Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

0
Chia sẻ

Giữa những tất bật, bộn bề của công việc và cuộc sống, có những phút giây ta nên tìm về chốn bình yên để được lắng đọng cảm xúc. Tháng 7 này, bạn đừng quên ghé qua Hưng Yên – quê hương của cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh để tưởng nhớ 100 năm ngày sinh của ông & thăm quan những địa danh nổi tiếng giàu truyền thống văn hiến nơi đây.

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 1
Hưng Yên lung linh ánh điện về đêm. Ảnh: hungyengov

NHÀ TƯỞNG NIỆM NGUYỄN VĂN LINH

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh sinh ngày 01/07/1915 tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đến mảnh đất nổi tiếng giàu truyền thống văn hiến vào dịp này, bạn đừng quên ghé qua khu nhà tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Văn Ninh để thắp nén hương tưởng nhớ vị lãnh đạo, người anh hùng dân tộc đáng kính.

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 2
Toàn cảnh Khu Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.Ảnh: baohungyen

Nhà tưởng niệm Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh được xây dựng trên vị trí đất cũ của gia đình, khởi công xây dựng tháng 3/2003 và hoàn thành vào tháng 9/2004. Ban đầu, khuôn viên khu lưu niệm rộng 2000 m2. Hạng mục chính là Nhà tưởng niệm 5 gian, diện tích 254m2, tường xây, kết cấu mái gỗ lim, cửa thượng song hạ bản. Sau khi nâng cấp, tu bổ, khuôn viên khu lưu niệm được mở rộng với tổng diện tích 4.685m2, cùng nhiều công trình được xây mới: nhà trưng bày, nhà sắp lễ,...

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 3
Khu tưởng niệm đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhân dân và các vị nguyên thủ quốc gia về dâng hương, thăm viếng. ẢNh: SGGP
Hơn 10 năm qua kể từ khi hoàn thành, khu tưởng niệm đã trở thành địa chỉ quen thuộc đón nhân dân và các vị nguyên thủ quốc gia về dâng hương, thăm viếng, tưởng nhớ và bày tỏ lòng mến phục, kính trọng và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Tổng bí thư đối với đất nước, dân tộc.

LÀNG NÔM

Làng Nôm đang là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa bởi nơi đây còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc cổ, cảnh quan thiên nhiên và phong tục tập quán vẫn mang đậm dấu ấn của một làng Việt cổ.

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 4
Làng Nôm là ngôi làng cổ duy nhất của phố Hiến còn tồn tại cho đến nay. Ảnh: baohungyen
Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 5
Ngôi làng cổ với lịch sử đáng tự hào. Ảnh: baohungyen
Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 6
Ao làng được bao quanh bởi các ngõ xóm và các từ đường, miếu mạo. Ảnh: Internet

Làng Nôm là quần thể di tích bao gồm những ngôi nhà cổ, chợ Nôm, cầu Nôm, và nhiều từ đường cổ của các dòng họ trong làng. Chùa Nôm, có tên hiệu là “Linh Thông cổ tự”, xây dựng từ năm 1680, dưới nhà Hậu Lê. Đây là ngôi chùa cổ còn bảo tồn gần như nguyên vẹn hơn 100 pho tượng cổ. Đến Đình Tam Giang, nơi thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng, phải đi qua cây cầu đá gồm chín nhịp đầu rồng nối đôi bờ sông Nguyệt Đức, đã tồn tại trên 200 năm. Nếu yêu thích vẻ đẹp xưa cũ, nét văn hóa cổ xưa, bạn đừng quên tìm về để trải nghiệm cuộc sống, con người nơi đây nhé.

PHỐ HIẾN

Phố Hiến là một địa danh lịch sử ở thành phố Hưng Yên. Vào các thế kỷ 17-18, nơi đây là một thương cảng cổ nổi tiếng của Việt Nam. Lúc ấy, phố Hiến là một đô thị trải dài theo bờ tả ngạn sông Hồng. Ngoài kinh đô Thăng Long - Kẻ Chợ là thủ đô phồn vinh nhất nước, Phố Hiến đã là một đô thị nổi bật đứng ở vị trí thứ hai. Dân gian có câu: “Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 7
Phố Hiến là một địa danh lịch sử ở thành phố Hưng Yên. Ảnh: hungyentv
Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 8
Chùa chuông phố Hiến. Ảnh: zing.vn

Phố Hiến, đệ nhị danh thắng của miền Bắc, là điểm dừng chân tuyệt vời nếu bạn muốn chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của vùng đất này. Đến Phố Hiến, ngoài việc sống lại thời kỳ huy hoàng của một thương cảng từ thế kỷ 13 đã đón tiếp hàng ngàn tàu của nhiều quốc gia trên thế giới, bạn còn có dịp chiêm ngưỡng một quần thể kiến trúc cổ gồm 60 di tích lịch sử, 100 bia ký và nhiều đền chùa với ba nền văn hóa Hoa, Nhật, Việt.

PHỐ NỐI

Phố Nối của Hưng Yên lại nổi danh với khu di tích đại danh y Lê Hữu Trác cùng nhiều chùa đình có kiến trúc độc đáo như chùa Lãng (chùa Lạng) thôn Như Lãng, Minh Hải, Văn Lâm; chùa Thái Lạc, Lạc Hồng, huyện Văn Lâm; đền thờ danh tướng Lý Thường Kiệt thuộc huyện Yên Mỹ; đền Ủng huyện Ân Thi. Ngoài chiêm bái đền chùa, đến Phố Nối, bạn còn được tham quan làng nghề đúc đồng, chạm bạc, cây dược liệu, nghề làm tương Bần...

Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 9
Khu di tích đại danh y Lê Hữu Trác. Ảnh: baohungyen
Bên cạnh Phố Hiến, Phố Nối cũng có hàng loạt các đền, chùa khác nhau để bạn đến chiêm bái, tìm hiểu kiến trúc hay các tích liên quan như đền Đa Hòa và đền Dạ Trạch là nơi thờ Chử Đồng Tử và hai vị phu nhân. Đền Phượng Hoàng thờ Cúc Hoa, người có tấm lòng nhân hậu, thủy chung son sắt tiêu biểu cho hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Đền Ghênh thờ nguyên phi Ỷ Lan…
Thăm Hưng Yên quê hương cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh - anh 10
Đền Dạ Trạch thờ Triệu Quang Phục và Chử Đồng Tử. Ảnh: e-cadao.com

Ngoài ra, khi tham quan đền Đa Hòa, bạn còn có thể thăm cảnh quan sinh thái đồng quê - bãi sông Hồng, làng vườn, làng nghề gốm sứ Xuân Quan, làng mộc An Thành.
Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Đà Nẵng lọt Top những địa điểm rực rỡ đẹp như tranh vẽ

Cà Ná - vẻ đẹp giản dị, say động lòng người của dải đất miền Trung

Ngắm bãi đá 7 màu tuyệt đẹp tại Cổ Thạch

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu