Thành cổ Baku, Cung điện Shirvanshah và tháp Maiden

Minh Châu 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo sử sách ghi lại thì thành cổ Baku có từ thời đồ đá cũ. Đến thế kỷ thứ 12, tháp Maiden được xây dựng trong khu vực thành, cung điện Shirvanshah được xây dựng vào thế kỷ 15. Hai công trình kiến trúc này đều là những viên ngọc quý trong kiến trúc của Azerbaijan.

Tháp Maiden nằm trên một khối đá lớn hướng ra biển, cấu trúc là sự hợp nhất của Ả Rập, Ba Tư và Ottoman. nằm ở phần phía đông nam của thành cổ, tháp được xây dựng trong hai giai đoạn. Tháp có hình trụ và cao 8 tầng. Ba tầng đáy được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ 6, thứ 7 trước công nguyên.

Thành cổ Baku, Cung điện Shirvanshah và tháp Maiden - ảnh 1Tháp Maiden

Đầu tiên được xây dựng với mục đích quan sát thiên văn và thờ thần lửa, những tầng tiếp theo được xây dựng hoàn thiện nốt vào thế kỷ thứ 12. Ngày nay, bằng chứng về việc thờ thần lửa của người dân thành Baku cổ vẫn còn hiện diện qua một trục chính giữa tháp để dự trữ nhiên liệu cho ngọn lửa. Các tầng được nối thông với nhau bằng một hệ thống cầu thang xây dựng theo các bức tường.

Cung điện Shirvan-Shah được xây dựng vào thế kỷ 15 vào thời vua Shirvanshah Khalilulla và con trai của ông là vua Faruk. Trong một cuộc chiến tranh với Nga vào thế kỷ 18, cung điện đã bị bắn phá và hư hại nghiêm trọng. Đến thế kỷ thứ 20, công việc phục hồi bắt đầu được tiến hành.

Thành cổ Baku, Cung điện Shirvanshah và tháp Maiden - ảnh 2Cung điện Shirvan-Shah

Rất nhiều hiện vật quý giá và các tài liệu cổ của cung điện đã bị đánh cắp trong khoảng thời gian chiến tranh diễn ra bởi vậy nên ngày nay tuy đã được trùng tu, phục hồi khá toàn vẹn song nhiều cổ vật không thể tìm lại được.

Với những giá trị văn hóa và lịch sử của mình, năm 2000 Thành cổ Baku, Cung điện Shirvanshah và tháp Maiden của Azerbaijan đã được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng của khí hậu, thời gian nên công việc bảo tồn cũng gặp rất nhiều trở ngại. Được làm chủ yếu từ đá nhưng do thời gian, các phiến đã đã bắt đầu quá trình bị bào mòn, một số nơi đã phải dùng các thành sắt để chống đỡ. Nhiều kiến trúc được làm từ sắt đã trở nên gỉ sét và đã được thay thế bằng bê tông. Chính những thay thế này đã làm mất đi tính nguyên trạng của di sản và ít nhiều làm mất đi vẻ đẹp chung của toàn bộ kiến trúc trong thành.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu