Phim 'Trúng số' của Việt Nam bị gạch tên khỏi Oscar 2016

0
Chia sẻ

Bên cạnh Trúng số, hàng loạt phim của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... đều bị Oscar 2016 gạch tên.

Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) mới công bố 9 bộ phim có cơ hội tranh tài ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2016.

Phim 'Trúng số' của Việt Nam bị gạch tên khỏi Oscar 2016 - ảnh 1

Tại Châu Á, các nền điện ảnh tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hay Hong Kong đều bị loại ra khỏi danh sách. Chỉ có một tác phẩm châu Á nằm trong danh sách đó là Theeb đến từ Jordan.

Bộ phim Theeb lấy bối cảnh năm 1916, xoay quanh cậu bé nhân vật chính cùng tên thuộc bộ lạc Bedouin ở vùng đất hẻo lánh thuộc Đế chế Ottoman. Theeb cùng với anh trai có nhiệm vụ đưa một sĩ quan người Anh vượt qua sa mạc đầy nắng gió, đầy nguy hiểm để hướng dẫn một sĩ quan người Anh đến nơi bí mật của mình

Điện ảnh châu Âu áp đảo danh sách khi có tới bảy tác phẩm, bao gồm The Brand New Testament (Bỉ), A War (Đan Mạch), The Fencer (Phần Lan), Mustang (Pháp), Labyrinth of Lies (Đức), Son of Saul (Hungary), Viva (Ireland). Cơ hội cuối cùng được trao cho điện ảnh Colombia với Embrace of the Serpent.

Như mọi năm, nhiều tác phẩm gây tiếng vang trong thời gian qua nhưng cũng không được chọn vào AMPAS. Có thể kể đến như: The Second Mother của Brazil; Muhammad: The Messenger of God của Israel, 11 Minutes của Ba Lan, A Pigeon Sat on a Branch Reflecting on Existence của Thụy Điển và đặc biệt là Nhiếp Ấn Nương của Đài Loan - bộ phim do đạo diễn Hầu Hiếu Hiền thực hiện và giành được rất nhiều giải thưởng điện ảnh tại châu Á trong thời gian qua. Oscar 2016 cũng đánh dấu lần đầu tiên điện ảnh Paraguay tham gia cuộc đua tới tượng vàng với tác phẩm Cloudy Times của đạo diễn Arami Ullón.

Phim 'Trúng số' của Việt Nam bị gạch tên khỏi Oscar 2016 - ảnh 2

Đại diện của Việt Nam tại Oscar 2016 là Trúng số. Nhưng bộ phim hài của Dustin Nguyễn rốt cuộc không thể tạo ra được sự bất ngờ. Do đáp ứng đủ tiêu chí của ban tổ chức, bộ phim Trúng số có mặt theo đúng kế hoạch và không bị gạch tên giống như trường hợp của Thiên mệnh anh hùng cách đây hai năm.

Điện ảnh Trung Quốc gây bất ngờ khi cử Cút ngay! U quân!, tác phẩm hài tình cảm dựa trên truyện tranh mạng, tới dự thi. Trước đó, giới quan sát dự đoán Wolf Totem, tác phẩm do điện ảnh Trung Quốc và Pháp hợp tác sản xuất, mới là bộ phim có vinh dự được đại diện cho đất nước tỷ dân.

Phim 'Trúng số' của Việt Nam bị gạch tên khỏi Oscar 2016 - ảnh 3

Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc của Oscar được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, các thành viên của AMPAS tại Los Angeles theo dõi 80 bộ phim hợp lệ được gửi tới dự thi từ trung tuần tháng 10 đến ngày 14/12. Từ đó, họ chọn ra sáu tác phẩm hay nhất. Ba suất còn lại do ủy ban chuyên gia về phim nói tiếng nước ngoài lựa chọn để lập ra danh sách lúc này.

Giai đoạn hai, danh sách 9 phim tiếp tục được rút gọn xuống còn năm đề cử, được công bố cùng với toàn bộ các hạng mục khác vào ngày 14/1/2016. Từ đó, Viện hàn lâm tổ chức bầu chọn tác phẩm chiến thắng cuối cùng và công bố kết quả trong đêm trao giải diễn ra ngày 28/2/2016.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu