Tin Mới

Những khác biệt nổi bật trong bữa ăn của người Mỹ và người Nhật

(Ngày Nay) - Cơm, rau, cá là một trong số những món ăn chủ đạo trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật. Trong khi đó, người Mỹ lại yêu thích thịt, khoai tây, phomai và các thực phẩm làm từ sữa.

  Đây là một sự tương phản khá lớn và đó cũng là lý do các nhà khoa học luôn so sánh chế độ ăn truyền thống của người Nhật Bản và người Mỹ. Đối với các nhà khoa học, thói quen ăn uống của người Nhật luôn giàu dinh dưỡng và rất lành mạnh.

  Khẩu phần ăn của người Nhật Bản nhỏ hơn.

  Ở Mỹ, người ta thích những bữa ăn thật no nê và giàu đạm. Nhưng ở Nhật Bản, một bát cơm nhỏ thường là món chính và họ chỉ ăn kèm với cá hoặc một loại protein thực vật như đậu phụ hoặc đậu tương, súp, dưa chua và các món ăn phụ khác.

  Những khác biệt nổi bật trong bữa ăn của người Mỹ và người Nhật - ảnh 1Những bữa ăn của người Nhật thường có khẩu phần rất nhỏ

  Theo ước tính, người Nhật Bản thu nạp trung bình ít hơn 1.000 calo mỗi ngày so với người Mỹ.

  Người Nhật thường không thích đồ ăn sẵn như người Mỹ

  Theo CNBC, tính đến tháng 9/2017, có tới 90% người Mỹ nói rằng họ không thích nấu ăn. Khoảng 45% hoàn toàn ghét nó, và 45% là lúc thích lúc không. Do vậy, người Mỹ thường có xu hướng chọn các đồ ăn sẵn thay vì thực phẩm tươi sống mua về nhà tự chế biến.

  Những khác biệt nổi bật trong bữa ăn của người Mỹ và người Nhật - ảnh 2Nếu người Mỹ yêu thích đồ ăn sẵn thì người Nhật lại chọn những bữa ăn ngon lành tự chế biến

  Trong khi đó, chỉ có 16% người Nhật Bản cảm thấy yêu thích đồ ăn được chế biến sẵn. Một con số hoàn toàn trái ngược so với người Mỹ.

  Chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản đa dạng hơn chế độ ăn của người Mỹ.

  Nghiên cứu mới từ tháng 2 năm 2018 trên tạp chí Nutrients vạch ra tầm quan trọng của sự cân bằng và đa dạng trong các bữa ăn truyền thống của Nhật Bản. Bên cạnh gạo, cá và rau là những thực phẩm chủ lực của chế độ ăn uống, người Nhật còn thường xuyên thay đổi các loại thực phẩm theo mùa.

  Những khác biệt nổi bật trong bữa ăn của người Mỹ và người Nhật - ảnh 3Bữa cơm truyền thống của người Nhật rất phong phú và thường xuyên thay đổi theo mùa

  Các sản phẩm làm từ động vật – bao gồm cả thịt và sữa - không đóng một vai trò lớn trong chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản. Thay vào đó, họ ưa chuộng các loại protein từ cá và thực vật, bao gồm cả đậu phụ và các loại đậu khác nhau. Đây đều là những thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào và tốt cho tim mạch chúng ta.

  Rau quả đóng một vai trò lớn trong thực phẩm hàng ngày ở Nhật Bản

  Theo CDC, khoảng 90% người Mỹ không ăn đủ trái cây và rau quả, trong khi đó, đây lại là một phần rất lớn của chế độ ăn uống trung bình của Nhật Bản.

  Những khác biệt nổi bật trong bữa ăn của người Mỹ và người Nhật - ảnh 4Người Nhật rất ưa chuộng rau xanh trong bữa ăn của mình

  Các bữa ăn Nhật Bản có xu hướng sử dụng nhiều loại rau quả tươi, không phải những món được chế biến, đóng gói. Bữa ăn của người Nhật cũng có xu hướng cung cấp nhiều nước cho người ăn, do đó súp và rau là 2 thứ không thể thiếu. Trong khi đó, có rất nhiều người Mỹ không thích ăn rau.

  Món tráng miệng của người Nhật không quá ngọt

  Những khác biệt nổi bật trong bữa ăn của người Mỹ và người Nhật - ảnh 5Món tráng miệng yêu thích của người Nhật thường là trái cây

  Tất nhiên, người Nhật Bản cũng yêu các món tráng miệng và đồ ngọt của họ, nhưng những món ăn này lại không ngọt như những món tráng miệng ở Mỹ. Tác giả của cuốn sách nấu ăn và blogger thực phẩm Makiko Itoh cũng cho biết thêm rằng trái cây tươi là một lựa chọn yêu thích của người Nhật cho món tráng miệng thay vì các loại bánh ngọt hay kem có hàm lượng chất béo cao trong món tráng miệng của người Mỹ.

  Theo Brightside

  Ý kiến bạn đọc

  Kéo xuống để xem tin tiếp theo