Đức kéo dài lệnh phong tỏa đến 18/4

0:00 / 0:00
0:00
Các nguồn thạo tin cho biết, ngày 22/3, tại hội nghị trực tuyến giữa chính quyền liên bang và các bang, Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ hiến các bang đã nhất trí kéo dài các biện pháp phong tỏa hiện nay cho tới ngày 18/4 tới.
Đức kéo dài lệnh phong tỏa đến 18/4

Cuộc họp trực tuyến diễn ra căng thẳng, kéo dài và đã phải tạm ngừng để chuyển sang quy mô họp nhỏ hơn. Có hai điểm mà hội nghị đã đạt được là kéo dài lệnh phong tỏa tới giữa tháng 4 và giữ nguyên quy định về quy mô được gặp gỡ trong dịp lễ Phục sinh từ ngày 2/4 tới (cho phép 2 gia đình gặp gỡ với tối đa 5 người lớn).

Được biết, cuộc họp đã bị ngừng lại sau khi Thủ tướng Merkel bác đề xuất của thủ hiến 5 bang (gồm Schleswig-Holstein, Mecklenburg-Vorpommern, Niedersachsen, Sachsen-Anhalt và Rheinland-Pfalz) khi những người đứng đầu các bang này muốn người dân trong bang vẫn được hưởng "kỳ nghỉ không tiếp xúc" trong dịp lễ Phục sinh, bất chấp tỷ lệ lây nhiễm ở mức cao

Thủ tướng Merkel đã chuyển sang họp nhóm ở quy mô nhỏ hơn để thảo luận về các biện pháp cứng rắn nhằm ứng phó với sự bùng phát mạnh của các biến thể mới. Những người tham gia cuộc họp nhóm nhỏ ngoài Thủ tướng Merkel còn có Thị trưởng Berlin Michael Müller, Thủ hiến Bayern Markus Söder và Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz.

Cuộc họp trên ban đầu được cho sẽ thảo luận về việc nới lỏng phong tỏa, song đã phải chuyển theo hướng siết chặt trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 3 đang bùng phát trở lại ở tất cả các bang với sự lây lan mạnh của các biến thể mới, vốn chiếm trên 72% số ca lây nhiễm mới.

Theo dự thảo nghị quyết cuộc họp được chuẩn bị trước đó, các biện pháp hạn chế hiện nay sẽ tiếp tục được áp dụng, trong đó các cơ sở văn hóa, giải trí vẫn bị đóng cửa, trong khi các khu vực có chỉ số lây nhiễm cao sẽ phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo.

Tại hội nghị gần đây nhất, Thủ tướng Merkel và các thủ hiến bang nhất trí từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong trường hợp tình hình dịch bệnh thuyên giảm. Trong trường hợp ngược lại, các bang có chỉ số lây nhiễm vượt trên 100/100.000 dân/7 ngày thì sẽ phải "kéo phanh khẩn cấp". Tính tới tối 22/3, trên cả nước Đức đã có 10/16 bang có chỉ số vượt trên 100, đặc biệt bang Thüringen có chỉ số lên tới 209,7. Hiện chỉ số trung bình trong 7 ngày ở Đức là 107,3, mức cao nhất kể từ ngày 26/1.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.