Giá vàng vượt mốc 57 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
Trong khi thị trường vàng thế giới giảm điểm, chứng khoán trong nước bị bán tháo mạnh, giá vàng miếng trong nước lại ghi nhận diễn biến tích cực và vượt mốc 57 triệu đồng/lượng.
Giá vàng vượt mốc 57 triệu đồng/lượng

Bất chấp xu hướng giảm của giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á, giá vàng miếng trong nước hôm nay (8/2) vẫn ghi nhận diễn biến tích cực với đà tăng gần 200.000 đồng mỗi lượng.

Cụ thể, giá vàng châu Á giao ngay trong phiên sớm tuần này đang có xu hướng giảm dần về vùng 1.800 USD/ounce, hiện phổ biến ở mức 1.809,1 USD và thấp hơn 6 USD so với cuối tuần trước.

Trên sàn Comex, giá vàng tương lai giao tháng 4 cuối tuần trước tăng 21,8 USD (1,2%), đóng cửa ở mức 1.813 USD/ounce nhưng đến nay cũng đã giảm về dưới mốc 1.810 USD.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới chịu áp lực giảm trong phiên sớm tuần này chủ yếu do tác động của đồng USD. Trong đó, chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh sau khi chịu áp lực giảm mạnh cuối tuần trước đang có xu hướng tăng trở lại, hiện cao hơn 0,2% phiên sớm, phổ biến ở mức 91,165 điểm.

Tại thị trường trong nước chấp biến động thế giới, giá vàng miếng vẫn giao dịch cả ngày với xu hướng tăng.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng miếng khu vực TP.HCM ở mức 56,5 - 57,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng so với giá mở cửa buổi sáng. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng tại đây cũng đã tăng xấp xỉ 200.000 đồng mỗi lượng.

Tương tự, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội chiều nay cũng phổ biến ở mức 57,07 triệu/lượng, cao hơn gần 200.000 đồng so với cuối tuần vừa qua.

Cũng trong phiên hôm nay, giá vàng bán ra tại hầu hết doanh nghiệp lớn đều vượt mốc 57 triệu đồng/lượng. Trong đó, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết ở mức 56,45 triệu/lượng (mua) và 57 triệu/lượng (bán), tăng 100.000 đồng chiều mua và 150.000 đồng chiều bán so với buổi sáng nay và cuối tuần qua.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI sau nhiều ngày niêm yết giá vàng miếng thấp hơn so với thị trường, đến nay cũng nâng giá mua lên 56,45 triệu/lượng và giá bán ở 57 triệu/lượng. Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu hiện cũng mua vào với giá 56,5 triệu đồng và bán ra gần 57 triệu đồng mỗi lượng vàng miếng.

Đáng chú ý, giá vàng trong nước không chỉ ghi nhận diễn biến trái chiều so với thị trường vàng thế giới mà còn trái chiều so với thị trường chứng khoán trong nước.

Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt vừa đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần mới với xu hướng bán tháo mạnh của nhà đầu tư tại cả 2 sàn TP.HCM và Hà Nội.

Kết quả của xu hướng này khiến hàng loạt chỉ số chứng khoán lớn trong nước giảm điểm mạnh. Trong đó, VN-Index đến cuối ngày hôm nay giảm gần 44 điểm, tương đương 3,88%, đóng cửa ở 1.083,18 điểm. Chỉ số HNX-Index tại sàn Hà Nội cũng giảm 1,38%, xuống mức 220,76 điểm vào cuối ngày.

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp vàng lớn cho biết xu hướng tăng của kim loại quý hôm nay mang tính chất mùa vụ nhiều hơn là ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán.

Theo đó, giá vàng nhiều năm nay luôn có xu hướng tăng vào cuối năm, đặc biệt gần ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm). Năm nay, ngày Thần Tài rơi vào ngày 21/2 Dương lịch, tương đương với khoảng 2 tuần. Trong khi đó, các doanh nghiệp vàng sẽ bắt đầu dừng giao dịch từ giữa tuần này để nghỉ Tết Nguyên đán 2021 vì vậy giá vàng có thể được điều chỉnh trước.

Hiện tại, nhiều nhà kinh doanh vàng cũng đã bắt đầu tung ra các sản phẩm vàng trong ngày Thần Tài năm nay, bao gồm cả sản phẩm vàng miếng. Điều này là lý do chính tác động tích cực tới giá trong nước hôm nay.

Theo Zing
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.