Đường đi của đề nghị thu phí chống ngập

(Ngày Nay) - Đề xuất thu phí chống ngập 3.668 đồng/ m2/ tháng đang gây ra những phản ứng trái chiều từ dư luận. Vậy đơn vị nào đưa ra đề nghị này và hành trình của nó như thế nào?

Đường Nguyễn Hữu Cảnh nhiều lần ngập sâu. Ảnh: Linh Vũ
Đường Nguyễn Hữu Cảnh nhiều lần ngập sâu. Ảnh: Linh Vũ

Thuê máy bơm chống ngập

Ngày 5/2/2016, TP.Hồ Chí Minh chính thức có tân Bí thư Thành ủy là ông Đinh La Thăng, theo quyết định của Bộ Chính trị. Thời gian ngắn sau khi giữ chức vụ, ông Đinh La Thăng cho lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin của người dân thành phố liên quan đến nhiều lĩnh vực quản lý đô thị, trong đó đặc biệt quan tâm giải quyết ngập nước tại “rốn ngập” đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Để xử lý cấp bách tình trạng ngập trên tuyến đường này, TP.Hồ Chí Minh đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (gọi tắt là Công ty Quang Trung) tự bỏ tiền (hơn 100 tỷ đồng) đầu tư máy bơm công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ để giải quyết ngập.

Đầu 10/2017, Công ty Quang Trung và Trung tâm chống ngập TP.Hồ Chí Minh ký hợp đồng nguyên tắc thuê dịch vụ máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Giá thuê máy bơm được chủ đầu tư đưa ra là hơn 24 tỷ đồng mỗi năm, kéo dài trong 7 năm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chỉ đề nghị thuê với giá gần 10 tỷ mỗi năm.

Sau nhiều lần vận hành, đến giữa tháng 8/2018, Công ty Quang Trung gửi công văn đến Thành ủy, UBND TP.Hồ Chí Minh và các sở ngành đề nghị tạm ứng 30 tỷ đồng để trang trải kinh phí nếu không sẽ dừng vận hành máy bơm vì hết tiền. Do không được đáp ứng, chủ đầu tư ngừng vận hành máy bơm.

Trung tâm chống ngập phải huy động 3 máy bơm của Công ty thoát nước đô thị (tổng công suất 5.200 m3/ giờ) tạm thời xử lý ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Gần 2 tháng sau, do chưa chốt được giá thuê máy bơm nên TP.Hồ Chí Minh tạm ứng trước gần 10 tỷ đồng để thuê trong một năm.
Đường đi của đề nghị thu phí chống ngập ảnh 1

Máy bơm công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ. Ảnh: Linh Vũ

Tháng 3/2019, UBND TP.Hồ Chí Minh quyết định thành lập Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (trực thuộc Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh), thay mặt UBND thành phố tổ chức quản lý vận hành, bảo trì toàn bộ hệ thống thoát nước, kiểm soát triều, hệ thống thu gom và xử lý nước thải, xử lý bùn thải trên địa bàn... Từ đây, nhiệm vụ chống ngập được chuyển từ Sở GTVT sang Sở Xây dựng.

Đến tháng 5/2019, UBND TP.Hồ Chí Minh và Công ty Quang Trung chốt giá thuê trọn gói máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỷ đồng mỗi năm. Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố tiếp nhận hồ sơ để đàm phán, ký hợp đồng với Công ty Quang Trung. Theo đó, thành phố thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý, nếu tháng nào không đạt hiệu quả không thanh toán.

Công ty Quang Trung đề nghị làm giá dịch vụ chống ngập

Ngày 25/6/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan ký văn bản số 2514/UBND-DA của UBND TP.Hồ Chí Minh về xây dựng định mức đơn giá dịch vụ chống ngập theo m2, thể hiện Công ty Quang Trung đề nghị cho phép hoặc ủy quyền cho Công ty Quang Trung ký hợp đồng xây dựng định mức đơn giá dịch vụ chống ngập theo m2 với Viện Kinh tế (thuộc Bộ Xây dựng).

Cũng theo văn bản trên, UBND TP.Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh tổ chức xây dựng định mức đơn giá dịch vụ chống ngập theo m2. Trung tâm này và Công ty Quang Trung sau đó đã ký kết hợp đồng dựa trên số liệu lưu vực chống ngập là 75ha.
Đường đi của đề nghị thu phí chống ngập ảnh 2

Hầu hết người dân cho rằng thu tiền chống ngập là vô lí. Ảnh: Linh Vũ

Phân viện Kinh tế xây dựng Miền Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh chọn dự án chống ngập bằng máy bơm cho đường Nguyễn Hữu Cảnh làm căn cứ, cơ sở tính toán. Sau hơn một năm, mức giá dịch vụ chống ngập được đề xuất là 3.668 đồng/ m2/ tháng.

Từ những cơ sở nêu trên có thể thấy, đơn vị đề nghị xây dựng phương án định mức đơn giá dịch vụ chống ngập là Công ty Quang Trung - công ty đang cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Để có thông tin khách quan và chính xác, phóng viên Ngày Nay cũng đã liên lạc với ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng giám đốc Công ty Quang Trung và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?