Tin Mới

Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) -  Trải qua hai cuộc kháng chiến gian khổ, hứng chịu nhiều mưa bom bão đạn, cầu Long Biên vẫn 'hiên ngang' hơn một thế kỉ qua. Cây cầu là nhân chứng lịch sử hùng hồn cho những chiến tích lịch sử oai hùng và thăng trầm của dân tộc.
Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 1
Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên nằm bắc ngang sông Hồng, nối hai quận Long Biên và Hoàn Kiếm của thành phố Hà Nội.
Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 2
Cầu Long Biên được xem là một chứng tích lịch sử quan trọng đã chứng kiến những thăng trầm của Hà Nội qua các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 3
Cầu Long Biên được xây dựng vào năm 1898, khánh thành vào ngày 28/02/1902 và đến nay cầu đã nhuốm màu theo thời gian dù đã được tu sửa nhiều lần.

Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 4

Trước đó, cầu Long Biên có tên gọi là cầu Doumer – tên của Toàn quyền Đông Dương. Vào thời đó, đây là cây cầu lớn nhất Đông Dương và còn được người Pháp ca ngợi gọi là cây cầu nối liền hai thế kỷ.

Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 5

Hơn một thế kỷ đã trôi qua, trên từng thanh sắt đã rỉ màu thời gian của cây cầu, những giá trị của quá khứ hào hùng và bi tráng của Hà Nội vẫn lắng đọng trên từng nhịp cầu.

Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 6

Cầu Long Biên đã từng là cây cầu dài thứ 2 trên thế giới.


Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 7

Trong giữa cầu còn có thiết kế đường sắt cho xe lửa chạy và hai bên là đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ.


Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 8

 Cầu Long Biên dài 1862m, gồm 19 nhịp (các nhịp tuần tự cách nhau 75m rồi 106m) và rộng 4,75m. Đầu cầu phía Tây (Nội thành Hà Nội) có cầu dẫn bằng gạch dài 896m, cao 5m , với 125 vòm.

Vẻ đẹp cây cầu Long Biên qua nhiều góc độ - ảnh 9

Hơn một trăm năm qua, Long Biên đã soi bóng xuống sông Hồng và gắn bó với bao thăng trầm của Hà Nội, trở thành nhân chứng của sự kiện lịch sử.Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo