Gần 5,2 triệu người Ukraine chạy trốn chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết số người Ukraine đã bỏ trốn khỏi đất nước kể từ khi chiến tranh nổ ra vào 2 tháng trước đã lên tới 5,2 triệu người.
Gần 5,2 triệu người Ukraine chạy trốn chiến tranh

Cụ thể, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận con số 5,186,744 người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2.

Hơn 1.151.000 người Ukraine đã rời đi trong tháng 4 cho đến nay, so với 3,4 triệu người chỉ trong tháng 3.

"Đối với người dân Ukraine, và những người buộc phải rời khỏi đất nước, sẽ là một ngày khác của nỗi sợ hãi, đau khổ, mất mát và xa cách những người thân yêu, khi chiến tranh tiếp tục hoành hành không thương tiếc", Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi viết trên Twitter. "Cầu mong sức mạnh và lòng dũng cảm ở bên họ."

Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc (IOM) cho biết 218.000 công dân của các nước thứ ba, phần lớn là sinh viên và lao động nhập cư, cũng đã chọn cách sơ tán sang các quốc gia láng giềng.

Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số những người đã trốn ra nước ngoài, trong đó nam giới từ 18 đến 60 tuổi đủ điều kiện gọi nhập ngũ không thể xuất cảnh.

Ngoài những người tị nạn, IOM ước tính hơn 7,7 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Ukraine, trong đó có 2/3 trẻ em nước này.

Trước khi chiến tranh nổ ra, Ukraine có dân số 37 triệu người ở các khu vực do chính quyền Kyiv kiểm soát, không bao gồm bán đảo Crimea và các khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở phía đông.

Theo thống kê của UNHCR, cứ 10 người Ukraine di tản thì có 6 người đi qua ngả Ba Lan, với tổng cộng 2.899.713 người chọn chạy sang quốc gia phía tây này.

Từ Ba Lan, nhiều người Ukraine tiếp tục đi đến các nước khác trong khu vực biên giới mở Schengen của châu Âu. Trong khi đó, hơn 800.000 người đã vượt biên từ Ba Lan vào Ukraine, lực lượng biên phòng Ba Lan cho biết.

Trước chiến tranh, Ba Lan là nơi sinh sống của khoảng 1,5 triệu người Ukraine, chủ yếu là lao động nhập cư.

Theo AFP
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.