Tin Mới

Ăn chay từ tuổi mầm non

(Ngày Nay) - Không giống nhiều người thường ăn chay vào mồng Một ngày Rằm hoặc ăn chay trường, thầy cô giáo và các bé ở Mầm non Khai Trí (Hà Nội) được ăn chay đều đặn vào thứ Hai hàng tuần. 

Các bé ở Mầm non Khai Trí hào hứng với bữa ăn xanh đầu tuần.

Sống khỏe từ những bữa ăn xanh

Việc ăn xanh hoàn toàn và ăn xanh kiêng còn góp phần cải thiện môi trường bởi phát triển thực phẩm thực vật cần đất ít hơn so nuôi động vật lấy thịt. Nghiên cứu của FAO đã chỉ rõ, nuôi động vật lấy thịt mất khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp và các trang trại gia súc sản sinh hai phần ba khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ăn xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà nó còn tác động tích cực tới môi trường, là cách để chúng ta cứu lấy hành tinh.

Thấu hiểu những lợi ích trên và để hưởng ứng hoạt động Green Monday của toàn cầu, Mầm Non Khai Trí đã dành cho các con một Ngày ăn xanh vào thứ Hai hàng tuần. Đây là một nét văn hóa đẹp mang tính giáo dục nhân văn sâu sắc. Các con được học về  lợi ích của những món ăn, “rau xanh rất là tốt, giúp tâm người bình an”. Các con được vun bồi tấm lòng biết ơn đối với những người làm ra thực phẩm cũng như các yếu tố tự nhiên đã hợp thành bữa ăn cho các con.

Green Monday mang thông điệp truyền tải đến các con lối sống giản dị, thanh lịch với lòng biết ơn, rằng rau xanh rất tốt, giúp tâm người bình an. Với những bé lười ăn rau, thứ Hai là ngày mà các bé sẽ thấy yêu rau củ quả và các loại hạt ngũ cốc, khám phá những món xanh được chế biến đa dạng, bày biện đẹp mắt.

Theo thầy giáo Phạm Đình Tú – Cố vấn giáo dục của Mầm non Khai Trí, mỗi thứ Hai hàng tuần, các con rất hào hứng, ăn hết khẩu phần như những ngày khác trong tuần. Lý do là bởi món ăn xanh rất phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Khi các bác đầu bếp đặt hết tình cảm vào việc nấu nướng, nhất định các con sẽ cảm nhận được tình yêu thương trong từng món ăn.

Ăn chay từ tuổi mầm non - ảnh 1

Theo nhà trường, Green Monday giúp cho các con có một ngày ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài tác dụng thải độc, nhuận tràng, lợi tiêu hóa, tăng cường thị lực…, ngũ cốc và rau xanh còn giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Ngũ cốc và các loại rau củ quả, đặc biệt là rau lá xanh được gọi là thực phẩm kỳ diệu vì chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như đạm thực vật, các loại vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ… Có một số loại vitamin được lưu trữ trong cơ thể để sử dụng cho tương lai, nhưng một số loại thì không. Các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C là những loại vitamin tan trong nước, không thể lưu trữ trong cơ thể và cần bổ sung hàng ngày. Trong khi đó, rau xanh là nguồn thực phẩm phong phú cho một hỗn hợp đầy đủ các loại vitamin tan trong nước này. Thực đơn Green Monday đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của bữa ăn.

Ăn chay từ tuổi mầm non - ảnh 2

Ngoài ăn xanh thân thiện với môi trường, tại Mầm non Khai Trí, các bé còn được thưởng thức tiệc bufffet định kỳ hai tháng một lần. Điều đặc biệt là các con luôn đọc lời cảm ơn trước khi ăn. Mỗi bữa ăn là một cơ hội để nhà trường giáo dục trẻ nhỏ về những nét văn minh, lịch sự khi ăn cơm, ăn buffet, từ cách lấy thức ăn vừa đủ với tinh thần tiết kiệm và biết nghĩ cho người khác, cách xếp hàng lần lượt theo thứ tự, cách nhai ngậm miệng, đến cách nhường nhịn và quan tâm đến mọi người xung quanh trong khi ăn...

Ăn chay từ tuổi mầm non - ảnh 3

Mọi lúc mọi nơi đều là cơ hội giáo dục

Mỗi thứ Hai hàng tuần, các bé Mầm non Khai Trí không chỉ được ăn hoàn toàn rau, củ, quả, ngũ cốc mà còn được tham gia các hoạt động thể hiện sự yêu thương đối với cây cỏ hoa lá và môi trường sống của mình bằng những hoạt động như: Chăm sóc và tưới cây, nhặt rác bảo vệ môi trường...

Ở môi trường mầm non này, hầu hết các hoạt động ăn, ngủ, chơi đùa hay các sự kiện trong một năm đều là những cơ hội giáo dục quý báu, được đưa vào chương trình dạy học để giúp các con tìm hiểu và thấm thía ý nghĩa giáo dục của từng hoạt động, từng sự kiện.

Ăn chay từ tuổi mầm non - ảnh 4

Phía nhà trường cho hay, mong muốn lớn nhất của nhà trường là giáo dục và hình thành nhân cách cho con trẻ, đào tạo những đứa trẻ có tấm lòng tri ân, lòng biết ơn Tổ quốc, tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người luôn hi sinh thầm lặng để các con được sinh sống và học tập trong hòa bình và hạnh phúc. Sau những tiết học lý thuyết, các con luôn có các hoạt động thực hành hoặc trải nghiệm những chuyến đi lý thú và bổ ích nhằm khắc sâu ghi nhớ ý nghĩa giáo dục của từng ngày lễ. Đó có thể là bài học từ việc xếp dép ngay ngắn lên kệ, bài học về hoạt động chào cờ sáng thứ Hai, bài học về bảo vệ môi trường trong bữa ăn xanh… hay chỉ đơn giản là bài học cung kính cúi chào cha mẹ Thầy cô giáo, nói lời cảm ơn cha mẹ vào mỗi buổi sáng.

Thông qua đó, các con được học cách làm người, làm việc, được rèn luyện năng khiếu, năng lực để phát triển kỹ năng tự phục vụ, phát triển ngôn ngữ, phát triển nhận thức và tư suy sáng tạo… Các con được trải nghiệm thực tế để tìm hiểu thế giới muôn màu thông qua các giờ học khám phá, các hoạt động thực hành trên lớp, các chương trình thăm quan dã ngoại định kỳ và chuỗi các hoạt động tổ chức sự kiện lớn nhỏ trong một năm.

Hoạt động ăn xanh vào thứ Hai hàng tuần chỉ là 1 trong những nét văn hóa mang tính nhân văn được duy trì thường xuyên ở trường để nhân cách của các thầy cô giáo được vui bồi, nhân cách của các con được hình thành một cách tự nhiên từ những hành vi nhỏ nhất.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo