Tin Mới

16.000 giáo viên Hưng Yên bàn cách chống bạo lực học đường

(Ngày Nay) - Hội nghị trực tuyến được tổ chức nhằm rút kinh nghiệm sau sự việc nữ sinh lớp 9 ở huyện Ân Thi bị lột đồ, đánh hội đồng trong lớp.

Những vụ bạo lực học đường gần đây - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Ngày 6/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng chống bạo lực học đường với sự tham gia của hơn 16.000 giáo viên ở gần 600 điểm cầu trên toàn tỉnh. 

Hội nghị do ông Nguyễn Văn Phê, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, và ông Bùi Văn Linh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính trị và công tác học sinh sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều hành.

Mở đầu hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê nói: "Cách đây đúng bốn tháng, chúng tôi tổ chức hội nghị trực tuyến về bạo lực học đường với sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục. Và hôm nay, một lần nữa hội nghị được tổ chức".

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cho biết thông qua hội nghị này muốn chuyển thông điệp chống bạo lực học đường đến tất cả các thầy cô giáo và nhà trường, đồng thời trao đổi, bàn giải pháp để xây dựng môi trường giáo dục an toàn. 

Ông Bùi Văn Linh, Phó vụ trưởng phụ trách Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), đánh giá hội nghị có ý nghĩa quan trọng, nhằm đưa ra những giải pháp trong nhà trường, hệ thống giáo dục và cả bên ngoài, từ đó khắc phục những tồn tại trong môi trường giáo dục.

Bên cạnh đó, ông Linh cũng đề nghị các nhà trường cần tăng cường triển khai công tác tư vấn học đường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đoàn, Đội, trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường, của giáo viên chủ nhiệm trong việc nắm bắt tâm lý những vấn đề vướng mắc của học sinh để hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn, phát hiện ngăn ngừa kịp thời tình trạng bạo lực học đường.

16.000 giáo viên Hưng Yên bàn cách chống bạo lực học đường - ảnh 1

Hội nghị trực tuyến "Công tác phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục" diễn ra chiều 6/4 tại Hưng Yên. Ảnh: D.T.

Cũng trong hội nghị này, ông Phan Xuân Quyết, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên công bố kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, trong đó nhấn mạnh: việc kỷ luật học sinh cần theo hướng định hướng để các em tiến bộ chứ không phải để phạt, răn đe. Ông Quyết nhắc lại việc sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm những người liên quan đến vụ việc.

Trước đó, ngày 22/3, 5 học sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng đã lột đồ, đánh bạn ngay tại lớp học và quay video lại. Gia đình đã nộp đơn đến công an xã và huyện đề nghị làm rõ sự việc sau khi nhận thấy nhà trường có dấu hiệu che giấu. Sáng 30/3, UBND huyện Ân Thi đình chỉ công tác điều hành chung của Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong để tập trung xử lý sự việc.

Sáng 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên xuống trường làm việc. Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên, đã yêu cầu huyện Ân Thi "xem xét làm quy trình cách chức đối với Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách đội; xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ". Giáo viên chủ nhiệm cần bị xử lý nặng hơn "vì không nắm được tâm tư của học sinh". 

Ngày 2/4, UBND huyện Ân Thi đã thành lập hội đồng để xem xét quy trình kỷ luật các cá nhân, tổ chức liên quan đến sự việc. Ông Dương Tuấn Doan, Chánh văn phòng UBND huyện Ân Thi, cho biết hội đồng vẫn đang làm việc, dự kiến đầu tuần sau có kết quả cuối cùng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo