Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định

0
Chia sẻ

Tại sao lại gọi là Nhà thờ đổ? Chỉ cần đến đây một lần bạn có thể bị thu hút ngay bởi hình ảnh đẹp có một không hai của Nhà thờ "độc đáo" này.

Theo sử sách nghi lại thì vùng giáo xứ Ninh Cường ở Nam Định là nơi đầu tiên của khu vực miền Bắc bị người Tây phương vào truyền bá đạo Kito giáo. Kể từ đó, khu vực này ngày càng xuất hiện nhiều công trình Nhà thờ để phục vụ những giáo dân theo đạo.

Không quá lời khi nói rằng, Nam Định là một trong những vùng đất sở hữu nhiều Nhà thờ cổ, độc đáo và đẹp nhất Việt Nam. Có thể kể đến một số công trình kiến trúc như: Nhà thờ Bùi Chu, Nhà thờ Ninh Cường,.. Tuy nhiên, xét về góc độ độc đáo có lẽ không công trình nào có thể qua được Nhà thờ đổ Hải Lý.

Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định - ảnh 1

Nhà thờ Bùi Chu - Nam Định. Nguồn internet

Nằm ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu (Nam Định), trước đây Nhà thờ có tên là Giáo sứ "Trái Tim". Theo thời gian, sự xâm thực của biển đã phá hủy hoàn toàn kiến trúc của công trình này. Các bức tường, hai tòa tháp giờ đây trơ chọi, đổ vỡ và nghiêng hẳn về một bên.

Từ năm 1996, người dân ở đây đã bỏ hoang và không đến nhà thờ nguyện kinh vì lo sợ Nhà thờ sẽ đổ hẳn xuống biển. Bà con giáo dân trong vùng đã hết sức cố gắng bảo vệ công trình này trước sự tàn phá của thiên nhiên nhưng cũng đành phải bất lực.

Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định - ảnh 2

Nhà thờ đổ Hải Lý. Nguồn internet.

Đến thăm Nhà thờ đổ Hải Lý vào thời điểm này bạn chỉ còn được nhìn thấy phế tích của một công trình kiến trúc cổ. Có lẽ chính sự đổ nát, trơ chọi với thiên nhiên của một công trình kiến trúc văn hóa gắn với cuộc sống mưu sinh của những người dân bình dị chính là điểm thu hút đối với giới trẻ và những người thích tìm kiếm sự mới lạ.

Những năm gần đây, Nhà thờ đổ là điểm hẹn của nhiều đôi uyên ương muốn chọn để lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình. Qua ống kính của nhiếp ảnh gia, không ít lần kiến trúc của Nhà thờ lại hiện lên độc đáo và đẹp đến lạ lùng.

Ngày nay ở Nam Định, có rất nhiều Nhà thờ mới đã đang được xây dựng. Tuy nhiên, quần thể Nhà thờ đổ Hải Lý vẫn được nhiều người tìm đến và mong muốn khám phá nhất. Có lẽ, những người con xứ Thành Nam dù ở đâu cũng đều mong muốn một lần được đứng trước Nhà thờ để chụp một tấm ảnh kỉ niệm trước khi sức mạnh của thiên nhiên sẽ hoàn toàn vùi lấp công trình văn hóa có một không hai này xuống đại dương. Đó là chứng tích của thời gian, của lịch sử, đã gắn bó với cuộc sống mưu sinh của người dân vùng biển .

Mời độc giả ngắm những hình ảnh đẹp của nhà thờ đổ Hải Lý qua ống kính của những người yêu khám phá...

Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định - ảnh 3

Người dân mưu sinh trước Nhà thờ đổ.

Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định - ảnh 4

Vẻ đẹp nhà thờ lúc bình minh.

Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định - ảnh 5

Vẻ đẹp Nhà thờ lúc hoàng hôn.

Vẻ đẹp có một không hai của Nhà thờ đổ 'Trái Tim' Nam Định - ảnh 6

Một góc yên bình của Nhà thờ.

Lê Hằng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu