Gần 3.000 học sinh Hà Nội dừng kiểm tra học kì vì nghi lộ đề

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau khi kết thúc bài kiểm tra học kì I môn Ngữ văn, khoảng gần 3.000 học sinh khối 9 của 21 trường học ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bất ngờ nhận được thông báo tạm dừng làm bài kiểm tra các môn tiếp theo.

Ảnh minh họa - Nguồn: Vietnamnet
Ảnh minh họa - Nguồn: Vietnamnet

Ngày 25/12, ông Nguyễn Quý Trang - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xác nhận có sự việc trên.

Cụ thể ông Trang cho hay, theo kế hoạch, khoảng 3.000 học sinh khối 9 của 22 trường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm sẽ kiểm tra học kỳ 3 môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và Toán trong ngày 23/12.

Tuy nhiên, khi học sinh làm bài môn Ngữ Văn được khoảng 30 phút, Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm nhận được nguồn tin cho biết, đề kiểm tra môn Ngữ Văn bị lộ.

"Lúc đó chúng tôi đề nghị nguồn tin cung cấp các bằng chứng để chứng minh việc lộ đề nhưng không nhận được phản hồi.

Do chưa biết tình hình cụ thể như thế nào, Phòng GD&ĐT quận cho phép toàn bộ học sinh khối 9 làm nốt bài thi môn Ngữ văn trong sáng 23/12.

Đồng thời, ngay lập tức chúng tôi cho tạm dừng kiểm tra hai môn tiếp theo là Tiếng Anh và Toán, dời lịch sang tuần sau để có thời gian xác minh", ông Trang cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Quý Trang, đơn vị này đã cùng với cán bộ của Phòng GD&ĐT, rà soát toàn bộ quá trình in sao đề thi ở các hội đồng.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT quận cũng báo cáo sự việc đến Sở GD&ĐT Hà Nội.

"Kết quả xác minh cho thấy, quy trình in sao đề ở các hội đồng diễn ra chặt chẽ, đúng quy trình, không thấy lộ đề ở khâu nào.

Việc kiểm tra thông tin trên mạng xã hội cũng được tiến hành và chưa có bằng chứng chứng minh lộ đề.

Với kết quả xác minh này, chúng tôi quyết định vẫn công nhận kết quả bài kiểm tra học kì môn Ngữ văn của toàn bộ học sinh khối 9 trên địa bàn", ông Trang thông tin.

Ông Trang cho biết thêm, hiện vẫn không rõ người cung cấp tin lộ đề là ai, nắm được bằng chứng gì không vì sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng không liên lạc được với nguồn tin.

Hiện các bài kiểm tra môn Ngữ văn của học sinh khối 9 chưa được chấm nên không biết kết quả cao/thấp ra sao so với mọi năm.

Theo lịch, việc kiểm tra hai môn tiếp theo là Tiếng Anh và Toán sẽ được tiến hành như dự kiến.

Trước đó, UBND TP Pleiku (Gia Lai) đã phải xin lỗi phụ huynh và các em học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố vì lộ đề kiểm tra học kỳ II môn Ngữ văn lớp 9 (năm học 2019-2020).

Sau đó, UBND TP Pleiku đã chỉ đạo ngành giáo dục TP Pleiku sử dụng đề dự phòng để tổ chức kiểm tra lại môn Ngữ văn lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn kiểm tra lại và xác minh, xử lý người làm lộ đề là nhân viên thư viện.

Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.