Vịnh hẹp Geiranger và Næroyfjord

Minh Châu 0
Chia sẻ

Vẻ đẹp tự nhiên khiến hai bờ vịnh này nổi tiếng, nổi bật là bởi những bức tường tinh thế đá hẹp và dốc thẳng đứng

(Ngày Nay) - Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã công nhận vịnh hẹp Geiranger và Næroyfjord của Na UY là di sản thiên nhiên thế giới năm 2005.

Vịnh hẹp Geiranger nằm ở phần cực Nam của tỉnh More og Romsdal của Na Uy, là vịnh sở hữu nhiều thứ nhất: vịnh đẹp nhất thế giới, vịnh hẹp nhất thế giới và vịnh ăn sâu vào đất liền nhất thế giới.

Geiranger dài khoảng 15 km, thực tế là một nhánh của vịnh Storfjord (Vịnh hẹp lớn). Cuối vịnh hẹp này là làng nhỏ Geirangerfjord. Độ sâu của vịnh khoảng 233 m, cá biệt có những khu vực có độ sâu tới 500 mét.

Vịnh hẹp Geiranger và Næroyfjord - ảnh 1Vịnh Geirangerfjord

Vịnh Geirangerfjord nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cảnh vật thiên nhiên kì vĩ, những vách đá sừng sững như pha lê cao tới 1.400 mét so với mặt nước biển. Nhưng đặc sắc hơn cả là rất nhiều dòng thác đổ thẳng xuống vịnh từ vách núi, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Hai thác nước nổi tiếng nhất trong vịnh hẹp Geirangerfjord là thác Seven Sisters và thác Suitor. Hai thác này đối diện với nhau ở 2 bờ vịnh hẹp. Một thác nước khác cũng đổ vào vịnh hẹp là thác Bridal Veil - ngọn thác được ví von là “mạng che mặt cô dâu” vì dòng nước đổ xuống nhẹ nhàng trên những mép đá, và khi nhìn ánh nắng chiếu vào, nước giống như 1 màng mỏng trên khối đá.

Cùng với vịnh hẹp Geiranger, vịnh Næroyfjord cũng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới ngày 14/7/2005. VịnhNæroyfjord là một vịnh hẹp khoét sâu vào đất liền, nằm ở thị xã Aurland, thuộc tỉnh hạt Sogn og Fjordane, miền tây nam Na Uy. Vịnh Næroyfjord hẹp hơn nhiều so với các vịnh khác ở Na Uy, nhiều nơi chỉ rộng khoảng 250 m, trong khi khu vực cửa vịnh rộng tới 1.800 m. Vịnh hẹp Næroyfjord dài khoảng 19 km, và là 1 nhánh của vịnh hẹp Aurlands. Næroyfjord kéo dài tới làng nhỏ Gudvangen.

Vẻ đẹp tự nhiên khiến hai bờ vịnh này nổi tiếng, nổi bật là bởi những bức tường tinh thế đá hẹp và dốc thẳng đứng. Có những vách đá cao tới 1.400 mét so với mặt nước biển. Bên cạnh đó những thác nước lớn, trắng xóa và những rừng lá kim hai bên khiến cho cảnh sắc thiên nhiên ở đây càng thêm phần tuyệt sắc. Lớp trầm tích sâu dưới biển cũng cũng là môi trường tự nhiên giàu giá trị cho những loài sinh vật biển đặc biệt cư ngụ. Những ngôi làng bỏ hoang những trang trại cũ cũng góp phần tạo nên các giá trị văn hóa kết hợp với thiên nhiên cho khu vực này. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu