Giải thưởng âm nhạc: Loạn luật chơi

0
Chia sẻ

Đến hẹn lại lên, các giải thưởng âm nhạc thường niên đã bước vào những cuộc bình chọn, chạy nước rút với các buổi lễ trao giải. Tuy nhiên, khác mọi năm, các nghệ sĩ lại có phần hờ hững với việc được vinh danh, ghi nhận những hoạt động nghệ thuật của mình trong năm qua.

Giải thưởng của ai?

Đối với giải thưởng Làn sóng xanh năm nay, trừ Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên với đề cử ở hạng mục “Album của năm” thì tất cả các hạng mục còn lại hầu hết điểm tên các ca sĩ trẻ. Ngay cả hạng mục quan trọng, vinh danh “Ca sĩ của năm”, BTC cũng quyết định tạm dừng, không trao cho ca sĩ nào do không phù hợp tiêu chí, gương mặt cũ hoặc vướng scandal. Năm trước, Mỹ Tâm không được vào đề cử do vướng phải vụ việc “hét giá catse” và lên tiếng thẳng thừng cho rằng giải thưởng này quá trẻ con khi loại cô ra bởi lý do như thế và không cần đề cử tên cô vào giải thưởng. BTC Làn sóng xanh cũng đã tôn trọng ý kiến của Mỹ Tâm nên tất cả các hạng mục đều không có tên cô.

Giải thưởng âm nhạc: Loạn luật chơi - anh 1

Nhóm FB Boiz gây sóng vì nghi án đạo nhạc sau khi nhận giải Bài Hát Việt

Đồng thời, việc vắng mặt trong các buổi lễ trao giải, Mỹ Tâm cũng đã bị “khép vào tội” “chê” giải thưởng trong nước. Mỗi một giải thưởng đều có “gu” riêng, “phép vua” và tùy thuộc vào mối quan hệ của từng nơi tổ chức nên nhìn chung cũng phần nào đoán được các giải thưởng sẽ thuộc vào tay ai. Ví như giải thưởng Zing Music Award 2014 (ZMA) dù có tên trong đề cử nhưng chắc chắn “Nghệ sĩ của năm”, Mỹ Tâm sẽ không bao giờ được xướng tên. Giải thưởng tôn vinh giải trí kỹ thuật số lần đầu tiên có mặt, POPS Awards được diễn ra vào ngày 10-12 vừa qua cũng đã phần nào khẳng định “luật” riêng. Bởi các giải thưởng phải nhất thiết là “người nhà” đã hợp tác với POPS Worldwide - đối tác của kênh YouTube tại Việt Nam - đơn vị tổ chức giải thưởng như: Khởi My, Nhật Kim Anh… Riêng Đàm Vĩnh Hưng nhận giải “Nghệ sĩ thu được quảng cáo nhiều nhất”.

Năm 2014 có nhiều hoạt động sôi nổi của các nghệ sĩ. Từ các sản phẩm âm nhạc riêng cho đến liveshow, tour xuyên Việt chất lượng trải dài trong năm cũng thuộc về các tên tuổi như: Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà… Dẫu các hạng mục quan trọng luân phiên trao cho các gương mặt cũ nhưng đây cũng là điều xứng đáng được ghi nhận từ khán giả về các hoạt động của họ suốt năm qua. Với lý do “gương mặt cũ” nên hầu hết đơn vị tổ chức ngại trao và nghệ sĩ cũng ngại nhận. Mỗi người đều có những kế hoạch, hoạt động riêng của mình nên cũng không quá hào hứng các giải thưởng trong nước, “cuộc chiến” của fans trong việc giành giải thưởng cho thần tượng của mình cũng bỏ ngỏ.

Sắp tới, giải thưởng Cống hiến, HTV Awards, Mai Vàng… có lẽ cũng không thoát khỏi những tranh luận, “gu”, mối quan hệ để “cả nhà đều vui”.

Giải thưởng âm nhạc: Loạn luật chơi - anh 2

Hồ Ngọc Hà, gương mặt quen thuộc của các giải thưởng âm nhạc

“Măng” chưa đủ lớn

Nếu các bậc đàn anh, đàn chị hoạt động quá sôi nổi thì lớp đàn em trở nên mờ nhạt, đuối sức hơn, các sản phẩm âm nhạc nhỏ giọt thay vì “sóng sau xô sóng trước”. Bởi họ không tạo ra nhiều thành tích nổi bật ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Vẫn còn khoảng cách quá xa để đưa những tên tuổi “Gương mặt triển vọng” để bước lên một tầng cao mới, đặt tên vào các hạng mục lớn thay thế cho các gương mặt cũ.

Đề cử giải thưởng Làn sóng xanh năm nay, các hạng mục hầu hết đều do các gương mặt trẻ “thống trị”: Trúc Nhân, Cát Tường, Hoàng Tôn, Bùi Anh Tuấn, Trương Thảo Nhi… nhưng nhìn chung họ vẫn không phải là các nhân tố quá nổi bật trong năm qua.

Giải thưởng âm nhạc: Loạn luật chơi - anh 3

Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố thôi ngồi ghế nóng các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình

Điểm đặc biệt chú ý, nam ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP trở thành một hiện tượng trong năm 2014. Anh không chỉ “hút” fans tại sân khấu mà còn cả trên cộng đồng mạng. Nhưng ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP gây sốt ầm ĩ bởi những nghi vấn về vấn đề “đạo”, vi phạm bản quyền. Chính những điều đó đã khiến cho Sơn Tùng vuột mất nhiều đề cử “Nghệ sĩ mới” ở các giải thưởng, trừ giải thưởng âm nhạc trực tuyến ZMA. Theo ông Phan Lê Mạnh (đại diện BTC giải ZMA) cho biết: “Ở hạng mục nghệ sĩ mới không có tiêu chí không có scandal”.

Theo Thời Nay

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu