Bóng đá Việt khủng hoảng “yếu nhân”

Hoàng Châu Long 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Bóng đá Việt Nam có nguy cơ tiếp tục thiếu ổn định ở cả bộ máy quản lý, điều hành lẫn góc độ chuyên môn.

Nhiệm kỳ VIII Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang đứng trước tình cảnh nan giải, khi nhân sự các vị trí chủ chốt chưa thể xác định trong một sớm, một chiều.

Từ ghế HLV trưởng trống…

Nói mất giá thì hơi quá lời, nhưng chính xác hơn, chiếc ghế HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam hiện đã không còn tạo được sức hấp dẫn đối với các HLV trong nước. Sau thất bại ở SEA Games 29 của đội tuyển U22 Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã tuyên bố từ chức, và được VFF chấp thuận. Đây là kết quả khó tránh, khi 2 năm liên tiếp cựu trung vệ xứ Nghệ không hoàn thành chỉ tiêu do VFF đưa ra, từAFF Cup 2016 đến SEA Games 29.

Sau SEA Games 29, đã có một số luồng thông tin “tấn công” ông Trần Quốc Tuấn và lãnh đạo VFF. Người ngoài thì chỉ thấy những lời hiệu triệu “chấn hưng bóng đá”, nhưng giới trong cuộc thì biết, tất cả đang nhắm vào chiếc ghế Chủ tịch VFF. Nội bộ mất đoàn kết ở VFF khiến cho không ít người phải ngán ngẩm lắc đầu, bởi thượng tầng thiếu ổn định thì thật khó đòi hỏi HLV, cầu thủ ở dưới có thể toàn tâm, toàn ý thi đấu.

Thành tích là một chuyện, về chuyên môn ông Thắng cũng không tạo được sự tin tưởng đối với số đông. HLV Hữu Thắng bị đánh giá là không xây dựng được lối chơi thực sự rõ nét cho các ĐTQG, thiếu nhạy bén trong đánh giá trận đấu và điều chỉnh nhân sự, chiến thuật.

Một vấn đề khác khiến các HLV nội như ông Thắng e dè, là sức ép từ công chúng đối với các quyết định liên quan tới nhân sự. Những người thân cận HLV Hữu Thắng tiết lộ, cựu trung vệ xứ Nghệ có lúc đã cảm thấy rất bức bối khi liên tục bị dư luận “soi” về chuyện có hay không việc ưu ái cho các cầu thủ đồng hương, hoặc có lúc là cầu thủ HAGL. Chuyện này cũng có thể thấy rõ với trường hợp của HLV Mai Đức Chung, người được VFF giao tạm quyền dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở trận đấu với Campuchia trong khuôn khổ Vòng loại Asian Cup 2019.

Ông Mai Đức Chung đã bị chính các thành viên BCH VFF “quay” vì triệu tập Mạc Hồng Quân trở lại đội tuyển Việt Nam. Lý do bởi tiền đạo Việt kiều bị mô tả là “sa sút phong độ”, thường xuyên đóng vai dự bị ở CLB Than Quảng Ninh. Của đáng tội, Hồng Quân trở về Việt Nam sau phát hiện của ông Chung, và đây được cho là nguyên nhân chính chứ không thuần tuý vấn đề chuyên môn.

Dưới thời HLV Toshiya Miura, Mạc Hồng Quân thường xuyên được trọng dụng. Nhưng ông Miura là thầy ngoại, nên hầu như không ai đặt vấn đề “dây dưa” như với ông Mai Đức Chung vừa qua. Cái khó của thầy nội là thế. Kết cục là cho tới thời điểm hiện tại, thông tin từ VFF cho hay trong cả mớ hồ sơ ứng tuyển ghế HLV trưởng ĐTQG, không có trường hợp nào là HLV nội.

Thực tế trước đây khi có chủ trương sử dụng thầy nội, VFF từng đặt vấn đề với một loạt trường hợp. Nhưng những ứng viên nặng ký nhất đều từ chối. Điển hình phải kể tới trường hợp của HLV Lê Huỳnh Đức (Đà Nẵng). Ông Đức có ít nhất 3 lần được nhắc tên khi VFF muốn ký hợp đồng với HLV nội, nhưng lần nào cựu tiền đạo nổi tiếng một thời này cũng từ chối. So với ghế HLV trưởng các ĐTQG, vị trí ở SHB Đà Nẵng rõ ràng “ấm” và an lành hơn nhiều đối với Huỳnh Đức.

Tới lãnh đạo VFF nhiệm kỳ VIII

Tháng 3/2018, nhiệm kỳ VII BCH VFF sẽ hết và VFF sẽ phải tiến hành đại hội để bầu BCH nhiệm kỳ VIII. Để chuẩn bị cho đại hội này thì lúc này, các vị trí trọng yếu ở VFF như Chủ tịch, Phó chủ tịch… đã phải cơ bản được “quy hoạch”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu cho tới lúc này, lãnh đạo ngành thể thao vẫn đang loay hoay chưa xác định được phương án nhân sự chủ chốt của VFF. Lý do bởi các gương mặt ứng viên đều không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết. Chủ tịch Lê Hùng Dũng do sức khoẻ không tốt chắc chắn sẽ rút lui. Phó chủ tịch phụ trách tài chính Đoàn Nguyên Đức sau SEA Games 29 tuyên bố nghỉ. Ông Đức sẽ chỉ cố ngồi ghế cho hết nhiệm kỳ để đảm bảo VFF không bị xáo trộn, và sau đó sẽ nghỉ hẳn.

Ứng viên lớn nhất cho chiếc ghế Chủ tịch ở VFF hiện chỉ còn Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn. Ông Tuấn có thâm niên làm bóng đá lâu năm, thạo việc, quan hệ đối ngoại tốt. Tuy nhiên về đối nội, ông Trần Quốc Tuấn lại chưa được lòng công chúng. Hai vị trí lãnh đạo còn lại thì Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ riêng mảng truyền thông, uỷ viên Trần Anh Tú đặc trách futsal, không liên quan gì tới chuyên môn bóng đá.

Sau SEA Games 29, đã có một số luồng thông tin “tấn công” ông Trần Quốc Tuấn và lãnh đạo VFF. Người ngoài thì chỉ thấy những lời hiệu triệu “chấn hưng bóng đá”, nhưng giới trong cuộc thì biết, tất cả đang nhắm vào chiếc ghế Chủ tịch VFF. Nội bộ mất đoàn kết ở VFF khiến cho không ít người phải ngán ngẩm lắc đầu, bởi thượng tầng thiếu ổn định thì thật khó đòi hỏi HLV, cầu thủ ở dưới có thể toàn tâm, toàn ý thi đấu.

Một dạo, làng bóng từng phổ biến một câu nói đầy tính chất châm biếm: “Các chú, các bác đánh nhau xong chưa để chúng cháu còn đá?”. Giờ này câu nói trên lại tiếp tục ứng với tình trạng của bóng đá Việt Nam. 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu