Tin Mới

Bỏ mặc ‘thị phi’, MC Phan Anh tiếp tục kêu gọi bạn bè giúp đỡ bà con vùng lũ quét Hà Giang

(Ngày Nay) - Mặc dù bị nhiều cư dân mạng ném đá, chửi bới thậm tệ, thậm chí gây khó khăn trong cuộc sống sau vụ làm từ thiện bão lũ miền Trung nhưng mới đây MC Phan Anh vẫn tiếp tục kêu gọi bạn bè ủng hộ đồng bào vùng lũ quét Hà Giang.

MC Phan Anh kêu gọi bạn bè ủng hộ đồng bào vùng lũ Tây Bắc.

Trong những ngày vừa qua, tại vùng núi phía Bắc xảy ra tình trạng mưa lũ kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng cả về người và của. Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến đến 10 giờ sáng nay (26/6), mưa lũ đã làm 17 người chết, 11 người mất tích, tổng thiệt hại ước tính trên 140 tỷ đồng; nhiều tuyến giao thông vẫn bị sạt lở, tắc nghẽn.

Trước nỗi đau mất mát của đồng bào các tỉnh vùng núi phía Bắc, trên trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ, nhà báo có tên tuổi đã bắt đầu lên tiếng chia sẻ và có hành động ủng hộ bà con vùng lũ. Mới đây ít phút trên trang cá nhân của MC Phan Anh cũng đã kêu gọi bạn bè ủng hộ, đồng thời bản thân MC Phan Anh cũng tự đóng góp 50 triệu đồng.

Bỏ mặc ‘thị phi’, MC Phan Anh tiếp tục kêu gọi bạn bè giúp đỡ bà con vùng lũ quét Hà Giang - ảnh 1
 Nhân dân cả nước hiện đang hướng về đồng bào vùng lũ các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Hà Giang.

Cụ thể trên trang cá nhân của mình, MC Phan Anh viết:

“Tối qua, Sơn Tùng Chu một người bạn gửi những hình ảnh này cho tôi và nhắn: anh ơi, em không cầm được nước mắt. Chuyện gì đang xảy ra thế này... Anh có lên không? Tôi nhìn hình không biết nói gì... Một cảm giác đau và trống rỗng, nhưng theo thói quen cẩn trọng: Tôi bảo chưa chắc chắn là những hình ảnh tang thương của lũ quét đợt này đâu. Tôi kiểm tra nhiều kênh thông tin và cuối cùng tôi biết đó là thật. Tôi cũng biết mình không thể không làm gì đó.

Sau sự việc cùng cộng đồng chung tay giúp đồng bào miền Trung, mọi người có lẽ cũng đã thấy tôi gặp nhiều cản trở khó khăn thế nào. Nhiều lần tôi cũng muốn lùi bước, nhưng nhìn những hình ảnh đầy đau xót thế này tôi thực sự không cầm lòng không được. Chẳng lẽ tôi lại thêm một lần đặt dấu hỏi: chúng ta đã làm gì để thiên tai mỗi ngày càng nặng nề? Thiên tai hay là nhân tai? Thôi, giờ là lúc tạm bỏ qua câu hỏi để đến với đồng bào. Ngoài ra, dù đôi lúc ức chế, nhưng khi càng bị bôi nhọ, vu cáo, tôi lại càng thấy mình mạnh mẽ hơn. Tôi sẽ tiếp tục. Tôi không thể chấp nhận những kẻ xấu xa đó làm nhụt chí mình”.

Bỏ mặc ‘thị phi’, MC Phan Anh tiếp tục kêu gọi bạn bè giúp đỡ bà con vùng lũ quét Hà Giang - ảnh 2
 Nội dung bài viết kêu gọi bạn bè ủng hộ bà con vùng lũ trên trang Facebook cá nhân của MC Phan Anh.

Có thể thấy, nam MC chia sẻ cảm giác đau đớn và trống rỗng khi xem những hình ảnh thiệt hại mà mưa lũ gây ra ở Tây Bắc, thậm chí anh còn kiểm tra trên nhiều kênh thông tin vì sợ không phải thật, cũng như bản thân thấy mình cần phải làm điều gì đó.

Tuy nhiên, Phan Anh cho biết vì gặp phải nhiều hiểu lầm gay gắt từ việc kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung lần trước, nên lần này anh rút kinh nghiệm và chỉ kêu gọi trong phạm vi bạn bè, đồng thời sẽ thông tin minh bạch cụ thể, tên, địa chỉ, số tiền đóng góp của từng người và sao kê toàn bộ tài khoản Phan Anh trên trang web: “Từ thiện để làm gì”.

Bởi trước đó, MC Phan Anh đã từng hô hào kêu gọi đóng góp tiền để hỗ trợ đồng bào miền Trung, tuy nhiên sau đó, anh và gia đình đã gặp khá nhiều khó khăn, phiền toái khi bị một số người "ném đá" và chửi bới về việc nhận và sử dụng số tiền 24 tỉ đồng từ thiện để ủng hộ nhân dân miền Trung.

Theo kế hoạch của Phan Anh, toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của anh từ nay đến hết ngày 30/6/2018 đều được sử dụng cho việc hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng của lũ lụt tại huyện Vị Xuyên (Hà Giang, trong đó bao gồm 50 triệu đồng gia đình anh đóng góp. MC này giải thích do hiện tại đã có nhiều nhóm thiện nguyện hướng đến huyện Quản Bạ, nơi thiệt hại nhiều nhất nên cần phân bố nguồn lực sang các địa phương khác.

Bỏ mặc ‘thị phi’, MC Phan Anh tiếp tục kêu gọi bạn bè giúp đỡ bà con vùng lũ quét Hà Giang - ảnh 3
 Hình ảnh thống kê số tiền kêu gọi sự ủng hộ của mọi người cho bà con vùng tâm lũ.

Kế hoạch cụ thể như sau:

Địa bàn hỗ trợ: Huyện Vị Xuyên - Hà Giang (do hiện tại có nhiều nhóm thiện nguyện đều hướng tới huyện Quản Bạ, địa điểm thiệt hại nặng nề nhất nên cần phân bố các nguồn lực sang địa phương khác):

Dự kiến kinh phí hỗ trợ: 550.000.000 VND.

Phương thức hỗ trợ: Hỗ trợ tiền mặt trực tiếp, chuyển tận tay từng hộ gia đình.

Giám sát: các đoàn thể địa phương, báo chí và các thành viên đi cùng đoàn. Các hộ dân nhận quà tặng hỗ trợ ký biên nhận. Hình ảnh biên nhận và trao nhận được đăng công khai trên trang web từ thiện và trang cá nhân của Phan Anh.

Nếu số tiền ủng hộ lớn hơn dự kiến, chúng ta sẽ trao tiền mặt cho mỗi hộ dân bị ngập úng hoa màu lần lượt ở các xã Thuận Hoà, Minh Tân, Ngọc Linh. Mỗi hộ 1.000.000 đồng hoặc 2.000.000 đồng (tuỳ tình hình thực tế).

Sau khi hoàn thành, nếu số tiền vẫn còn dư sẽ được ủng hộ để thực hiện Dự án Tủ sách vùng cao cho Huyện Vị Xuyên. Mỗi lớp học sẽ có một túi sách từ 30-50 cuốn sách. 

Thời gian trao tặng: dự kiến ngày 27-28/6/2018.

 Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo