Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái

0
Chia sẻ

Nằm ở độ cao 1.300-1.400m, cách Hà Nội hơn 200km, Suối Giàng (huyện Văn Chấn) có khí hậu trong lành, mát mẻ với các bản Mông cheo leo bên sười núi, nên được ví như một Sa Pa của vùng đất Yên Bái.

Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 1
Suối Giàng được ví như một Sa Pa của vùng đất Yên Bái. Ảnh: aromatravel.vn

Suối Giàng là một xã vùng cao của huyện Văn Chấn, nằm cách trung tâm huyện lỵ Văn Chấn 12 km về phía Bắc, với diện tích tự nhiên 5.922 ha, bao gồm 4 thành phần tộc người cùng cư trú là người Mông, Kinh, Dao, Tày, trong đó người Mông chiếm 98,5%, còn lại các dân tộc khác chiếm gần 2%. Do vậy các giá trị văn hoá dân gian truyền thống của đồng bào Mông nơi đây còn lưu giữ được nhiều yếu tố cổ truyền độc đáo.
Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 2
Người dân sống ở nơi đây chủ yếu là người dân tộc Mông. Ảnh: VNE

Nằm ở độ cao trên 1.371 m so với mặt nước biển, do vậy Suối Giàng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình thường thấp hơn khu vực huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ từ 80C-90C. Nếu như mùa hè ở Nghĩa Lộ, Văn Chấn nhiệt độ từ 340C - 350C thì ở Suối Giàng chỉ khoảng từ 250C - 260C. Đây chính là sự khác biệt tạo cho Suối Giàng có tiềm năng để trở thành khu du lịch sinh thái của vùng phía Tây nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.
Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 3
Nằm ở độ cao trên 1.371 m so với mặt nước biển, do vậy Suối Giàng có khí hậu mát mẻ quanh năm.

Đến với Suối Giàng du khách sẽ có những phút giây thư giãn cực kỳ lý tưởng. Cùng với những trải nghiệm về cuộc sống dân cư và sự phát triển của sinh vật nơi đây sẽ khiến cho mọi du khách cảm thấy hài lòng.
Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 4
Đến với Suối Giàng du khách sẽ có những phút giây thư giản cực kỳ lý tưởng. Ảnh: linhsinhvien

Khí hậu ở Suối Giàng có thể sánh với Sa Pa, Đà Lạt, nhiệt độ ôn hòa, mát mẻ đã khiến cho thảm thực vật ở quanh vùng hết sức độc đáo. Cùng với những nét văn hoá truyền thống đặc sắc hoà quyện với cảnh quan làm mê đắm lòng người. Du khách có thể tìm hiểu phong tục, tập quán truyền thống của các tộc người trên địa bàn.
Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 5
Thảm thực vật ở quanh khu vực suối Giàng hết sức độc đáo. Ảnh: vi-travel

Suối Giàng có nhiều tài nguyên thiên nhiên ưu đãi cho con người. Có nhiều rừng nguyên sinh, núi non hùng vĩ chưa chịu ảnh hưởng tác động của con người và môi trường, bởi thế mà sự sống muôn màu nơi rừng già có thể thỏa mãn bất cứ con mắt tò mò của du khách. Sản vật mà nhiều du khách đã biết tới, và thậm chí trở thành mục tiêu của chuyến thăm suối Giàng, đó là chè tuyết.
Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 6
Đồi chè xanh mát ở Suối Giàng đã tạo nên một phần tên tuổi cho miền đát Thái Nguyên. Ảnh: VNE

Những rừng chè đến cả trăm năm tuổi, hương thơm nổi tiếng cả trong và ngoài nước thực sự có sức hút mãnh liệt với những du khách gần xa. Cây chè tuyết với thân cây già đến trắng phau, sừng sững và hiên ngang trước sóng gió, nắng mưa, trở thành niềm tự hào người dân nơi đây. Chè tuyết suối Giàng có hương thơm thanh khiết, có cái thanh tao của văn nhân, nghệ sĩ nhưng lại có nét dân dã, bình dị của người dân miền sơn cước chất phác, đôn hậu và mến khách.
Suối Giàng - một Sa Pa khác ở miền đất Yên Bái - anh 7
Trà shan tuyết Suối Giàng là một đặc sản khiến ai cũng bị mê hoặc. Ảnh: muathaoduoc

Với cảnh sắc thiên nhiên và khí hậu tuyệt hảo, suối Giàng đang trở thành địa điểm nghỉ dưỡng thú vị cho rất nhiều du khách.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

UNESCO công bố danh sách Di sản Văn hóa Thế giới mới

Đi dọc Việt Nam chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khôi miền biển đảo

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu