Đức chi 60 tỷ euro cho quỹ 'đầu tư tương lai'

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ mới của Đức có kế hoạch dành 60 tỷ euro (68 tỷ USD) cho quỹ "đầu tư tương lai", bao gồm cả kế hoạch bảo vệ môi trường và làm chậm lại tốc độ biến đổi khí hậu.
Đức chi 60 tỷ euro cho quỹ 'đầu tư tương lai'

Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Christian Lindner ngày 10/12 cho biết số tiền trên sẽ được lấy từ khoản tín dụng đã được phê duyệt (song chưa được sử dụng) nhằm giúp chính phủ khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19. Trong năm nay, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch vay 240 tỷ euro để hỗ trợ, giảm thiểu những tác động của đại dịch đối với các doanh nghiệp, song thực tế tới nay chỉ cần 180 tỷ euro. Liên minh cầm quyền gồm các đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã cam kết tăng cường sử dụng năng lượng bền vững bằng việc "tăng tốc" và "loại bỏ tất cả các rào cản và trở ngại". Liên minh "Đèn giao thông" cũng nhất trí tới năm 2030 sẽ có 15 triệu ô tô chạy điện hoàn toàn lưu thông trên đường phố, tăng so với con số chỉ hơn 500.000 xe hiện nay. Theo tân Bộ trưởng Lindner, quỹ mới cũng sẽ được sử dụng để đầu tư vào quá trình "số hóa" nền kinh tế Đức.

Trong các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền, ban đầu SPD và đảng Xanh đề xuất linh hoạt hơn về chính sách tài khóa, song phía FDP có lập trường cứng rắn hơn về tài chính công. Chính phủ mới cam kết vào năm 2023 quay trở lại "phanh nợ" - quy tắc được ghi trong Hiến pháp thường giới hạn thâm hụt công của Đức ở mức 0,35% tổng sản lượng kinh tế hằng năm. Từ năm 2020, "phanh nợ" đã được dỡ bỏ để hỗ trợ chính phủ khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, trong đó Đức đã vay ròng 130 tỷ euro trong năm 2020 và 240 tỷ euro năm 2021.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).