Tin Mới

Áp lực thi cử - ‘sát nhân thầm lặng’

(Ngày Nay) - Áp lực thi cử, những nỗi lo muôn thuở về mụn trứng cá, stress, xấu hổ… đang là những tác động lớn đẩy nhiều học sinh Anh đến lựa chọn tự tử.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia tại Đại học Manchester, Anh đã điều tra các vụ tự tử của 130 người dưới 20 tuổi ở Anh trong suốt 1 năm liền, từ tháng 1/2014 đến tháng 4/2015. Các số liệu trong quá trình nghiên cứu đã được công bố bởi Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh khiến nhiều người sửng sốt: Số vụ tự tử ở thanh thiếu niên đang có chiều hướng gia tăng với lý do giật mình:

Có 201 người trong độ tuổi từ 10 - 19 đã tự tử trong năm 2014 ở Anh, tăng 22 người so vớinăm 2013 (179 người tự tử).

Số liệu thống kê mới được công bố cũng chỉ ra rằng, các vụ tự tử của học sinh - sinh viên đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Áp lực thi cử - ‘sát nhân thầm lặng’ - ảnh 1Ảnh minh họa

Nghiên cứu cũng chỉ ra: Tự tử là kẻ giết người lớn nhất của những người dưới 35 tuổi ở Anh. Một trong những lý do tự tử cao là áp lực thi cử.

Nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học Đại học Manchester về vấn nạn tự tử và hành vi giết người của những người bị bệnh tâm thần cũng phát hiện ra những lý do tưởng đơn giản nhưng là tệ hại với người trẻ:

· 36% có chán nản về tình trạng sức khỏe như bị mụn trứng cá hoặc hen suyễn

· 29% phải đối mặt với các kỳ thi hoặc kết quả thi kém, không như mong muốn. Có ít nhất 4 người tự tử trong một ngày thi.

· 28% bị bế tắc.

· 22% bị bắt nạt.

· Nghiên cứu cũng cho thấy 23% đã sử dụng internet liên quan đến tự tử - bao gồm cả việc tìm kiếm các phương pháp hoặc đăng các ý nghĩ tự tử trước khi hành động.

Nói về những phát hiện của báo cáo, nhà nghiên cứu hàng đầu nước Anh Louis Appleby cho rằng: "Những vấn đề gia đình như lạm dụng ma túy hoặc bạo lực gia đình không còn bức bối bằng những căng thẳng gần đây đối với giới trẻ, đó là bị bắt nạt hoặc bế tắc, đối mặt với một một kỳ thi quan trọng hay một mối quan hệ, một ước mơ bị phá vỡ…

Ged Flynn - Giám đốc điều hành của Papyrus, một tổ chức từ thiện chống tự tử ở Anh cho biết: “Tôi nghĩ các con số chỉ là đỉnh của tảng băng chìm”. Dịch vụ hỗ trợ người dân -Hopeline UK cho biết, số yêu cầu hỗ trợ, cầu cứu giúp đỡ từ người trẻ tuổi và các bậc cha mẹ phụ huynh trong những năm gần đây tăng gấp 4 lần kể từ năm 2013. Hopeline UK cho biết hầu hết các cuộc gọi, văn bản và email nhận được liên quan đến một kỳ thi căng thẳng, cam go nào đó của người trẻ.

"Tôi nghĩ áp lực đối với những người trẻ ngày càng tăng", ông Flynn nói. Rất nhiều học sinh tìm đến cái chết để trốn tránh áp lực, nỗi sợ, sự căng thẳng mệt mỏi. Đơn cử, Morgan Falconer được biết đến với cái tên Tigger - một cậu bé 15 tuổi thông minh, nhiệt tình, hiếu kì đã tự tử vào tháng 5 năm ngoái. Cậu bé đã nói chuyện với bạn bè về cảm giác áp lực trong các kỳ thi sắp tới của mình, nhưng không chia sẻ với gia đình mình những suy nghĩ cá nhân đó - cha cậu, ông Stuart cho biết.

Morgan Falconer đã tự chấm dứt cuộc đời mình sau hàng loạt những cảm xúc tiêu cực tích tụ trong não cậu bé. Áp lực thi cử khiến cậu đưa ra quyết định thảm khốc không thể cứu vãn được. Để không còn những đứa trẻ phải chết vì áp lực, cha của Morgan Falconer đã đứng ra thiết lập tổ chức từ thiện Quỹ Ollie là nơi cung cấp những giáo viên tự nguyện đào tạo nâng cao nhận thức, nắm bắt tâm lý trẻ.

Từ sau nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Manchester, Anh tới nay, chưa có thêm một nghiên cứu nào về vấn đề tự tử của giới trẻ, nhưng áp lực thi cử vẫn là một trong những “kẻ giết người” thầm lặng tại nước Anh.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo