Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Nhà báo Võ Đức Phúc

Ông bảo rằng, bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP.HCM, không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi. Nghe thật xót xa nhưng có mấy ai tin một người từng ở vị trí như ông khi đặt bút ký phê duyệt một dự án khách sạn 5 sao ngay miếng đất "vàng" ở trung tâm thành phố lớn nhất cả nước mà không có vụ lợi gì.

Sẽ rất nhiều người nghĩ, không vụ lợi cái này thì cũng vụ lợi cái khác. Nhiều người chỉ vì một thửa hình tam giác ảo diệu mà tiêu tan cả sự nghiệp rồi còn vướng vào vòng lao lý nữa. Huống gì ông từng ở vị trí mà ranh giới giữa chữ ký và tiền thật mong manh.

Tài khoản facebook của ông vẫn còn đó, mang tên Tư Huy Sài Gòn với rất nhiều người bạn đứng đắn, chân chất hệt như cái tên cúng cơm Tư Huy vốn được Má ông yêu mến đặt cho, nay Má đã gần 100 tuổi vẫn ngày đêm ngóng đứa con trai sao đi học ở xa lâu quá mà chưa thấy về. Nhân cách của ông, ai không tin nhưng bạn bè ông và những người từng ít nhất một lần tiếp xúc đều thấy quý mến. Họ thương ông đến nỗi từ ngày bị bắt đến giờ, còn dấu giùm ông một thông tin đau lòng trước Má.

Nhưng "cái dớt" yêu hoa, chuộng cái đẹp góp phần làm tiêu tan sự nghiệp thì một đời ông không bao giờ gột rửa tai tiếng được. Ngay từ thời ông đang ngồi trên chiếc ghế quyền lực, người ta đã xì xầm bàn ra tán vào. Bao "người tình tin đồn" được dư luận cợt nhã sau lưng mà ông vờ như chẳng hề hay biết.

Một trong những "người tình tin đồn" của ông là bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm), người liên quan trong vụ án "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn biến đất công thành đất tư mà ông vì lẽ nào đó đã ưu ái phê duyệt, nay ra tòa đã khẳng định không có tư tình gì với ông và cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.

Tiền không có, tình cũng không thì chỉ có trời mới biết được vì sao ông lại ưu ái duyệt chấp thuận cho Cty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Còn dư luận thì vẫn bàn tán về những "người tình tin đồn" vô căn cứ, cho đến một ngày chị nhà tìm tới tận phòng làm việc của ông mà lên cơn tam bành thì mọi thứ đối với sự nghiệp của ông dường như bắt đầu khép lại.

Bạn bè ông ai cũng biết sau lùm xùm đó, ông đã lặng lẽ ly thân với chị nhà, trao hết quyền tài sản cho vợ con như một người đàn ông đầy nghĩa khí để về sống với người mẹ già trong một căn nhà nhỏ của con hẻm nhỏ xe ô tô vào được mà không ra được. Ông giấu mọi người về chỗ ở khiêm tốn cuối sự nghiệp, chỉ những nhân viên thân tín mỗi khi tìm ông ký giấy tờ mới biết được chỗ ở của ông.

Hơn 10 năm sống lặng lẽ như thế, đến khi nghỉ hưu thì ông xin đi dạy để kiếm sống từ đồng lương ít ỏi, tằn tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Chưa có ông phó chủ tịch nào ở thành phố này mà khi về hưu không có tiền sắm nổi một chiếc xe cà tàng, đi dạy xa phải cạy cục bạn bè để mượn xe ô tô làm phương tiện mà đi cả. Không có ai về hưu có tiền mà giả khổ, giấu tiền để nhọc cái thân già làm chi. Bạn bè thân thiết thỉnh thoảng đến thăm đều biết rõ ông không có tiền.

Đời công chức của ông cũng bạc như vôi. Mới nghỉ hưu chưa nguội ghế thì em trai mất. Đám tang chỉ vài người bạn tới tiễn đưa. Quan nhất thời, dân vạn đại là vậy. Thời đương chức, ông nổi tiếng giúp ai thì giúp hết mình và chắc chắn người đó làm đúng mà triệt ai cũng rất nhiệt tình khi biết người đó làm sai.

Không hiểu sao ở cái dự án "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn này, người ta làm sai nhưng ông không triệt thì "cái dớt" hoa vàng mấy độ sẽ bóp nghẹt lấy đời ông cũng phải. Giờ ra tòa, dẫu có khai không hề vụ lợi, cũng mấy ai tin được lời ông nói.

Chỉ tiếc một thời, ông là lãnh đạo được học trường tây, dáng thư sinh trí thức, cuối đời công bộc còn đi dạy học kiếm sống, được người đời trọng vọng, bạn bè yêu mến mà lại để hương hoa làm mờ mắt mình.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.