Tin Mới

Sách mới của Nguyễn Nhật Ánh in ít hơn vì sợ ế?

(Ngày Nay) - Lần thứ hai ra sách trong năm, với Ngày xưa có một chuyện tình Nguyễn Nhật Ánh vẫn chứng tỏ sức hút khi độc giả Hà Nội xếp hàng xin chữ ký mãi hơn 1h chiều 18/9 mới kết thúc.

Tác giả Nguyễn Nhật Ánh kí tặng sách cho độc giả. Ảnh: VOV

Hà Ngân, sinh viên ĐH Lao động Xã hội, hớn hở rời bàn ký tặng sách, trên tay cầm cuốn mới Ngày xưa có một chuyện tình và Còn chút gì để nhơ bìa ngả màu. Những lần nhà văn ký sách ở Hà Nội trước cô không hay biết. Cho nên sau ba tiếng xếp hàng, tới gần 12h trưa mới tới lượt không vấn đề gì. Độc giả khát nước có bàn để bình nước và cốc giấy do NXB Trẻ chuẩn bị, có ô che nắng cho những người đứng ngoài chờ đến lượt. Còn nhà văn như thường lệ trong chiếc áo kẻ cần mẫn ngồi ký sách, mỉm cười chụp ảnh, có lúc xin phép bạn đọc ngắt quãng để giải lao.

Chị Hoàng Anh, biên tập viên NXB Trẻ kể, 6h30 sáng chị đến phố sách Đinh Lễ đã thấy vài chục bạn xếp hàng. Có phụ nữ vác bụng to đến xin chữ ký để dành cho con sau này. Ông đưa cháu đến mua sách và xin chữ ký, có bà năn nỉ nhà văn đề tên trước khi ký tặng để gửi cho cháu ở nước ngoài.

Vũ Duy Khánh, sinh viên Kinh tế Đối ngoại, ĐH Quốc gia Hà Nội hồi đầu năm vừa xếp hàng xin chữ ký Con chó nhỏ cầm giỏ hoa hồng, nay lại vui vẻ đứng vào hàng, cũng chờ ba tiếng chưa tới lượt. Hỏi có nản không, Khánh bảo thấy thú vị. Cậu mới đọc Nguyễn Nhật Ánh từ Cho xin một vé đi tuổi thơ, cuốn mới nhất đọc được hai phần, ấn tượng với cuốn đầu hơn. “Nhân vật của Nguyễn Nhật Ánh thường lớn lên ở quê, giúp em biết thêm tuổi thơ của những đứa trẻ ấy, thú vị hơn những đứa trẻ thành phố như em”, Khánh nói.

Sách Nguyễn Nhật Ánh thường có lượng in 100 nghìn cuốn ngay lần đầu, nhưng Ngày xưa có một chuyện tình “chỉ” in 80 nghìn cuốn, với 70 nghìn bìa mềm, còn lại bìa cứng.“Nhiều người e ngại liệu đây có phải bước lùi, có khiến nhà văn buồn không. Thực tế đây là quyết định, chiêu mới của NXB”, chị Hoàng Anh nói. Khi chưa biết nội dung, lượng đặt hàng lên tới hơn 50 nghìn bản, sau đó lượng đặt lên nhanh chóng. Số lượng in bìa cứng cũng nhiều nhất từ trước tới nay.

Thay vì dòng chữ “best-seller” ngoài bìa sách chỉ đề “Ấn bản in lần đầu”, bìa sách cả cứng lẫn mềm này cũng chỉ in một lần. Thực ra 20 nghìn cuốn tiếp theo sẵn sàng in tiếp, và có phương án bìa mới.

Ngày xưa có một chuyện tình như tâm sự của tác giả - tựa như sự vượt qua chính mình, bước khỏi khuôn khổ chuyện tình học trò trong veo trong các cuốn trước đó. Lần này tình yêu lớn dần lên, các nhân vật đi đến tận cùng của tình yêu ấy. Văn Nguyễn Nhật Ánh bao giờ cũng đầy chi tiết và hình ảnh dí dỏm nhưng cuốn này không có chỗ nào gây cười.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo