Những quy tắc bỏ túi giúp bạn tự tin khi du lịch không thạo tiếng

0
Chia sẻ

Hãy tận dụng tất cả vốn kiến thức và những quy tắc nhỏ sau đây, nó sẽ giúp bạn tự tin khi đi du lịch dù không biết tiếng địa phương.

Du lịch Mỹ ước tính trong năm 2013 có hơn 29 triệu người nước này đi du lịch nước ngoài, phần lớn số đó đến những nơi mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thống. Tuy vậy, nhiều du khách cho biết họ vẫn “sống khỏe” tại các nước mà thậm chí họ không biết tiếng địa phương.

Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ mà bạn có thể áp dụng từ khách du lịch Mỹ.

Tìm hiểu về nơi bạn sẽ tới

Điều quan trọng nhất là bạn cần biết nơi bạn sẽ đến nói… tiếng gì: Anh, Pháp, Tây Ban Nha hay thổ ngữ. Tiếp đó, thay vì chú tâm vào việc học quy tắc ngữ pháp của thứ tiếng mới đó, bạn nên tham gia vào một lớp học ngoại ngữ cấp tốc để nói được những từ đơn giản như “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Cám ơn”, “Xin lỗi”, “Vui lòng”, “Xin nói chậm thôi” và “Bao nhiêu tiền”… Những từ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong khi trao đổi với người bản địa. Ngoài ra câu “Bạn có biết nói tiếng Anh không” nói bằng tiếng địa phương cũng giúp ích bạn khá nhiều.

Những quy tắc bỏ túi giúp bạn tự tin khi du lịch không thạo tiếng - ảnh 1

Bạn nên học một số từ địa phương đơn giản để giao tiếp, giúp chuyến đi suôn sẻ hơn.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân, bạn có thể học thêm một số từ như “giúp đỡ”, “báo cảnh sát”, “khẩn cấp”…

Theo bản báo cáo năm 2014 của trang web uy tín chuyên về du lịch của Mỹ Priceline, 53% khách du lịch đã học những từ đơn giản bằng tiếng bản địa để có thể giao tiếp tốt hơn với người địa phương.

Tận dụng tối đa điện thoại

Hơn 60% khách du lịch đã sử dụng điện thoại để tìm kiếm các nhà hàng, khách sạn địa phương và 30% sử dụng để làm công cụ dịch sang tiếng bản địa, theo báo cáo từ Priceline. Một trong những công cụ dịch tự động được nhiều người dùng nhất hiện nay là Google Translate. Tuy vậy, để có thể sử dụng các tiện ích này, bạn phải chắc chắn máy điện thoại của mình được kết nối internet.

Những quy tắc bỏ túi giúp bạn tự tin khi du lịch không thạo tiếng - ảnh 2

Sử dụng điện thoại thông minh cũng là cách bạn tự giúp chính mình khi du lịch nơi xứ lạ.

Làm quen với người bản xứ

Có 69% dân địa phương hào hứng giúp đỡ, chỉ đường cho du khách. Chớ ngại ngần giao tiếp với họ vì tự ti không phát âm chuẩn. Người bản địa không hề phiền lòng vì điều này, và đôi khi họ còn thích thú vì ghi nhận sự nỗ lực trong giao tiếp của bạn, dù bạn nói sai.

Ghi lại những thông tin quan trọng như địa chỉ khách sạn, số điện thoại cần thiết bằng ngôn ngữ địa phương… cũng là cách để người bản địa có thể giúp đỡ khi bạn cần. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Tuy nhiên, hãy nhớ nghiên cứu kỹ các cử chỉ tay không nên dùng tại quốc gia bạn đến thăm để tránh gặp phiền toái.

Những quy tắc bỏ túi giúp bạn tự tin khi du lịch không thạo tiếng - ảnh 3

Đừng ngại ngần trò chuyện, tìm sự giúp đỡ từ người dân địa phương.

Biết ít nhất một ngoại ngữ

Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới, nhưng tiếng Anh mới là thứ ngôn ngữ bạn có thể giao tiếp được ở nhiều nơi nhất. Vì vậy, hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh đầy đủ để trong trường hợp không nói được tiếng bản địa, bạn vẫn có thể tìm sự giúp đỡ từ những người bản địa nói được tiếng Anh.

Những quy tắc bỏ túi giúp bạn tự tin khi du lịch không thạo tiếng - ảnh 4

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu