Những cây tuyết tùng đại thụ trên đảo Yakushima

0
Chia sẻ

Yakushima theo tiếng Việt có thể gọi là “Ốc cửu Đảo”, nơi đây là một khu rừng ôn đới độc đáo, là di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của nước Nhật

Nằm ngoài khơi phía Nam của huyện Kagoshima, tỉnh Kyushu, đảo Yakushima có diện tích 501 km2 có hình ngũ giác kỳ lạ, bị chia cắt khỏi Tanegashima bởi eo biển Vincennes với ngọn núi Myanoura cao nhất của đảo (1935m). Đảo Yakushima theo tiếng Việt có thể gọi là “Ốc cửu Đảo”, nơi đây là một khu rừng ôn đới độc đáo, là di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của nước Nhật. Khí hậu á nhiệt đới cùng lượng mưa hàng năm từ 4.000 đến 10.000mm đã mang lại cho Yakushima nhiều loại sinh thực vật đa dạng phong phú bậc nhất Nhật Bản, trong đó đặc biệt phải kể đến loài cây tuyết tùng (Sugi).

Những cây tuyết tùng đại thụ trên đảo Yakushima - ảnh 1

Màu xanh kì ảo trên Đảo Yakushima

Những cây tuyết tùng trên đảo dày đặc và là một trong những loài cây sống lâu năm nhất trong các loài thực vật ở Nhật Bản, với tuổi thọ từ 3.000 đến 3.500 năm. Trong số đó có cây Jomon Sugi với chu vi đo được là 16,4m, theo các nhà thực vật học, cây Jomon ước tính đã sống đến 3.000 năm nhưng theo truyền thuyết người dân ở đây thì cây này đã 7.200 năm tuổi nằm ở khu vực trung tâm của khu rừng, và để quan sát, chiêm ngưỡng được nó du khách phải đi khá sâu vào trong rừng, qua nhiều con đường mòn nhỏ.

Tại Nhật Bản, thời kỳ Jomon (thời kỳ đồ đá mới) bắt đầu khoảng 12.000 năm trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Cây cối thực vật với tuổi thọ lâu năm trên đảo Yakushima là nguồn tài sản tư liệu quý giá cho các nghiên cứu về thực vật học và sinh thái học. Ngoài những loại thực vật, trên đảo còn có nhiều loại chim quý đang đe dọa bị tuyệt chủng trên thế giới, như loại chim cổ đỏ Ryukyu hoặc chim hét lzu.

Những cây tuyết tùng đại thụ trên đảo Yakushima - ảnh 2

Thảm thực vật phong phú trên Đảo

Bên cạnh đó, trên hệ thực vật trên đảo Yakushima còn có nhiều loại cây họ ficus như Gajumaru hoặc Ako ở độ cao khoảng 200m so với mực nước biển.

Trên những khu vực có độ cao từ 200-800 mét so với mặt nước biển, có những loại cây như Tabu, Chinquapin hoặc những loại sồi xanh biếc quanh năm. Ở những độ cao đến 1.600m là nơi loài tuyết tùng Yakusugi nổi tiếng sinh sống. Hệ thực vật của rừng cũng ghi nhận hàng trăm loài hoa trong đó có đến chục loài hoa chỉ tồn tại trong khu rừng này. Rêu mọc trong rừng cũng vô cùng đặc biệt, hiếm có nơi nào trên thế giới mà rêu lại đa dạng như tại đảo Yakushima. Có đến hàng trăm loài rêu khác nhau phủ dày các thân cây tới các mỏm đá.

Những cây tuyết tùng đại thụ trên đảo Yakushima - ảnh 3

Có đến hàng trăm loài rêu khác nhau phủ dày các thân cây tới các mỏm đá.

Đảo Yakushima còn có một ngọn thác Toriki tuyệt đẹp, thác này đổ trực tiếp xuống biển, hai bên thác là những vách đá dựng đứng, nước đổ từ thác xuống biển tạo lên cảnh tượng hùng vĩ vô cùng ấn tượng. Năm 1993, Rừng cổ ôn đới độc đáo của Yakushima được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Minh Châu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu