Tin Mới

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Thời học sinh, tôi từng bị bạn đánh'

Chia sẻ với các cử tri về nạn bạo lực học đường, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thời học sinh, ông từng bị bạn đánh: "Năm 1960, khi đi học, tôi từng bị bạn đánh. Lúc ấy cũng không biết phải làm gì".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (giữa) cùng Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 tiếp xúc cử tri quận 1. Ảnh: Tiền Phong

Chiều 6/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 đã tiếp xúc cử tri quận 1.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc về nạn bạo lực học đường có xu hướng gia tăng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Cử tri Nguyễn Hồng Uyên Phương (phường Cầu Ông Lãnh) đặt vấn đề: Ngành giáo dục có giải pháp nào để giải quyết nạn bạo lực học đường?

“Các vụ việc vừa qua, hình thức xử lý quá nhẹ. Trường hợp bị xử lý nặng nhất là đuổi học 1 năm nên không đủ sức răn đe. Hành vi bạo lực ngày càng manh động, thậm chí tàn nhẫn với chính bạn học của mình”, bà Phương day dứt.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời về vấn đề này. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thừa nhận tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố. Các vụ nhiều bạn đánh một bạn diễn ra ngày càng phổ biến.

Theo ông Hiếu, phòng chống bạo lực học đường hiệu quả nhất là ngăn ngừa bằng cách tuyên truyền, giáo dục trong nhà trường và gia đình. Các tổ chức Đoàn, Đội trong nhà trường cần tổ chức thường xuyên các hoạt động sinh hoạt tập thể tạo sự gắn kết và môi trường thân thiện giữa các em.

“Cần gắn kết chặt chẽ giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm nắm bắt các diễn biến tâm lý của các cháu để kịp thời ngăn chặn nguy cơ. Còn một khi đã xảy ra việc bạo hành thì phải theo quy định của pháp luật. Mức xử lý cao nhất hiện nay đối với các em là buộc thôi học 1 năm”, ông Hiếu cho hay.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, phương pháp chống nạn bạo lực học đường tốt nhất là ngăn ngừa chứ không phải để vụ việc xảy ra rồi mới xử lý hậu quả.  

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: "Bạo lực học đường đã có từ rất lâu. Năm 1960, tôi đi học cũng từng bị bạn đánh. Lúc ấy cũng không biết phải làm gì".

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM lưu ý hiện nay trò chơi điện tử, game online, phim ảnh bạo lực rất nhiều, trong đó có trò chơi nếu người chơi giết người thì sẽ được tăng điểm.., ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

“Phụ huynh phải chú ý giáo dục con cái tình yêu thương. Trách nhiệm của thầy cô, đoàn, đội là phải thường xuyên tổ chức sinh hoạt tập thể để các em gắn kết. Có như vậy nạn bạo lực học đường sẽ giảm. Chúng ta phải quan tâm, có nhiều chương trình dạy các em các kỹ năng phòng chống bạo lực học đường. Vấn đề này liên quan đến văn hóa về tình yêu thương. Khi chúng ta đối xử với nhau bằng tình yêu thương thì sẽ đón nhận được sự yêu thương; đối xử bằng bạo lực thì sẽ nhận lấy bạo lực”, ông Nhân nói.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo