Giải pháp tài chính vay đổi nhà hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bố trí vốn vay phù hợp với nhu cầu tài chính luôn là câu chuyện hàng đầu mà nhiều người mua nhà quan tâm, và nay thị trường đã có giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.
Giải pháp tài chính vay đổi nhà hiệu quả

Hiện thực hóa giấc mơ về tổ ấm mới

Sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ đã 6 năm nay, gia đình anh Hoàng (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) muốn lên đời chỗ ở, với mục tiêu là chung cư cao cấp của Vinhomes gần nơi con anh theo học. Dù tình hình tài chính khả quan, song vợ chồng anh Hoàng lại đau đầu với việc bố trí dòng tiền phù hợp, khi công ty anh mới gây dựng cũng đang rất cần vốn. “Giấc mơ” đổi nhà tưởng như sẽ bị trì hoãn, thì anh được tư vấn giải pháp như “đo ni đóng giày” cho nhu cầu của mình. Theo đó, vợ chồng anh chỉ cần đặt cọc 50 triệu VNĐ, và thế chấp căn hộ đang ở để được vay 100% giá trị căn hộ mới, mà không phải trả bất cứ khoản tiền nào trong thời gian hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc tối đa 24 tháng.

Đây là giải pháp tài chính vay đổi nhà vượt trội do ngân hàng Techcombank tiên phong thiết kế và triển khai cùng chủ đầu tư uy tín Vinhomes, nhằm hướng đến nhu cầu mua nhà ở của những gia đình trung lưu như vợ chồng anh Hoàng. Giải pháp này là tối ưu với những người mua nhà đang chưa kịp xoay xở tiền mặt để đóng 30% chi phí mua nhà ban đầu, hoặc chưa muốn bán nhà đang ở vào thời điểm đó do chưa được giá, hoặc đang cần nguồn tiền đầu tư cho kinh doanh.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam, giải pháp vay đổi nhà giúp giảm áp lực tài chính ban đầu cho người mua. Người mua đã có sẵn bất động sản, song chưa có dòng tiền mặt, có thể tận dụng giải pháp này để lựa chọn cho mình căn hộ theo nhu cầu, khi việc thanh toán chỉ diễn ra sau khi hết thời gian hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc. Đối với người mua đang có sẵn tiền mặt, họ cũng hoàn toàn có thể tận dụng chính sách này để vừa mua được căn hộ mơ ước, vừa có sự tự do đối với khoản tiền của mình trong thời gian tối đa 2 năm. Đây là một lợi thế mà nhiều nhà đầu tư bất động sản ưa thích.

Ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý Global Home, phân tích: Với chủ đầu tư, lợi ích của chương trình ở chỗ có thể sử dụng tài sản đảm bảo của người mua làm tài sản thế chấp để ngân hàng đối ứng giải ngân tiền triển khai dự án. Còn với người mua, họ không phải bỏ tiền mặt ban đầu để mua nhà, mà vẫn được hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc trong thời gian tối đa đến 24 tháng. “Đây là cơ hội cho người mua nhà lẫn người đầu tư, bởi thông thường, các căn hộ khi mở bán cho đến khi bàn giao đều tăng giá. Và khoảng chênh lệch giá giữa giai đoạn đầu mở bán với giai đoạn bàn giao căn hộ tạo ra dòng tiền lợi nhuận”, ông Thành cho hay.

Giải pháp tiên phong cho phân khúc khách hàng trung lưu

Trường hợp như gia đình anh Hoàng không phải là hiếm khi nhiều gia đình đang có nhu cầu tìm mua các căn hộ rộng hơn ở dự án có không gian sống gần gũi thiên nhiên, song chưa thể bán được nhà cũ, hoặc đang kẹt vốn làm ăn. Trong một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2020 tầng lớp trung lưu ở Việt Nam chiếm khoảng 15% dân số, khoảng 15 triệu người; đến năm 2025 sẽ chiếm 25% dân số và đến 2045 sẽ chiếm trên 50% dân số. Sự gia tăng nhanh chóng của nhóm “người trung lưu” được cho là sẽ đi kèm với các đòi hỏi về nhu cầu sở hữu bất động sản cao cấp hơn, với thiết kế căn hộ thông minh, hiện đại và tiện nghi, trong một dự án có không gian sống xanh, thân thiện môi trường.

Theo thông tin từ Techcombank, để tham gia khách hàng chỉ cần đặt cọc 50 triệu VNĐ, ngân hàng sẽ thay mặt khách hàng chi trả 100% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư và ân hạn gốc trong suốt thời gian được hỗ trợ lãi suất 0%. Khách hàng sẽ có tối đa 24 tháng để chủ động lên phương án bán nhà cũ mà không phải chịu bất kỳ áp lực tài chính nào, hoặc tận dụng nguồn vốn hiện có cho các công việc kinh doanh cấp thiết hơn. Ngân hàng cho biết, giải pháp tài chính vay đổi nhà được thiết kế phù hợp với những khách hàng có thu nhập khá và ổn định, có lộ trình tài chính rõ ràng, đồng thời đang sở hữu căn hộ có giá trị tối thiểu bằng 30% giá trị căn hộ mua mới.

Có thể thấy, giải pháp vay đổi nhà đang cho thấy sự hấp dẫn như một cách làm mới, tiên phong về giải pháp tài chính cho người mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, chương trình không phải dành cho tất cả khách hàng có nhu cầu mua nhà . Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho rằng, để tham gia chính sách này, người mua phải suy tính kỹ và lên kế hoạch chủ động để bán ngôi nhà cũ khi được giá, hoặc chủ động về nguồn tài chính trước khi hết thời gian ân hạn gốc để tránh rủi ro nợ đồng lần.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.