Bài hát 'Ông bà anh' vào đề Văn lớp 12 ở TP HCM

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đề kiểm tra môn Văn của trường THPT Trường Chinh (TP HCM) yêu cầu so sánh tình yêu giữa hai thế hệ trong bài hát "Ông bà anh" của tác giả Lê Thiện Hiếu.
Đề kiểm tra học kỳ 1 môn Văn khối 12 trường THPT Trường Chinh (quận 12, TP HCM) sáng 12/12 có trích dẫn lời bài hát "Ông bà anh" trong phần đọc hiểu.
Đề thi yêu cầu học sinh xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản, so sánh tình yêu giữa hai thế hệ có gì khác nhau, lời bài hát đã bộc lộ tâm sự gì của tác giả, chỉ ra và phân tích các biện pháp tu từ trong văn bản...
Tố Linh (lớp 12 trường THPT Trường Chinh) tỏ ra bất ngờ vì bài hát được em rất thích trong những ngày gần đây được đưa vào đề kiểm tra. "Lời bài hát rất giản dị, dễ hiểu và gần gũi nên rất dễ viết bài, em viết rất sướng tay", Linh chia sẻ.
Trong khi đó, Đức Hoàng rất thích yêu cầu "những câu được gạch đầu dòng trong văn bản đề cập đến hiện tượng gì ở một số người trong cuộc sống hiện nay" với các câu "ngồi bên nhau cầm điện thoại thật lâu, giận nhau không nói một lời chỉ vì không rep inbox thôi".
"Giới trẻ chúng em nói riêng và nhiều người hiện nay đang bị quá lệ thuộc vào mạng xã hội, các thiết bị điện tử. Em cảm thấy mọi người ít nói chuyện, chia sẻ với nhau mà toàn thích sống ảo", nam sinh đã viết trong bài làm.
Cô Dương Ngọc Yến (Tổ trưởng tổ Văn, trường THPT Trường Chinh) cho biết, đề kiểm tra trên do các thành viên trong tổ lên ý tưởng biên soạn. Việc đưa bài hát này vào đề với mục đích vừa kiểm tra được kiến thức, vừa giúp học sinh bớt áp lực.
"Ca từ bài hát thể hiện giá trị nhân văn, hy vọng học sinh hiểu được tình cảm của thế hệ đi trước để sống nhân văn, không chạy theo vật chất, thế giới ảo", cô Yến chia sẻ.
"Ông bà anh" là ca khúc do Lê Thiện Hiếu trình bày trong một chương trình ca nhạc mới đây, đang thu hút sự chú ý của đông đảo bạn trẻ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu