Tin Mới

Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos

[Ngày Nay] - Thị trấn Cienfuegos được thành lập năm 1819 trên bờ biển Caribe, phía nam trung tâm Cuba. Mặc dù thời điểm thành lập là thuộc địa của Tây Ban Nha nhưng hầu hết những người định cư đầu tiên lại có nguồn gốc từ Bordeaux, Pháp hay các thuộc địa của Pháp như Louisiana.

Một thị trấn cảng thương mại, nằm ở trung tâm của một vùng nông nghiệp màu mỡ sản xuất đường, mía, xoài, thuốc lá và cà phê… Sự bùng nổ của đường cuối thế kỷ 19 đã đem lại sự thịnh vượng cho thị trấn Cienfuegos. Vào những năm 1860, Cienfuegos là thành phố quan trọng thứ ba ở Cuba, bởi kinh tế giàu có.

Cienfuegos đã bảo tồn một lien kết văn hóa với những người định cư ban đầu không chỉ bằng kết cấu đô thị có thể nhìn thấy mà còn trong một hỗn hợp văn hóa các dân tộc như Tây Ban Nha, châu Phi vàTrungQuốc.

Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos - ảnh 1

Các công trình công cộng tập trung vào Công viên José Martí (trước đây là Square of Arms), là địa điểm của nhà thờ và các tòa nhà công cộng và chính phủ. Đáng chú ý trong số các tòa nhà theo trường phái Tân cổ điển có từ thế kỷ 19 là nhà thờ Santa IglesiaCatedral de la Purísima Concepción (Nhà thờ Holy Concepción Holy Church), Nhà hát Tomás Terry, Sòng bạc Tây Ban Nha, Palatino Tavern (hoặc White Palace), House Lions…

Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos - ảnh 2

Các tòa nhà dân cư, là một hoặc hai tầng cao với mặt tiền đơn giản, thường không có ngõ (porche) với những lan can và hàng rào trang nhã.

Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos - ảnh 3

Trung tâm lịch sử Cienfuegos vẫn giữ lại kết cấu đô thị đầu thế kỷ 19 ở mức độ cao. Các tòa nhà sau này phần lớn tôn trọng chiều cao được thiết lập và tỷ lệ  thiết kế chung tạo nên sự hài hòa tổng thể.

Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos - ảnh 4

Ngày nay, Trung tâm lịch sử của Cienfuegos tiếp tục hoạt động như một khu đô thị quan trọng, trung tâm của thành phố hiện đại.

Trung tâm đô thị lịch sử Cienfuegos - ảnh 5

Với những giá trị lịch sử, văn hóa cũng như các giá trị về kiến trúc không thể phủ nhận, khu đô thị lịch sử Cienfuegos được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2005.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo