"Chắc ai đó sẽ về" vẫn có khả năng được lưu hành

0
Chia sẻ

Sáng tác của Sơn Tùng M-TP có thể sẽ không phải đối diện với lệnh cấm từ các cơ quan chức năng nếu không có đơn tố cáo của tác giả bên Hàn Quốc.

Số phận của ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng M-TP vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi một hội đồng thẩm định gồm các nhạc sĩ tên tuổi Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương, Đỗ Bảo... đã gửi văn bản lên Cục Bản quyền đề nghị xem xét cấm lưu hành ca khúc này. Ông Vũ Ngọc Hoan - Cục phó Cục Bản quyền tác giả - chia sẻ, dù văn bản này xác định sáng tác của Sơn Tùng là đạo nhạc Hàn Quốc nhưng Cục vẫn chưa có kết luận bài hát có phải là một sản phẩm đạo nhái hay không.

"Chắc ai đó sẽ về" vẫn có khả năng được lưu hành - anh 1

Cục Bản quyền vẫn chưa có kết luận bài hát có phải là một sản phẩm đạo nhái hay không

.
Về việc cấm lưu hành ca khúc "Chắc ai đó sẽ về", ông Hoan cho biết Cục Bản quyền không có thẩm quyền đưa ra hình thức xử phạt vì trường hợp này thuộc phạm vi tố tụng dân sự và sẽ do tòa án quyết định nếu như tác giả "Chắc ai đó sẽ về" bị kiện. Tuy vậy, sau quá trình xem xét, nếu xác định rõ ca khúc của Sơn Tùng M-TP vi phạm tác quyền, Cục có thể đề nghị các cơ quan chức năng như Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào cuộc. Nam ca sĩ gốc Thái Bình có thể bị xử phạt theo các quy định của pháp luật.

Trước động thái này của cơ quan quản lý, nhạc sĩ Phó Đức Phương - giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) - nhận định Cục Bản quyền đang xử lý một cách thận trọng để đưa ra kết luận cuối cùng. Nhạc sĩ cho biết: "Vấn đề ở đây là chưa có một đơn từ kiện cáo của tác giả phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, tôi cho là 7 nhạc sĩ tham gia vào hội đồng thẩm định ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" đều là những nghệ sĩ có tên tuổi, có trách nghiệm với sự sáng tạo và phát triển của đời sống âm nhạc Việt Nam".

"Chắc ai đó sẽ về" vẫn có khả năng được lưu hành - anh 2

Nhạc sĩ Phó Đức Phương không thể chấp nhận ca khúc của Sơn Tùng M-TP

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói thêm, là một nhạc sĩ, ông không thể chấp nhận ca khúc của Sơn Tùng M-TP và hành động đạo nhạc cần phải sớm bị chấm dứt. Theo tác giả "Trên đỉnh Phù Vân", vụ việc đạo nhạc của Sơn Tùng có thể gây ra những tác hại nhất định. "Nếu còn tiếp tục "công nghệ sáng tạo" kiểu này và các ca khúc đó vẫn được khán giả công nhận, tôi e là thị trường âm nhạc Việt Nam trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều hàng nhái hơn nữa" - Phó Đức Phương phát biểu.

Trao đổi về vấn đề nếu ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" không bị cấm lưu hành thì liệu bộ phim "Chàng trai năm ấy" có ra rạp sớm hơn, đạo diễn Quang Huy cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa có quyết định gì về chuyện này bởi việc phim ra rạp sớm hay muộn là do phía đơn vị phát hành chịu trách nhiệm xin giấy phép. Họ cũng chưa yêu cầu tôi sửa phim hay làm gì cả. Vậy nên giai đoạn này tôi đang tập trung quay phim mới của mình". Trong thời gian chờ quyết định của các cơ quan chức năng, ông xã ca sĩ Phạm Quỳnh Anh không muốn đưa ra bất kỳ phát ngôn nào liên quan tới vụ scandal ầm ĩ này.

Phía đơn vị phát hành bộ phim "Chàng trai năm ấy" thông báo, họ sẽ tổ chức một buổi họp báo để trả lời những khúc mắc của dư luận.

"Chắc ai đó sẽ về" vẫn có khả năng được lưu hành - anh 3

Nhạc phim "Chàng trai năm ấy" thu hút sự chú ý giới trẻ

Ra mắt vào ngày 24/10, ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" - nhạc phim "Chàng trai năm ấy" - ngay lập tức thu hút sự chú ý với giai điệu Ballad nhẹ nhàng cùng lời ca phù hợp tâm trạng của những người trẻ. Ngoài ra, ca khúc gây sốt trên mạng còn bị khán giả cho là khá giống với "Because I Miss You" do Jung Yong Hwa - trưởng nhóm CNBlue thể hiện. Cuộc tranh cãi còn trở nên nóng hơn khi giới chuyên môn cũng nhảy vào cuộc để thẩm định.

Hội Âm nhạc gồm các nhạc sĩ tên tuổi như Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Võ Thiện Thanh, Đỗ Bảo… đã có cuộc họp kín vào sáng 10/11 và tất cả đều tán đồng ý kiến ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" là sản phẩm đạo nhạc. Ý kiến trong cuộc họp này được cấu thành văn bản và gửi đến Cục Bản quyền để đề nghị xử lý. Nhạc sĩ Phó Đức Phương bình luận, Sơn Tùng M-TP đã đạo nhạc một cách tinh vi. Còn nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho biết, ca khúc của Sơn Tùng giống bản gốc tới 80%.

>>> Xem thêm:

1. Bố mẹ Sơn Tùng M-TP đau buồn trước nghi án đạo nhạc của con trai

2. Sơn Tùng M-TP là siêu lợi nhuận hay thiệt hại của “Chàng trai năm ấy”?

3. Kenny Sang: Ai so sánh tôi với Lệ Rơi là cục bộ quá thể


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu