Ngày Nay số 238

QUỐC TẾ 23 NGAYNAY.VN Số238 - ThứNăm, ngày 3.9.2020 Tổng Biên tập: NguyễnXuânThắng PhóTổng Biên tập: TrầnVănMạnh, NguyễnHùng Sơn, PhạmHữuQuang Thư ký tòa soạn: Nguyễn LệHằng VănphòngTổngBiên tập: Tầng 1 nhà D3, khu 7,2 ha, PhốVĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội Tòa soạn: P201-202, Nhà B5, Khu Ngoại giao Đoàn, 298 KimMã, Ba Ðình, Hà Nội. Tel:(84-4)22487777-22497777Fax:(84-4)62658899 Email: son@unet.vn – ngaynay09@gmail.com Hotline: 096. 234. 1234 Giấy phép xuất bản: Số 335/GP-BTTTT cấp ngày 23/7/2015. PháthànhthứNămhàngtuần In tại: Nhà inTiến Bộ B otulinum được xem là một trong những độc chất nguy hiểm nhất mà loài người biết đến. Chỉ cần 1 nanogram/kg cân nặng có thể gây chết người, và các nhà khoa học ước tính rằng khoảng 1 gram chất này đủ để khiến 1 triệu người tử vong. Chính vì độc lực cực mạnh mà Botulinum được sử dụng trong các loại vũ khí sinh học, hoặc trong hoạt động khủng bố sinh học. Lịch sử bắt đầu ghi nhận về ngộ độc Botulinum vào năm 1735, trong một vụ ngộ độc sau khi ăn xúc xích Đức. Năm 1870, một nhà khoa học người Đức có tên John Muller đặt tên cho chứngngộ độc này là Botulism, lấy từ cụm từ Latin có nghĩa là xúc xích. Vi khu n Clostridium botulinum lần đầu tiên được cô lập vào năm 1895, và độc chất mà nó sinh ra lần đầu được cô lập vào năm 1944, bởi TS Edward Schantz. Botulinum là một trong số những độc chất nguy hiểm nhất mà loài người biết đến. Mặc dùđược xem là chất sử dụng trong chế tạo vũ khí sinh học, nhưng Botulinum cũng được ứng dụng trong y học để chữa trị nhiều chứng bệnh. Năm 1980, TS Alan B. Scott đã sử dụng độc chất này để điều trị bệnh mắt lác, và tháng 12/1989, Cơ quan Quản lý Thực ph m và Thuốc men Hoa Kỳ (FDA) phê chu n việc sử dụng BoNT-A (Botox) để điều trị chứng mắt lác, co Sau khi ghi nhận 9 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc do ăn sản phẩm pate Minh Chay, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm này, trong khi giới truyền thông đưa tin dày đặc về độc chất thần kinh Botulinum. Độc chất này nguy hiểm đến mức nào? Thường thì quá trình sản sinh độc chất Botulinum xảy ra trong các loại thực ph m được bảo quản và trong các loại thực ph m đóng hộp không được xử lý tốt. Vi khu n Clostridium botulinum không phát triển được trong môi trường axit (độ pH dưới 4,6), bởi vậy mà độc chất Botulinum không thể được sản sinh trong các loại thực ph m có tính axit. Việc kết hợp các điều kiện như nhiệt độ bảo quản thấp, muối thấp và/hoặc độ pH thấp cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khu n hoặc sự hình thành của độc chất Botulinum. Mặc dù bào tử của vi khu n Clostridium Botulinum có khả năng chịu nhiệt, nhưng độc chất mà vi khu n này sinh ra dưới các điều kiện yếm khí lại bị tiêu hủy nhờ việc đun sôi (ví dụ, trong điều kiện nhiệt độ bên trong lớn hơn 85 độ C trong vòng 5 phút hoặc hơn). n thắt cơmi mắt, và co thắt nửa mặt ở những bệnh nhân tr tuổi. Việc sử dụng Botox để xóa nếp nhăn được FDA phê duyệt vào năm 2002 để cải thiện sắc đẹp, ngoài ra FDA cũng phê duyệt nhiều ứng dụng khác của Botox như trị chứng rối loạn đau cơ. Cáctrườnghợpngộ độc chất Botulinum dù hiếm gặp nhưng vẫn được ghi nhận ở một số nơi. Năm 2017, ít nhất 10 bệnh nhân đã phải nhập viện vì ngộ độc Botulinum. Tất cả những người này trước đó đều sử dụng sốt phô mai nacho tại một trạm xăng gần Sacramento, California, Mỹ. Một trong số các bệnh nhân đã phải ở trong phòng chăm sóc tích cực suốt 3 tuần lễ vì chứng liệt cơ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 7 loại độc tố thần kinh (đặt tên từ A đến G) mà vi khu n Clostridium botulinum có thể sinh ra, nhưng các loại A, B và E là thường thấy nhất trong các vụ ngộ độc gây liệt mềm cơ ở người. Các loại còn lại chủ yếu gây bệnh ở động vật, cũng có thể gây liệt cơ. Độc chất Botulinum là độc chất thần kinh, bởi vậy nó ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Ngộ độc Botulinum qua đường ăn uống thường gây liệt mềm cơ và suy hô hấp. Các triệu chứng ban đầu bao gồm mệt mỏi, suy nhược và chóng mặt, và tiếp sau đó là mờ mắt, khô miệng, khó nuốt và khó nói chuyện. Nôn mửa, tiêu chảy, táo bón cũng có thể xuất hiện. Người nhiễm độc không bị sốt và cũng khôngmất nhận thức. Theo WHO, các triệu chứng này thường xuất hiện trong khoảng thời gian 12-36 giờ đồng hồ sau khi nhiễm độc.Tỷ lệ tử vongở các nhiễm độc Botulinum là cao nếu như không được phát hiện và điều trị kh n cấp. Dữ liệu của WHO chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong ở các trường hợp nhiễm độc Botulinum là từ 5-10%. Clostridium botulinum là vi khu n kỵ khí, nó chỉ có thể phát triển trong môi trường yếm khí. Ngộ độc Botulinum xảy ra khi vi khu n phát triển và sản sinh ra độc chất trong thực ph m, trước khi thực ph m đó được sử dụng. Clostridium botulinum sinh ra các bào tử và chúng tồn tại nhiều trong môi trường, như trong đất, trong nước sông, nước biển. Sựphát triển của vi khu n này cùng sự sản sinhđộc chất của nó diễn ra bên trong các sản ph m thực ph m được chứa trong môi trường thiếu oxy, và một số môi trường bảo quản nhất định khác. LINH CHI Độc chất kinh hoàng trong vụ 9 người tê liệt sau khi ăn pate Minh Chay Botulinumcó thể sản sinh trongmôi trường yếmkhí như các loại đồhộp chưađược xử lý tốt. (Nguồn: CNN). Botulinumlà chất kịchđộc. Botulinumcó thể được tìmthấy trong vôsố loại thựcphẩm, trongđócócác loại rauđượcbảoquản trongmôi trườngaxit thấpnhưđậuxanh, rauchânvịt, nấm... và các loại cá, trongđó baogồmcángừđóng hộp, cá lênmen, ướp muối hoặchunkhói; các sảnphẩmthịt như thịtmuối vàxúc xích.

RkJQdWJsaXNoZXIy MTA3Mzg1MA==