Tin Mới

Bộ GD&ĐT đề nghị xây dựng tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) mới đây đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì xây dựng quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh để đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian vừa qua, mạng lưới trường học được mở rộng cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhiều địa phương đã phát triển dịch vụ đưa học sinh đi học bằng xe ô tô, tuy nhiên, chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về loại hình dịch vụ này. Vừa qua, tại một số địa phương đã xảy ra nhiều sự cố đối với học sinh khi tham gia xe đưa đón, cá biệt có trường hợp bỏ quên học sinh trên xe khiến học sinh tử vong (Hà Nội).

Bộ GD&ĐT cho rằng, hiện nay, một số nước tiên tiến trên thế giới đã có những quy định rất chặt chẽ đối với xe ô tô đưa đón học sinh về tiêu chuẩn kỹ thuật, màu sắc, hình thức, các biện pháp bảo đảm an toàn… cũng như xây dựng hệ thống hành lang pháp lý để thực hiện những quy định nhằm bảo vệ học sinh khi tham gia sử dụng dịch vụ này.

Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ GTVT chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Trước đó, sau vụ việc bỏ quên học sinh trên xe đưa đón xảy ra ở Trường Gateway (TP Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ có công điện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gửi tới các bộ, ngành liên quan và các tỉnh thành.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và an toàn giao thông đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe buýt, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như thời gian qua.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản gửi giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ôtô.

Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng ôtô phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định, yêu cầu lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp có văn hóa với học sinh, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo