Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Ông bảo rằng, bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP.HCM, không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi. Nghe thật xót xa nhưng có mấy ai tin một người từng ở vị trí như ông khi đặt bút ký phê duyệt một dự án khách sạn 5 sao ngay miếng đất "vàng" ở trung tâm thành phố lớn nhất cả nước mà không có vụ lợi gì.

Sẽ rất nhiều người nghĩ, không vụ lợi cái này thì cũng vụ lợi cái khác. Nhiều người chỉ vì một thửa hình tam giác ảo diệu mà tiêu tan cả sự nghiệp rồi còn vướng vào vòng lao lý nữa. Huống gì ông từng ở vị trí mà ranh giới giữa chữ ký và tiền thật mong manh.

Tài khoản facebook của ông vẫn còn đó, mang tên Tư Huy Sài Gòn với rất nhiều người bạn đứng đắn, chân chất hệt như cái tên cúng cơm Tư Huy vốn được Má ông yêu mến đặt cho, nay Má đã gần 100 tuổi vẫn ngày đêm ngóng đứa con trai sao đi học ở xa lâu quá mà chưa thấy về. Nhân cách của ông, ai không tin nhưng bạn bè ông và những người từng ít nhất một lần tiếp xúc đều thấy quý mến. Họ thương ông đến nỗi từ ngày bị bắt đến giờ, còn dấu giùm ông một thông tin đau lòng trước Má.

Nhưng "cái dớt" yêu hoa, chuộng cái đẹp góp phần làm tiêu tan sự nghiệp thì một đời ông không bao giờ gột rửa tai tiếng được. Ngay từ thời ông đang ngồi trên chiếc ghế quyền lực, người ta đã xì xầm bàn ra tán vào. Bao "người tình tin đồn" được dư luận cợt nhã sau lưng mà ông vờ như chẳng hề hay biết.

Một trong những "người tình tin đồn" của ông là bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm), người liên quan trong vụ án "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn biến đất công thành đất tư mà ông vì lẽ nào đó đã ưu ái phê duyệt, nay ra tòa đã khẳng định không có tư tình gì với ông và cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.

Tiền không có, tình cũng không thì chỉ có trời mới biết được vì sao ông lại ưu ái duyệt chấp thuận cho Cty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Còn dư luận thì vẫn bàn tán về những "người tình tin đồn" vô căn cứ, cho đến một ngày chị nhà tìm tới tận phòng làm việc của ông mà lên cơn tam bành thì mọi thứ đối với sự nghiệp của ông dường như bắt đầu khép lại.

Bạn bè ông ai cũng biết sau lùm xùm đó, ông đã lặng lẽ ly thân với chị nhà, trao hết quyền tài sản cho vợ con như một người đàn ông đầy nghĩa khí để về sống với người mẹ già trong một căn nhà nhỏ của con hẻm nhỏ xe ô tô vào được mà không ra được. Ông giấu mọi người về chỗ ở khiêm tốn cuối sự nghiệp, chỉ những nhân viên thân tín mỗi khi tìm ông ký giấy tờ mới biết được chỗ ở của ông.

Hơn 10 năm sống lặng lẽ như thế, đến khi nghỉ hưu thì ông xin đi dạy để kiếm sống từ đồng lương ít ỏi, tằn tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Chưa có ông phó chủ tịch nào ở thành phố này mà khi về hưu không có tiền sắm nổi một chiếc xe cà tàng, đi dạy xa phải cạy cục bạn bè để mượn xe ô tô làm phương tiện mà đi cả. Không có ai về hưu có tiền mà giả khổ, giấu tiền để nhọc cái thân già làm chi. Bạn bè thân thiết thỉnh thoảng đến thăm đều biết rõ ông không có tiền.

Đời công chức của ông cũng bạc như vôi. Mới nghỉ hưu chưa nguội ghế thì em trai mất. Đám tang chỉ vài người bạn tới tiễn đưa. Quan nhất thời, dân vạn đại là vậy. Thời đương chức, ông nổi tiếng giúp ai thì giúp hết mình và chắc chắn người đó làm đúng mà triệt ai cũng rất nhiệt tình khi biết người đó làm sai.

Không hiểu sao ở cái dự án "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn này, người ta làm sai nhưng ông không triệt thì "cái dớt" hoa vàng mấy độ sẽ bóp nghẹt lấy đời ông cũng phải. Giờ ra tòa, dẫu có khai không hề vụ lợi, cũng mấy ai tin được lời ông nói.

Chỉ tiếc một thời, ông là lãnh đạo được học trường tây, dáng thư sinh trí thức, cuối đời công bộc còn đi dạy học kiếm sống, được người đời trọng vọng, bạn bè yêu mến mà lại để hương hoa làm mờ mắt mình.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?