Uluru

Minh Châu 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Uluru (còn có tên gọi khác ‘Ayes Rock’ hay ‘The Rock’) vốn là ngọn núi đá nguyên khối khổng lồ thuộc dãy núi Ayers nằm ở miền Trung Australia, cách thành phố Ailissibulins 350km về phía đông. 

Uluru được tình cờ phát hiện vào năm 1973 và được đặt theo tên vị thủ tướng người Australia lúc bấy giờ là Hengli Ayers. Về sau, tiếng đồn về hòn đá khổng lồ truyền đi khắp nơi, du khách từ khắp nơi nườm nượp kéo đến. Đến nay, nơi này đã được quy hoạch thành công viên quốc gia và trở thành điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Uluru - ảnh 1Tiếng đồn về hòn đá khổng lồ truyền đi khắp thế giới khiến Uluru trở thành điểm du lịch nổi tiếng 

Nhìn từ xa, bề ngoài của hòn đá khổng lồ Uluru tròn và bóng nhẵn, toàn vẹn một khối, không có lấy một cọng cỏ. Với cao 348 m, dài 3 km, chu vi chân núi khoảng 8,5 km, nó khiến tất cả mọi thứ xung quanh trở nên thật nhỏ bé. Bốn mặt vách dốc đứng, trên đỉnh bằng phẳng như một hòn đảo mới nứt ra, lại vừa giống một con thú khổng lồ đang nằm nghỉ trên một mặt đất khiến hòn núi lộ ra vẻ hùng vĩ, tráng lệ và bất phàm.  

Điều đặc biệt của hòn đá này là nó có khả năng tự đổi màu tùy theo thời điểm trong ngày, có thể là màu đỏ thẫm hoặc xanh thẫm, thậm chí là màu tím. Nó là một khối đá thạch anh nguyên khối, có kết cấu đồng nhất, hoàn toàn không bị hòa lẫn vào mặt đất. Đối với thổ dân nơi đây, hòn đá mang ý nghĩa linh thiêng cùng với những câu chuyện và huyền thoại gắn liền với nó.

Uluru - ảnh 2Điều đặc biệt của hòn đá khổng lồ có khả năng tự đổi màu tùy theo thời điểm trong ngày

Nguyên nhân đổi màu của Uluru liên quan đến đặc tính của núi đá. Uluru thực ra là một khối đá ráp thạch anh, chất đá cứng rắn, kết cấu chặt chẽ. Bề ngoài của đá ráp màu đỏ gồm có chất ôxy sắt dưới sự chiếu rọi của ánh sáng mặt trời, dưới nhiều góc độ khác nhau sẽ đổi màu liên tục khiến hòn đá còn có tên "ngũ sắc độc thạch sơn". Trải qua sự bào mòn của mưa gió, mặt đá trở nên bằng phẳng, hòn đá vẫn đứng sừng sững và được các nhà địa lý gọi là núi Thực Dư.

Vào ngày 26/10/1985, chính phủ Australia đã trao quyền sở hữu Uluru cho thổ dân Anangu. Một trong những điều kiện để trao quyền là thổ dân Anangu phải cho Công viên Quốc gia và động vật hoang dã thuê lại Uluru trong vòng 99 năm. Điều này đồng nghĩa với việc thổ dân Anangu và Công viên Quốc gia và động vật hoang dã cùng nắm quyền quản lý Uluru. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu