GeneStory tổ chức hội thảo chuyên sâu về Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 26/7/2022, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Công ty Cổ phần GeneStory và Bệnh vi ệ n Đa khoa Quốc tế Vinmec đã phối hợp tổ chức hội thảo chuyên sâu về Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng. Những nghiên cứu liên quan đến vấn đề phản ứng có hại của thuốc trên thế giới, h iện trạng sử dụng thuốc tại Việt Nam, thách thức và giải pháp cụ thể đã được các chuyên gia hàng đầu chia sẻ tại sự kiện.
GeneStory tổ chức hội thảo chuyên sâu về Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dược lý học di truyền trong điều trị bệnh, hỗ trợ y bác sỹ trong quá trình khám chữa, sử dụng thuốc và kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Tại sự kiện, các chuyên gia trong lĩnh vực dược lý di truyền đã chia sẻ những nghiên cứu liên quan đến vấn đề phản ứng có hại của thuốc, ứng dụng thực tiễn các thông tin dược lý di truyền trong hoạt động thăm khám lâm sàng trên thế giới, từ đó đưa ra các hướng đi nhằm giải quyết thực trạng sử dụng thuốc tại Việt Nam. Trong đó, giải mã gen được các chuyên gia nhìn nhận là một giải pháp căn cơ có thể giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng thuốc của người bệnh và từng bước tạo đà cho sự phát triển của y học dự phòng.

Điểm nhấn ấn tượng trong hội thảo là tham luận “Phản ứng có hại của thuốc trên thế giới và lợi ích kinh tế của các phương pháp chăm sóc sức khỏe qua giải mã gen” của Giáo sư di truyền học George P. Patrinos, Giám đốc Khoa học của The Golden Helix Foundation (Anh), đồng Chủ tịch mạng lưới hợp tác y học hệ gen toàn cầu G2MC, đồng thời là Tổng biên tập Tạp chí Dược lý di truyền học của Nature. Ông là giáo sư đầu ngành dược lý học di truyền, tác giả của hơn 300 công bố được bình duyệt và đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới.

Tham luận của GS. George Patrinos cho biết, trên thế giới, dược lý học di truyền - lĩnh vực khoa học nghiên cứu về cơ chế tương tác giữa thuốc và các gen di truyền - đã và đang được coi là một công cụ quan trọng giúp dự phòng nguy cơ phản ứng có hại của thuốc trong y học. “Dữ liệu di truyền có được nhờ giải mã gen đóng vai trò quan trọng, giúp bác sĩ kê đơn thuốc hiệu quả hơn, giảm thiểu các tác dụng phụ, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Đây cũng là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện ở Hy Lạp, nhằm mang lại lợi ích cho từng bệnh nhân cũng như hệ thống phúc lợi y tế của đất nước. Tôi tin Việt Nam, với nền tảng khoa học vững chắc cùng sự đầu tư mạnh mẽ cho giải mã gen trong thời gian gần đây, có thể tạo nên những bước tiến tương tự”, GS. George Patrinos chia sẻ thêm.

Sự kiện còn có sự góp mặt của đội ngũ các nhà khoa học, bác sĩ uy tín trong nước ở các lĩnh vực y, sinh, dược học như GS.TS. Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường (Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Lâm sàng Hệ thống Y tế Vinmec, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện 103, Phó chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Ghép tạng Việt Nam, kiêm Cố vấn khoa học GeneStory), PGS.TS. Lê Hữu Song (Đại tá - Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), PGS.TS. Vũ Đình Hòa (Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc - DI & ADR Quốc Gia), PGS.TS. Phùng Thanh Hương (Trưởng khoa Công nghệ Sinh học - ĐH Dược Hà Nội), TS.DS. Phan Quỳnh Lan (Giám đốc khối Dược - Hệ thống Y tế Vinmec), TS.BS. Nguyễn Văn Đĩnh (Trưởng khoa Nội chung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City)…

GeneStory tổ chức hội thảo chuyên sâu về Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng ảnh 1
GS.TS.TTND. Đỗ Tất Cường phát biểu tại hội thảo

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tọa đàm Giải pháp cho vấn đề phản ứng có hại của thuốc tại Việt Nam do các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành dẫn dắt đã cùng thảo luận bức tranh toàn cảnh về y học dự phòng ở Việt Nam và các phương pháp để ứng dụng những báo cáo dược lý di truyền vào lâm sàng một cách có ý nghĩa. Thống kê năm 2021 của Trung tâm DI & ADR Quốc gia cho biết, có hơn 17.276 báo cáo về các phản ứng có hại của thuốc, trong đó có đến 16.981 (98,2%) báo cáo về biến cố bất lợi của thuốc.

Các chuyên gia trong nước nhận định, một trong những nguyên nhân phổ biến là do kiểu gen của mỗi cá nhân sẽ quy định khả năng đáp ứng với mỗi loại thuốc khác nhau.

“Vì vậy, đã đến lúc người Việt cần được chăm sóc sức khỏe hiệu quả và đúng cách hơn, không chỉ trong phòng bệnh mà còn chữa bệnh. Quan điểm ‘Một phương thuốc dùng cho nhiều người’ cần nhường chỗ cho thời đại của y học dự phòng và y học cá thể hóa. Điều này đang được triển khai hiệu quả nhất thông qua việc giải mã gen”, TS. Võ Sỹ Nam - đồng sáng lập kiêm Giám đốc khoa học Công ty GeneStory, khẳng định.

Hội thảo Ứng dụng dược lý học di truyền trong lâm sàng đã mang đến một góc nhìn tổng quan về tầm quan trọng và ý nghĩa thực tiễn của tính cá thể hoá trong phòng và điều trị bệnh. Dược lý di truyền học thông qua giải mã gen là giải pháp cần được ứng dụng sâu rộng hơn nữa trong y học dự phòng, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Công ty Cổ phần GeneStory là đơn vị tiên phong và duy nhất tại Việt Nam cung cấp các báo cáo về dược lý di truyền thông qua giải mã gen với 100+ chỉ số về khả năng đáp ứng thuốc.

Bên cạnh đó, các báo cáo của GeneStory còn tiết lộ đa dạng chỉ số về nguy cơ bệnh, cùng các tính trạng về thể chất, dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần cho cả người lớn và trẻ em. Tìm hiểu thêm tại https://genestory.ai/

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.