Quảng Bình nêu 2 phương án thi hoa hậu hoà bình thế giới

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Động Thiên Đường được đánh giá mang đến sự khác biệt cao cho cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới.

(Ngày Nay) - Sở du lịch tỉnh Quảng Bình đề xuất 2 địa điểm tổ chức thi trang phục các dân tộc, nội dung trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới là Động Thiên Đường và khu nghỉ dưỡng 5 sao nằm ven biển.

Sở du lịch tỉnh Quảng Bình đề xuất 2 địa điểm tổ chức thi trang phục các dân tộc, nội dung trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới là Động Thiên Đường và khu nghỉ dưỡng 5 sao nằm ven biển.

  Sở du lịch tỉnh Quảng Bình đề xuất 2 địa điểm tổ chức thi trang phục các dân tộc, nội dung trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới là Động Thiên Đường và khu nghỉ dưỡng 5 sao nằm ven biển.

   Sở du lịch tỉnh Quảng Bình đề xuất 2 địa điểm tổ chức thi trang phục các dân tộc, nội dung

   Ngày 14/4, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở du lịch Quảng Bình cho hay vừa thẩm định xong phương án tổ chức thi trang phục các dân tộc, nội dung trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới, dự kiến tổ chức ở tỉnh này vào tháng 10/2017.

   Sở du lịch đưa ra 2 địa điểm tổ chức, ở động Thiên Đường và tại một khu nghỉ dưỡng 5 sao nằm ven biển.

   Việc tổ chức trong hang động được cho có sự khác biệt cao, làm nổi bật tài nguyên du lịch hang động riêng có của tỉnh Quảng Bình, vốn được mệnh danh là "vương quốc hang động".

   Chương trình dự kiến gồm 600 người, kéo dài trong 3 tiếng và diễn ra hoàn toàn trên cầu thang gỗ có sẵn, không tiếp xúc với nền hang hay thạch nhũ nên được đánh giá “không ảnh hưởng đến cảnh quan hang động, không có tác động bất thường so với hoạt động tham quan”.

   Theo Sở du lịch, Động Thiên Đường có khả năng đón 7.000 khách tham quan mỗi ngày, cùng lúc đón được 1.500 người. Năm 2013, tại đây từng tổ chức chương trình kỷ niệm 10 năm di sản Phong Nha - Kẻ Bàng với sự tham gia trên 500 người.

   Tuy nhiên, việc tổ chức tại hang động cũng khiến số người xem bị hạn chế, công tác hậu cần khó khăn, di chuyển xa, có thể bị mưa lũ ảnh hưởng…

   Trong khi đó, việc tổ chức tại khu nghỉ dưỡng có tính an toàn cao, đảm bảo hậu cần, an ninh, có đội ngũ chuyên nghiệp, thuận lợi giao thông… phù hợp với yêu cầu cuộc thi quốc tế. 

   Sở Du lịch Quảng Bình đánh giá tổ chức tại khu nghỉ dưỡng ven biển là phương án an toàn, đảm bảo chất lượng, thương hiệu cho cuộc thi. 

   Hiện UBND tỉnh Quảng Bình vẫn chưa có quyết định cuối cùng về địa điểm tổ chức cuộc thi.

   Trước đó, lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Bình cho rằng việc tổ chức phần trình diễn trang phục dân tộc trong động Thiên Đường không ảnh hưởng đến bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ bàng, lo ngại bất cứ hoạt động nào của con người dù ít hay nhiều đều tác động đến các giá trị, làm thay đổi môi trường trong hang động.

   "Khi tụ tập đông người, lượng khí CO2 thải ra tăng lên, sẽ làm cho màu sắc tự nhiên của khối thạch nhũ thay đổi, không còn sáng bóng, lấp lánh như bây giờ", ông Tịnh phân tích.

   Động Thiên Đường nằm trong phân khu rừng phục hồi sinh thái, thuộc vùng lõi núi đá vôi của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Động được phát hiện năm 2005 do Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, với tổng chiều dài 31,4 km. Do vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá trong động, họ đặt tên động này là Thiên Đường.

   Trong hang động Thiên Đường có nhiều khối thạch nhũ và măng đá kỳ ảo. Nhiệt độ bên trong động luôn chênh lệch so với bên ngoài khoảng 16 độ C.

   Bình luận

   * Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu