Tin Mới

Bộ GD&ĐT: Lùi thời điểm công bố kết quả thi THPT quốc gia 2019

(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Giáo dục&Đào tạo (GD&ĐT), kết quả của kỳ thi THPT quốc gia sẽ được công bố chậm 3 ngày so với năm 2018.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), cho biết thời gian công bố kết quả thi THPT quốc gia được ghi trong lịch công tác kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là 14/7/2019.

Về chấm thi, chấm thi trắc nghiệm được giao cho các trường ĐH chủ trì. Chấm thi tự luận tiếp tục hoàn thiện các quy trình thêm một bước nữa; trong đó lưu ý chấm kiểm tra những bài thi điểm cao để kịp thời phát hiện sai phạm có thể xảy ra.

Theo ông Mai Văn Trinh, cho đến nay công tác chuẩn bị thi đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Công tác đăng ký dự thi thuận lợi, trôi chảy, không có trục trặc.

“Bộ phận thường trực phải trả lời ít câu hỏi và bộ phận kĩ thuật hầu như không phải hỗ trợ gì” – ông Trinh chia sẻ.

Chia sẻ những điều chỉnh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc hơn, ông Mai Văn Trinh đồng thời nhấn mạnh: Cuối cùng, yếu tố con người vẫn là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu; do đó chú trọng lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi, sau đó là tập huấn kĩ càng với sự tham gia không chỉ cục vụ của Bộ GD&ĐT mà cả cơ quan Công an, báo Giáo dục&Thời đại dẫn lời ông Mai Văn Trinh.

Các điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đề thi tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi có tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

Ngoài ra, đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi có tác dụng phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ công tác tuyển sinh giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp; các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Để hỗ trợ cho giáo viên trong công tác dạy học và ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã sớm xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo (công bố 14 đề thi tham khảo vào ngày 06/12/2018).

Bộ GD&ĐT cho biết đã tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia, theo báo Dân trí.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ là 652.980, chiếm 73.65%. Công tác đăng ký dự thi thuận lợi, trôi chảy, không có trục trặc. Trong tổng số hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 có 38.389 thí sinh tự do, chiếm 4.33%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học tự nhiên là 302.157 em, chiếm 34.08%. Số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội là 468.140 em, chiếm 52.8%. Có 27.165 thí sinh chọn cả 2 bài khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, chiếm 3.06%.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo