Tin Mới

'Bật mí' những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM

(Ngày Nay) - Bỏ cộng điểm nghề, môn ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật còn có thêm tiếng Đức, đề thi tăng thêm tính thực tiễn… là những điểm mới của tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm 2019.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 sẽ giữ ổn định hình thức thi tuyển với 3 môn thi độc lập gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Cấu trúc đề thi sẽ tương tự kỳ thi tuyển sinh năm học 2018-2019 nên TP.HCM sẽ không công bố đề thi minh họa của các môn thi. Đề thi sẽ tiếp tục thực hiện theo định hướng tăng cường tính thực tiễn, khuyến khích học sinh thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức vào đời sống. 

Kỳ thi dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 với 3 môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Đặc biệt, để góp phần tăng cơ hội cho thí sinh đó là năm nay, môn ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật còn có thêm tiếng Đức.

Học sinh đã học lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn TP.HCM đều được đăng ký dự thi, không phân biệt hộ khẩu (ngoại trừ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tuyển học sinh ở các tỉnh vào các lớp chuyên).

Năm nay cấu trúc đề thi môn Toán sẽ giữ nguyên như năm trước, kể cả câu hỏi về toán thực tiễn. Đề thi môn Toán sẽ có 8 câu hỏi bao gồm những kiến thức liên quan đến đồ thị hàm số, căn thức, phương trình và hệ phương trình, hình học không gian... 

Đặc biệt chú ý, câu hỏi về hình học không gian năm nay có thể sẽ mở rộng với kiến thức lớp 9 thông qua các nội dung về khối cầu, khối nón, khối trụ chứ không chỉ khu trú vào kiến thức của lớp 8 với hình chóp, hình lăng trụ, hình chữ nhật như năm vừa rồi. Còn đối với câu hỏi thực tiễn trong đề thi Toán có thể có từ 2 - 3 câu hỏi dạng này.

Đề thi môn tiếng Anh có tăng cường thêm câu hỏi dạng vận dụng vào thực tế liên quan đến các chủ đề, chủ điểm có trong chương trình học. Học sinh cần vận dụng kiến thức được học để hiểu đúng và sử dụng tiếng Anh chính xác trong các tình huống thực tế gần gũi, phù hợp tâm lý lứa tuổi.

Đề thi sẽ không đặt quá nặng yêu cầu kiến thức ngữ pháp nhưng vẫn đảm bảo quá trình đổi mới kiểm tra, đánh giá. Đề thi sẽ đảm bảo tính học thuật, khoa học, phù hợp xu thế nhưng sẽ không gây xáo trộn trong việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

Đề thi môn Ngữ văn có cấu trúc đề thi gồm 3 phần là Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Theo đó, câu hỏi của phần Đọc hiểu sẽ lấy ngữ liệu ngoài sách giáo khoa và hỏi theo các mức độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng.

Phần Nghị luận xã hội, thí sinh cần vận dụng và phối hợp các thao tác lập luận, rút ra bài học về nhận thức và hành động cho chính bản thân mình.

Ngoài ra, kỳ tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm nay thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích khi có chứng chỉ nghề như những năm trước, kể cả thí sinh được công nhận là học sinh giỏi cấp Thành phố. Riêng học sinh thuộc diện gia đình chính sách thì vẫn được cộng điểm ưu tiên theo quy định.

Về nguyện vọng, mỗi học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 thường, 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp không chuyên trong trường chuyên. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 bài thi, bài thi văn và toán hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1 và điểm ưu tiên (nếu có).

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo