

24 hình ảnh lí giải tại sao Kyoto là thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu